Hôm nay 4-3: Công bố danh hiệu Quả Bóng Vàng Việt Nam 2007 - Vinh quang thuộc về ai?

Hôm nay (4-3), BTC giải thưởng Quả bóng Vàng 2007 do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sẽ tiến hành họp báo và kiểm phiếu nhằm chọn ra những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam năm 2007 để vinh danh. Đến “giờ G”, toàn bộ phiếu bầu và kết quả cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng 2007 đều được giữ bí mật tuyệt đối. Những gương mặt xuất sắc nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2007 chỉ được xác định sau lễ kiểm phiếu tiến hành công khai vào hôm nay. Trong sự hồi hộp chờ đợi, ai sẽ được chọn mặt gửi... Quả bóng Vàng?

  • Giải nam: Công Vinh sẽ lên ngôi?
Trong số những gương mặt này, ai sẽ được chọn mặt gửi Qùa bóng Vàng VN 2007?

Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam gặp “sóng dữ” vì thất bại ê chề tại SEA Games 24, giới chuyên môn không ngần ngại đề cử cái tên Lê Công Vinh như là một lựa chọn tuyệt đối cho danh hiệu Quả bóng Vàng 2007. Nếu đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng 2007, tiền đạo xứ Nghệ này sẽ san bằng kỷ lục 3 lần giành danh hiệu cao quí này của cựu tiền đạo Lê Huỳnh Đức.

Thật ra, bất kể bóng đá Việt Nam có thất bại trong chiến dịch quan trọng nhất là SEA Games 24 thì người ta cũng không thể phủ nhận vai trò mang tính chất “linh hồn” của Công Vinh. Hai chiến tích của đội tuyển Việt Nam và Olympic Việt Nam ở Asian Cup 2007 và vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008 đều có dấu ấn của tiền đạo xứ Nghệ. Ở V-League 2007, Công Vinh là chân sút nội xuất sắc nhất với 10 lần chọc thủng lưới đối phương. Chẳng thế mà Công Vinh được định giá chuyển nhượng 1 triệu USD, đồng thời khi nói đến việc “bắt vía” TCDK.SLNA, giới chuyên môn khẳng định chắc nịch: chỉ cần Công Vinh và Huy Hoàng không đá là đội bóng xứ Nghệ tự sụp đổ!

Theo HLV B.Bình Dương Lê Thụy Hải, thước đo của một cầu thủ xuất sắc trước hết xét ở góc độ cống hiến cho đội bóng, trước khi nói đến phong độ và sự tỏa sáng. Nếu vậy thì Công Vinh rõ ràng không có đối thủ. Bởi suốt 1 năm qua, Công Vinh đã chơi bền bỉ, cống hiến tận lực cho đội tuyển Việt Nam lẫn CLB trên khắp các mặt trận. Cái hay ở chỗ, trên khắp các mặt trận, tiền đạo xứ Nghệ đều để lại tầm ảnh hưởng của mình với đội bóng. Thế nên, nếu Công Vinh thắng tuyệt đối trong cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng 2007 thì âu cũng là điều bình thường đối với một cầu thủ đã lao động không biết mệt mỏi.

Nếu Quả bóng Vàng khó lọt khỏi tay Công Vinh, thì 2 vị trí kế tiếp sẽ thuộc về ai? Minh Phương, Huy Hoàng, Tài Em, Vũ Phong đều được đặt lên bàn cân lựa chọn như một điều tất yếu. Bởi thông thường, trong các cuộc bầu chọn danh hiệu, những vị trí ở tuyến trên bao giờ cũng được ưu ái hơn những người làm nhiệm vụ giữ thành. Thế nhưng, ở cuộc bầu chọn năm nay, giới chuyên môn lại đánh giá cao vai trò của một thủ thành như là yếu tố tạo nên sự bất ngờ. Đó là sự xuất hiện đầy thú vị của thủ môn Dương Hồng Sơn (T&T Hà Nội và TCDK.SLNA).

T&T Hà Nội mất 1,8 tỷ để rước thủ môn xứ Nghệ này về làm người giữ đền và HLV Triệu Quang Hà không có gì phàn nàn về phong độ của Dương Hồng Sơn. Thủ môn này đích thị là “nửa đội bóng”. Trước đó, thành công của đội tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2007 hay chuyến cán đích an toàn của TCDK.SLNA cũng đều có công đóng góp của Dương Hồng Sơn. Chừng đó đủ để Hồng Sơn nối gót Võ Văn Hạnh trở thành một gương mặt đủ sức cạnh tranh trong tốp 3, dù có thể chỉ là danh hiệu Quả bóng Đồng.

