Hôm nay, hạn chót đăng ký tham dự mùa giải 2013 - Phép thử cho lòng tự trọng

Hôm nay là ngày chốt danh sách tham gia mùa giải 2013. Sau khi các CLB đăng ký, VFF sẽ tiến hành kiểm tra tư cách từng CLB. Vì vậy, chúng tôi cho rằng đây là một thời điểm khá quan trọng cho bóng đá Việt Nam. Một phép thử cho lòng tự trọng của những người làm bóng đá.

Qui chế cấp phép cho CLB chuyên nghiệp chưa thể được áp dụng, nghĩa là VFF và VPF vẫn chưa xây dựng được hành lang pháp lý để các CLB dựa theo đó mà làm. Nói nôm na: Luật chưa có thì chẳng biết làm thế nào cho đúng luật. Thế mới nói, lòng tự trọng của mỗi người làm bóng đá đặt lên hàng đầu.

Sau mùa giải đầy biến động, ngày hôm nay sẽ rất quan trọng đối với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Minh Trần

Từ trước đến nay, chúng ta khá dễ dàng đưa ra những lời phê phán đối với VFF lẫn VPF, nhất là các vấn đề về mặt quản lý trong hệ thống luật lệ khá lỏng lẻo của bóng đá Việt Nam. Nói cách khác, muốn bắt lỗi VFF thì… nhắm mắt cũng làm được.

Nhưng nền bóng đá muốn phát triển hay không thì không thể trông đợi toàn bộ ở VFF. Ai cũng biết, mặt bằng VFF chỉ có ngang hoặc dưới mặt bằng xã hội. Xã hội thì biến động hàng ngày, VFF thì không thể. Hơn nữa, đây là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tức là tính xã hội phải cao. Như vậy, lỗi không nhỏ nằm ở phía xã hội. Cụ thể chính là từ các CLB.

Khi qui chế cấp phép chưa thể có, ý thức của các CLB vì vậy, càng phải được phát huy.

o0o

Sau một mùa giải đầy biến động, ngày hôm nay, 25-10 sẽ vô cùng quan trọng đối với bóng đá Việt Nam. Người ta đang chờ đợi liệu các CLB có dũng cảm nhìn nhận năng lực của mình không? Hay lại tìm cách “lách luật”? Vụ ồn ào quanh chuyện “1 bầu, nhiều đội” vừa tạm lắng xuống thì xảy ra mối ngờ vực về chuyện “1 gia đình, nhiều đội”.

Về pháp lý mà nói, để chứng minh bầu Thụy và Công ty Xuân Thủy có mối quan hệ với nhau là không dễ nếu như Công ty Xuân Thủy lập ra một công ty thể thao mà em ruột của bầu Thụy không tham gia điều hành - quản lý (đại loại như Công ty thể thao Xuân Thủy Hà Tĩnh chẳng hạn). Khi đó, Công ty Xuân Thủy tham gia góp vốn theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Truy ra cho rõ nguồn gốc thì sẽ vô cùng phức tạp, thế nên, cách tốt nhất là chính bầu Thụy phải chứng minh một cách sòng phẳng việc mình không liên quan.

Trường hợp này còn khó hơn trường hợp của bầu Hiển và 2 đội Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng. Hiện ông bầu này chẳng còn liên quan, nhưng nhất định người ta vẫn nghĩ rằng ông vẫn là “bầu Hiển” của nhiều năm trước đó thôi.

o0o

Chuyện của bầu Thụy chỉ là mới là một phần, chuyện của các CLB mới rối. Chưa có Qui chế cấp phép nghĩa là các đội lại tự đông đăng ký mà chẳng sợ bị “tuýt còi”. Việc họ có đủ chuẩn chuyên nghiệp hay không, chỉ có họ tự biết. Việc họ có đủ nguồn tài chính hay không, hay vẫn tiếp tục dựa dẫm vào tài trợ và ngân sách địa phương thì cũng chỉ họ tự biết. Lòng tự trọng là ở chỗ này. Có ai đó phải dám đứng lên mà nói: đội của tôi không đủ chuẩn.

Tất nhiên, đừng hy vọng gì chuyện đó. Hiện có vô số đội cứ làm kế hoạch dù chưa biết mình sẽ ra sao ở mùa giải 2013 đâu. Ví dụ như Kiên Giang, bảo có 45 tỷ đồng để cho mùa giải mới thế là cứ thế mà mua sắm cầu thủ để đủ người đá chứ kỳ thực, Kiên Giang 2013 chẳng khác phiên bản 2012, 2011…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất