Hôm nay (8-9), VFF tổng kết mùa bóng 2011: Nói thật, phải… kín!

Giữ nguyên tắc “3 không” (không nghe, không thấy, không tiết lộ), cuộc họp tổng kết mùa bóng 2011 vào hôm nay được tổ chức như… hội kín. Dĩ nhiên, không có nhiều mong chờ vào cuộc tổng kết giải, bởi chính các đội bóng cũng đã xác định tư tưởng họp chiếu lệ rồi về.

Kịch bản tổng kết mùa bóng năm nay liệu có giống như hồi năm 2010? Ảnh: Quang Thắng

Sợ xấu mặt thì né!

Hôm qua, BTC giải (bao gồm cả đại diện các CLB) đã có cuộc họp “trù bị” cho lễ tổng kết mùa giải 2011. Mọi việc đều được chuẩn bị công phu, chu đáo tới mức tối đa, bởi đối với BTC giải, tổng kết mùa bóng là một việc quan trọng. Chỉ có các đội bóng, đặc biệt là những nơi xa Hà Nội, là chuẩn bị sẵn tư tưởng hoặc ít nhất là một kế hoạch thời vụ cho dịp xả… stress cuối mùa.

Thực tế thì kịch bản tổng kết khó có những xáo trộn so với những gì từng thấy, từng làm ở những mùa trước. Phần “tổng kết” gói gọn trong bản báo cáo được tổng hợp và chỉnh sửa kỹ lưỡng của ông Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi, kèm thêm phần chỉ đạo, thâu tóm vấn đề của lãnh đạo VFF. Mặt khác, do chương trình ngoài tổng kết mùa bóng 2011 còn có những vấn đề của mùa 2012 như bốc thăm lịch đấu, phương án thi đấu… nên có muốn mổ xẻ cũng khó.

Dẫu sao thì việc BTC giải tổng kết kín đáo giữa những người trong nhà cũng mang tới hy vọng để một bước đột phá: nói thẳng, nói thật? Không có báo giới dự họp, có nghĩa không có người lạ. Người trong nhà có dịp bảo ban, dạy dỗ nhau mà không ngại bị xấu mặt, bẽ bàng với bên ngoài. Vấn đề căng được dự đoán chính là những trận cầu nặng mùi hay vấn đề trọng tài, gây bức xúc cả làng bóng.

Ngay trước thềm lễ tổng kết, việc Hòa Phát HN chính thức nhượng quyền sở hữu đội bóng cho Hà Nội ACB cũng là một quả bom hứa hẹn phát nổ. Trong cái thế không còn gì để mất, những người như HLV Nguyễn Thành Vinh có đủ điều kiện để kích nổ. Ít nhất thì ông Vinh cũng có dịp khẳng định thêm quan điểm “trọng tài là mafia” hay “trọng tài thao túng mùa bóng”.

Cần nhớ, vào thời điểm ông Vinh gặp khó khăn ở vụ trọng tài năm 2005, chính HLV gốc xứ Nghệ từng điểm thẳng vào mặt vị Trưởng giải lúc này: “Nước mắt của anh Khôi là nước mắt cá sấu!”. Ngoài những vấn đề của mùa giải, phía nhà tài trợ Eximbank cũng tỏ ý khó ở vì 30 tỷ tài trợ chỉ mua được khá nhiều… cú phốt. Thế cho nên, bàn tính lại giá trị tài trợ hoặc tính nước chia tay cũng là vấn đề dễ được mổ xẻ.

Làm mới V-League

Bên cạnh việc tổng kết mùa bóng 2011, hàng loạt kế hoạch mùa 2012 cũng được đặt lên bàn thảo luận. Theo những dự thảo được bật mí, sẽ có nhiều điểm mới được thể hiện trong mùa tới. Cụ thể, khác với những mùa bóng gần đây, VFF sẽ đẩy sớm kế hoạch tổ chức mùa 2012. V-League, hạng Nhất được đôn lên đá sớm từ tháng 12-2011, và kết thúc sớm hơn 1 tháng so với mọi năm (7-2012).

Trận mở màn mùa 2012 là trận Siêu cúp đá vào ngày 3-12, còn V-League khởi tranh từ ngày 18-12-2011, hạ màn ngày 21-7-2012; giải hạng Nhất đá từ ngày 17-12-2011 và kết thúc ngày 20-7-2012.

Điểm nổi bật ở mùa bóng tới là việc V-League “chơi” như bóng đá châu Âu. Theo kế hoạch, nếu được thông qua, mùa 2012, lịch đấu V-League bố trí như châu Âu. Dự kiến mỗi vòng có 3 trận đấu diễn ra vào thứ Bảy, 4 trận đấu tổ chức vào Chủ nhật hoặc ngược lại, 4 trận thứ Bảy, 3 trận Chủ nhật.

Cách tổ chức như vậy là để đẩy mạnh hình ảnh V-League lên sóng truyền hình, đặc biệt là khi AVG - đơn vị giữ bản quyền truyền hình V-League, đã xác định chấp nhận lỗ thêm để V-League trên sóng truyền hình.

Ở mùa 2011, sau khi AVG nhận quyền phát sóng và thu xếp nhượng lại cho các nhà đài có nhu cầu, trung bình mỗi tuần có 5-6 trận đấu được trực tiếp. Mùa tới, đối tác của V-League tính nước dàn sang 2 ngày, đồng thời sắp xếp khung thời gian thật chuẩn.

Cụ thể trận đá sớm nhất bóng lăn lúc 16 giờ 10, còn trận muộn nhất khởi tranh từ 18 giờ 30. Tất cả đều nhằm mục đích V-League hóa trên sóng truyền hình.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Park Hang-seo giữ lại 4 thủ môn từ danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

HLV Park Hang-seo chốt danh sách 30 cầu thủ sang Singapore

Thêm một lần nữa HLV Park Hang-seo đã chốt danh sách vào thời điểm đêm muộn. Lần này, bản danh sách sơ bộ 30 cầu thủ sang Singapore tham dự AFF Cup 2020 được ông thầy người Hàn Quốc chốt hạ sau buổi cơm tối tại Vũng Tàu.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.