Đối với Minh Phương, Vũ Phong, Tài Em, Huy Hoàng, mỗi ứng viên đều có một lợi thế riêng. Minh Phương có thành tích ổn định với ĐT.LA và thành công trong vai trò “nhạc trưởng” của tuyển Việt Nam tại Asian Cup 2007, Huy Hoàng là thủ lĩnh của hàng thủ tại SLNA lẫn đội tuyển, còn Vũ Phong tỏa sáng cùng đội Olympic Việt Nam và lên ngôi vô địch V-League với Bình Dương.

  • Giải nữ: Những ẩn số vàng

Trái với bóng đá nam, bóng đá nữ Việt Nam chìm trong khủng hoảng suốt năm 2007, nhưng đã kịp nổi ở thời khắc quan trọng nhất: giành HCB SEA Games 24. Bởi vậy, những người được chọn mặt gửi vàng đương nhiên là các quân bài quan trọng nhất mà HLV Trần Vân Phát sử dụng trong chiến dịch SEA Games 24.

Nếu phải chọn ngôi sao sáng nhất trong đội hình của HLV Trần Vân Phát, chắc chắn người ta sẽ phải… chào thua bởi lối chơi dưới thời ông thầy người Trung Quốc này mang tính đồng đội rất cao. Nó không phụ thuộc trên một “linh hồn”, mắt xích cụ thể để mang lại chất xám trong lối chơi của đội nữ Việt Nam. Lối chơi của nữ Việt Nam là sự tổng hòa, kết nối kinh nghiệm và sức trẻ.

Thế nhưng, trong cỗ máy liên thông của ông thầy người Trung Quốc, vai trò và tầm ảnh hưởng của Kim Chi, Đào Thị Miện, Mai Lan, Ngọc Châm hay Kim Hồng là không thể phủ nhận. Đấy sẽ là những ứng viên nặng ký cho các danh hiệu Quả bóng Vàng, Quả bóng Bạc, Quả bóng Đồng.

Ở mỗi ứng viên, họ đều có những điểm nổi trội và… thiệt thòi. Kim Chi, Kim Hồng, Đào Thị Miện chơi hay ở SEA Games 24, nhưng lại “mất” giải quốc nội vì nữ TPHCM và Hà Tây chìm trong giải VĐQG. Ngược lại, Mai Lan và Ngọc Châm có vai trò thấp hơn chút ít ở đội tuyển quốc gia, nhưng thành công cùng Than khoáng sản Việt Nam và Hà Nội ở giải VĐQG khiến người bầu chọn phải cân nhắc kỹ càng.

Dẫu sao, với tầm ảnh hưởng và đóng góp ở đội tuyển Việt Nam, Kim Chi, Đào Thị Miện, Ngọc Châm đang là những cái tên sáng giá hơn cả. Trong đó, vinh quang có thể lại gọi tên một cựu binh như là sự tri ân cho những đóng góp trong suốt sự nghiệp bóng đá lẫy lừng…

YẾN NHI

Cầu thủ ngoại và cầu thủ trẻ xuất sắc nhất 2007

Những cuộc đua song mã
Trong “rừng” sao ngoại ở V-League, ai là cầu thủ có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với mỗi đội bóng?
Ở nhà vô địch Bình Dương, “sao” ngoại quá đồng đều và họ còn được hỗ trợ từ dàn sao nội. Thế cho nên, danh hiệu “Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất” thường tìm đến những đội bóng mà dàn ngoại binh không đồng đều, như De Jesus của TMN.CSG trước đây (?). Nếu đứng trên góc độ này, Vua phá lưới Almeida của SHB.Đà Nẵng rõ ràng là không có đối thủ. Tuy nhiên, đối với nhiều đội bóng ở V-League, Antonio Carlos của ĐT.LA mới thực sự là “sát thủ” hoặc nhìn ở góc độ bức tường thép, Mykola của H.Thanh Hóa là thủ thành xứng đáng được tôn vinh. Trong cuộc đua này, Almeida và Antonio Carlos sẽ là 2 ứng viên sáng nhất, đua song mã để thêm một lần được vinh danh ở đấu trường bóng đá Việt Nam.
Trong khi đó, ở cuộc bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất”, VCK giải U21 Báo Thanh Niên 2007 tôn vinh Đình Việt, Thành Tài, Quang Hải… Tuy vậy, đứng trên góc độ thành công của đội Olympic Việt Nam, Phan Thanh Bình và Nguyễn Thành Long Giang là những nhân vật không thể không nhắc tới. Thần may mắn sẽ tìm đến những gương mặt nổi trội ở giải U21 báo Thanh Niên 2007 hay đội Olympic Việt Nam?

Y.NHI

Các chuyên gia dự đoán: Công Vinh và Kim Chi sáng giá nhất

Trước lễ công bố kết quả giải thưởng, chúng tôi đã ghi lại những dự đoán của giới chuyên môn về các ứng cử viên sáng giá cho Quả bóng Vàng nam và nữ.

