Hôm nay, FIFA chọn nơi đăng cai World Cup 2018 và 2022: Những màn lobby cuối cùng

Ứng viên tổ chức World Cup 2018 bao gồm Anh, Nga, liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha và Hà Lan - Bỉ. Ứng cử viên cho World Cup 2022 có Australia, Nhật Bản, Qatar, Hàn Quốc, Mỹ.

Scandal quan chức FIFA bán phiếu bầu tổ chức World Cup 2018

>> Một lá phiếu bao nhiêu tiền?

>> Hoãn ngày bỏ phiếu?

>> 3 thành viên FIFA nhận hối lộ

Dư âm scandal của Đài BBC: Platini trấn an nước Anh

Theo AFP, tỷ lệ niêm yết của các hãng cá cược cho thấy nước Nga đã trở thành ứng viên sáng giá nhất trước cuộc bỏ phiếu của ban chấp hành FIFA. Họ vượt trội so với Anh, với Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha trong khi liên danh Hà Lan-Bỉ bị xem là yếu thế hơn cả. Nhưng có lẽ vì thế, Ủy ban vận động của nước Anh bao gồm những tên tuổi như Thủ tướng David Cameron, Hoàng tử William và ngôi sao David Beckham đã không ngừng lobby FIFA trong những ngày qua.

Ông Cameron đã gặp gỡ Chủ tịch FIFA Sepp Blatter hôm thứ Ba trước khi tổ chức các cuộc hội đàm đến tận khuya với 5 thành viên khác của Ban chấp hành. Kế đó, ông bay về Anh để xuất hiện trong một cuộc chất vấn của Quốc hội rồi lại bay sang Zurich ngay hôm qua để tiếp tục vận động cho Uỷ ban đăng cai World Cup 2018 của Anh quốc.

Thủ tướng Anh David Cameron.

Trước các nghị viên Quốc hội tại London, Cameron phát biểu: “Tôi biết nhiều người sẽ hỏi phải chăng tôi đang tiêu tốn quá nhiều thời gian vào một việc mà có thể tôi không thành công? Câu trả lời của tôi sẽ là: nếu bạn không vào sân thì bạn chẳng có cơ hội nào thắng trận đấu. Tôi vừa trở về từ Zurich, nơi tôi đã gặp gỡ và thuyết phục các Ủy viên Ban chấp hành FIFA rằng nước Anh sẽ có thể tổ chức một kỳ World Cup 2018 thành công như thế nào. Tôi thực sự tin chúng ta có khả năng rất lớn, nếu nhìn vào khía cạnh kỹ thuật. Chúng ta có đủ sân bãi, cơ sở vật chất, hệ thống giao thông, niềm đam mê bóng đá của người dân, và hoàn toàn có thể tổ chức một kỳ World Cup thượng hạng”.

Trong khi chiến dịch vận động của nước Anh được Thủ tướng Cameron dẫn đầu thì Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm qua lại xác nhận là ông sẽ không đến Zurich. Lý do: “Trong tình hình hiện nay, tôi thấy tốt nhất là hãy để các Ủy viên Ban chấp hành FIFA đưa ra quyết định trong một sự bình yên, không bị bất cứ áp lực nào từ bên ngoài”. Theo một số chuyên gia phân tích, ông Putin đã đi một nước cờ khôn ngoan. Trong những ngày giới truyền thông Anh quốc liên tục trưng ra những bằng chứng cáo buộc nhiều quan chức FIFA tiêu cực, khiến cho chiến dịch vận động của nước Anh khó tránh khỏi bị ác cảm ít nhiều, sự “nhẹ nhàng” của vị Thủ tướng Nga chỉ có thể giúp đất nước của ông giành nhiều thiện cảm hơn.

Tuy nhiên, nói gì thì nói, việc bỏ phiếu chọn nơi tổ chức World Cup cũng giống như một trận bóng đá vậy - nếu kết quả cuối cùng của trận đấu chỉ được xác định sau khi trọng tài nổi hồi còi thì địa điểm tổ chức World Cup cũng chỉ rạch ròi sau vòng bỏ phiếu cuối cùng. Sẽ có một loạt vòng bỏ phiếu diễn ra từ 13 giờ GMT (20 giờ Việt Nam), loại dần cho đến khi chỉ còn lại một ứng cử viên đạt được đa số phiếu tuyệt đối.

Tiến Minh

  • "Mọi chuyện đã khép lại"

Đó là tuyên bố chính thức của FIFA về những cáo buộc nhận hối lộ của 3 thành viên trong Ban chấp hành trên chương trình Panorama của BBC. Như vậy sẽ không có cuộc điều tra nào, Ricardo Teixeira (Chủ tịch LĐBĐ Brazil), Issa Hayatou (Chủ tịch LĐBĐ châu Phi) và Nicolas Leoz (Chủ tịch LĐBĐ Nam Mỹ) vẫn sẽ là 3/22 thành viên Ban chấp hành bỏ phiếu bầu chọn nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022 vào hôm nay, ngày 2-12.

  • Thủ tướng Putin không đến Zurich

Thủ tướng Nga Vladimir Putin sẽ không có mặt tại Zurich để cổ động cho Ủy ban vận động đăng cai World Cup 2018 của Nga. Theo hãng tin Itar-Tass dẫn lời Bộ trưởng thể thao Nga Vitali Moutko cho biết, phái đoàn 30 người của Nga sẽ được dẫn đầu bởi phó Thủ tướng Igor Chouvalov. Ngược lai phía đối thủ lớn là nước Anh, Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định ông sẽ ở lại Zuricjh cho đến ngày cuối cùng để ủng hộ Ủy ban vận động đang cai World Cup 2018 nước này.

“Lực lượng” ủng hộ của nước Anh: David Beckham (phải), Hoàng tử William (trái) và Thủ tướng Anh David Cameron (giữa).

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Tố chất tài năng của Erling Haaland là không thể phủ nhận

Lộ trình của tài năng

Cách đây 5 năm, các biên tập viên tờ The Guardian (Anh) phối hợp với một số nhà chuyên môn và các đồng nghiệp lên danh sách “Thế hệ kế tiếp 2017”, thời điểm một loạt ngôi sao lớn của thế giới đương đại như Ronaldo, Messi, Benzema, Mordic… đã bước qua tuổi 30, tức bên kia sườn dốc sự nghiệp.