Hôm nay, FIFA sẽ phán quyết trường hợp Indonesia - Chấp nhận bị trừng phạt!

Trong cuộc họp của Ban chấp hành FIFA diễn ra vào hôm nay (30-5), phán quyết về sự lộn xộn bầu cử của bóng đá Indonesia cũng được đưa ra bàn luận và gần như chắc chắn, quốc gia Đông Nam Á sẽ hứng chịu lệnh trừng phạt khi PSSI đến giờ vẫn chưa tìm ra người lãnh đạo chính thức.

Ít ngày trước giờ G, ông Agum Gumelar - thành viên tích cực của PSSI - đã đến Zurich (Thụy Sỹ) để gặp gỡ các quan chức thuộc FIFA nhằm kêu gọi sự ủng hộ đối với tình cảnh bi đát của bóng đá Indonesia lúc này. Không trông đợi nhiều về chuyện FIFA có thể bỏ qua cho PSSI vì sau 2 cuộc bầu cử đầy tai tiếng, nhưng ông Agum Gumelar hy vọng giới chức FIFA sẽ “giơ cao, đánh khẽ”.

Người hâm mộ Indonesia hy vọng FIFA chỉ phạt nhẹ bóng đá nước mình.

PSSI vẫn lộn xộn và thậm chí giới quan sát Đông Nam Á còn cho rằng tình trạng này sẽ còn kéo dài lâu hơn, nếu bất đồng sâu sắc trong nội bộ PSSI không được giải quyết thấu đáo trong tháng 6. Ngay cả khi FIFA áp lệnh trừng phạt đối với họ, thì cũng khó mà bình ổn được cả làng bóng đá đang sôi lên sùng sục và đầy căng thẳng suốt thời gian qua.

Ở đất nước có tới 240 triệu dân, số lượng người hâm mộ bóng đá đông đảo hơn mọi quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, sự nhì nhằng trong nội bộ PSSI giống như một cái tát vào lòng kiêu hãnh của người hâm mộ. Đau đớn hơn ở chỗ, người đông, yêu bóng đá cuồng nhiệt, nhưng tìm ra một vị lãnh đạo đủ tài năng chèo lái con thuyền bóng đá sao mà khó quá.

Tiết lộ về việc ông Agum Gumelar đến Zurich sớm để điều đình với giới chức FIFA trước cuộc họp của Ban chấp hành, người phát ngôn của PSSI Tubagus Adhi cho hay cơ hội để ông Agum giúp bóng đá Indonesia thoát khỏi lệnh trừng phạt là rất nhỏ. Hai lần bầu cử đều bất thành vì sự cố, vài cá nhân công khai chỉ trích FIFA và đến mức tổ chức xã hội như PSSI phải có sự kiểm soát của chính phủ và giới chức thể thao là những lý do quá đủ để FIFA phải trừng phạt Indonesia.

Tubagus Adhi nói thẳng rằng hy vọng cho bóng đá Indonesia là khá mong manh. Nếu nhẹ, FIFA cũng sẽ cấm vận bóng đá Indonesia từ 6 tháng đến 1 năm, không có chuyện chỉ cấm 3 tháng như trông đợi của PSSI: “Phải thừa nhận là PSSI chưa giải quyết hết bất ổn, nên chúng tôi buộc chấp nhận hình phạt từ FIFA. Lúc này, cũng chỉ mong FIFA xem xét và đưa ra án phạt nhẹ nhàng để PSSI có cơ hội sửa sai”.

Không chỉ giới chức, người hâm mộ bóng đá Indonesia đang hồi hộp dõi theo từng động thái từ FIFA, mà giới bóng đá khu vực Đông Nam Á cũng quan tâm không kém. Sẽ có nhiều quan chức khu vực tham dự cuộc họp của FIFA trong ngày 30-5 và cho biết sẽ nói thêm nhằm “gỡ tội” phần nào cho bóng đá Indonesia, bởi lẽ chẳng ai mong muốn Indonesia - một trong nền bóng đá mạnh của khu vực - phải rơi vào cảnh khổ, vắng mặt một thời gian ở đấu trường Đông Nam Á. 

NGUYÊN PHƯƠNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Belenenses buộc phải ra sân dù chỉ có 9 cầu thủ.

Điều khó tin đã xảy ra ở giải vô địch Bồ Đào Nha

Một đội bóng buộc phải ra sân dù chỉ có 9 cầu thủ trong danh sách đăng ký vì ảnh hưởng của Covid-19, rồi sau đó trọng tài đã phải hủy bỏ trận đấu vì họ không thể đáp ứng yêu cầu tối thiểu có 7 cầu thủ trên sân trong hiệp 2.

Champions League

Premier League

La Liga

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác

Lịch thi đấu Europa League ngày 4-11: West Ham và Lyon quyết giành vé sớm

West Ham và Lyon đang có cơ hội giành vé sớm vào vòng knock-out nếu thắng trong lượt trận thứ 4 vòng bảng. Chiến thắng cũng đồng nghĩa họ sẽ thắng luôn ngôi đầu bảng, được vào thẳng vào vòng 16 đội và tránh được vòng loại trực tiếp sơ bộ cho đội nhì bảng và các đội bị loại khỏi Champions League.