Ông Nguyễn Văn Vinh (GĐKT HAGL)
Theo đánh giá của tôi, cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng năm 2007 cực khó để lựa ra những gương mặt nổi cho danh hiệu cao nhất ở cả nam và nữ. Ở giải nam, dù đã có những thành tích tốt ở Asian Cup, vòng loại Olympic nhưng lại thất bại ở đấu trường SEA Games. Đội tuyển nữ cũng thụt lùi ở sân chơi khu vực. Với mặt bằng đều đều nhau, tôi nghĩ Lê Công Vinh sẽ giành được Quả bóng Vàng, bởi đây là cầu thủ thi đấu tương đối nổi bật nên sẽ thu hút được nhiều phiếu bầu chọn. Về nữ, tiền vệ Kim Chi chính là ứng cử viên sáng giá nhất.
Ông Dương Nghiệp Khôi (Trưởng BTC V-League)
Cho dù đội tuyển nam thi đấu không thành công tại SEA Games, nhưng chúng ta vẫn phải nhìn nhận công bằng những đóng góp của các tuyển thủ suốt từ đầu năm 2007. Giải thưởng Quả bóng Vàng chính là danh hiệu cao quý ghi nhận những đóng góp của các tuyển thủ nam và nữ trong cả năm. Với phong độ nổi bật ở các sân chơi, tôi nghĩ Công Vinh sẽ giành chiến thắng áp đảo, còn giải nữ sẽ là cuộc đua tranh giữa Kim Chi và trung vệ Đào Thị Miện. Tôi đã bầu cho Công Vinh và Đào Thị Miện, họ chính là những nhân tố quan trọng góp công lớn trong các thành tích của bóng đá Việt Nam 2007.
Nhà báo Đức Kiên (Báo TT&VH)
So với những năm trước, việc lựa chọn ra người đủ sức thuyết phục bầu vào danh hiệu Quả bóng Vàng khó khăn hơn nhiều. Nhưng theo tôi, Công Vinh vẫn là người xứng đáng được nhận danh hiệu này. Ở giải nữ, tôi đã bầu cho Đào Thị Miện.
HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng)
Ở giải thưởng Quả bóng Vàng năm 2007, tôi nghĩ tiền đạo Lê Công Vinh và tiền vệ Kim Chi sẽ là những người đứng trên bục cao nhất. Trong năm 2007, Minh Phương, Huy Hoàng đều thi đấu tốt ở Asian Cup, nhưng tôi quyết định bầu cho Công Vinh, bởi tiền đạo này duy trì được phong độ khá ổn định cả trong màu áo đội tuyển Olympic lẫn U23. Còn giải Quả bóng Vàng nữ, tôi nghĩ là Kim Chi, Văn Thị Thanh, Đào Thị Miện sẽ bám đuổi nhau sít sao.
Ông Mai Đức Chung (Trưởng bộ môn bóng đá Tổng cục TDTT)
Theo dự đoán của tôi, Lê Công Vinh và Đào Thị Miện chính là 2 gương mặt sáng giá nhất cho Quả bóng Vàng nam và nữ. Đội tuyển U23 thi đấu không thành công tại SEA Games, nhưng Công Vinh luôn nỗ lực phấn đấu hết mình, thể hiện được vai trò thủ lĩnh trong màu áo Olympic và U23. Tôi đã bầu cho Vinh và Miện, tôi tin là họ sẽ giành được phần thưởng cao quý này.
THU QUYÊN (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Messi sẽ mang bộ sưu tập đến sân Parc des Princes

HLV Nice: Đối đầu với Messi là một đặc ân

Vòng 16 giải Ligue 1 diễn ra vào giữa tuần không phải là điều đáng e ngại với PSG, nhưng trận tiếp Nice trên sân nhà Parc des Princes sẽ là dịp để Leo Messi giới thiệu bộ sâu tập 7 Quả bóng vàng của mình cho công chúng thưởng lãm.

Quần vợt

Mektic (trái) và Pavic mang lại chiến thắng quan trọng cho tuyển Croatia

Davis Cup Finals: Mektic và “sự ngọt ngào tuyệt vời”, Djokovic nợ Medvedev chầu ăn tối!

Marin Cilic đã quá “già cỗi” cho sự nghiệp “gồng gánh đại nghiệp đội tuyển quốc gia Croatia”. Nhưng rất may, cựu vô địch US Open vẫn có những người đồng đội tuyệt vời sát cánh ngay bên cạnh, như Borna Gojo, như là Nikola Mektic và Mate Pavic. Rạng sáng nay, nhờ sự xuất sắc của những người này, tuyển Croatia đã ngoạn mục đánh bại tuyển Ý của Jannik Sinner, giành vé vào bán kết Davis Cup Finals 2021…

Các môn khác