Hôm nay, HLV Simon McNemeny sẽ ký hợp đồng với Đồng Tâm Long An?

Sau khi quan sát trận đấu giữa Đồng Tâm Long An và B.Bình Dương vào chiều 6-3, cựu HLV trưởng đội tuyển Philippines đã dành trọn ngày hôm qua để đi tham quan cơ sở vật chất, phòng nghỉ, phòng tập luyện của đội ĐT.LA tại Bến Lức cùng với GĐĐH Phạm Phú Hòa. Theo ông Hòa thì mọi thứ cơ bản đã hoàn tất, “100% ông Simon sẽ là người của Đồng Tâm Long An” - ông Hòa khẳng định. Nhưng do dành nhiều thời gian để đi tham quan nên có thể hôm nay mới ký hợp đồng.

HLV Simon.

Có lẽ chức vụ của HLV này ở ĐT.LA mới là điều quan trọng bởi lẽ theo Chủ tịch CLB Võ Quốc Thắng thì ban đầu ông mời sang để nhắm đến công tác đào tạo các hệ thống trẻ của CLB với vai trò GĐKT. Nhưng do ghế HLV trưởng hiện đang thiếu hụt nên Gạch đã “linh động” bằng cách để vị HLV này kiêm nhiệm hai nhiệm vụ, bởi nhìn xung quanh, dàn HLV phó của ĐT.LA hiện chưa ai đủ tầm để có thể cáng đáng vai trò “thuyền trưởng” xuyên suốt chặng đường còn lại. Người thích hợp nhất là Trần Công Minh hiện đang kẹt ở đội Ngói Đồng Tâm.

H.G


Phận làm thuê ấy mà!

Hóa ra, ĐT.Long An lại trở thành đội bóng đầu tiên ở V-League 2011 “trảm” HLV. Ban đầu, theo dự tính của giới quan sát, lẽ ra ông Ricardo ở Bình Dương, Nguyễn Văn Sỹ của V.Ninh Bình hay Mauricio Luis ở Hà Nội ACB và cả Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T) mới là những người xách vali rời đội bóng mới phải. Rốt cuộc, sự thể lại diễn ra ở đội bóng mà HLV chưa bị “điểm mặt”.

Nhiều người chỉ bất ngờ vì những HLV kể trên chưa mất việc, còn chuyện ĐT.Long An lại đổi thầy nữa thì quá bình thường. Thậm chí, nếu giờ đây, Gạch đưa về một cầu thủ có “số má” để bổ sung cho cái lực lượng đang nghèo nàn của mình có lẽ còn đáng chú ý hơn là chuyện đổi thay ở vị trí thuyền trưởng.

Suy cho cùng, nói như một vị HLV gạo cội trước đây từng nói: “Nghề làm thuê ấy mà! Còn quý, còn có lợi thì người ta dùng, còn hết quý nhau thì đường ai nấy đi”. Cũng vị HLV này bảo rằng, nói “đuổi việc” thì nghe chát chúa quá, thành ra, mỗi khi lãnh đạo đội bóng quyết định sa thải HLV, họ thường nhẹ nhàng hơn với câu chữ “chia tay và hẹn ngày gặp lại”. Còn có gặp lại hay không thì để… tương lai tính!

Cái “phận làm thuê” của giới HLV đôi khi cũng sướng, nhất là khi có lực lượng mạnh trong tay và tất nhiên phải cần thêm cả sự hên xui nữa. Nhưng đâu phải ai cũng may mắn được thế. Giỏi như HLV Lê Thụy Hải cũng “bật bãi” khỏi Bình Dương, Ninh Bình. Kiên trì như ông Vũ Quang Bảo cũng phải chấp nhận thất nghiệp, hết ở V-League giờ đến giải hạng Nhất (ông vừa rời SXKT Cần Thơ).

Các ông thầy ngoại còn trăn trở hơn. “Cối xay HLV” như B.Bình Dương, V.Ninh Bình, V.Hải Phòng… có khi chẳng dữ bằng ĐT.Long An, đội bóng mới từ cuối mùa trước đến thời điểm này đã có đến 3 lần đổi thầy, chưa tính bản hợp đồng mới Simon McMenemy tới đây nữa.

Vẫn biết rằng phận “làm thuê” nhiều may rủi, chẳng lường được ông chủ hứng lên đuổi việc lúc nào, nhưng vẫn thấy cay đắng thay cho nhiều ông thầy. Mà có phải ở bóng đá Việt Nam, kiếm được thầy nội giỏi dễ dàng đâu chứ? HLV ngoại nếu cứ dựa vào bản lý lịch trích ngang rất hoành tráng mà đánh giá năng lực cầm quân thì cũng không ổn. Thành ra, bất cứ HLV nào khi nhận việc cũng phải chấp nhận luôn thực tế rất chông chênh đối với nghề huấn luyện mà mình đang theo đuổi.

Chuyện thay HLV ở bóng đá Việt Nam trước đây nghe còn sốc, còn thấy bất ngờ. Giờ thì người ta nghe xong lại “bình chân như vại”, vì chuyện này diễn ra quá phổ biến. Lâu dần, nếu không có CLB nào “trảm” HLV, nếu không có HLV nào rơi vào cảnh thất nghiệp, có khi người ta lại thấy buồn, thấy nhớ, mặc dù đấy là một trong những nguyên nhân khiến lối chơi của 1 đội bóng không giữ được sự ổn định suốt mùa.

NGUYÊN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất