Holcim tiếp tục “Chung tay vì môi trường”

Ngày 3-4, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam (HVL) triển khai chương trình phân loại rác tại nguồn với hoạt động “Ngày hội môi trường” tại Trường Tiểu học Mỹ Thủy, quận 2, TPHCM nhằm giáo dục nhận thức và hành động đúng cho học sinh về phân loại rác thải và bảo vệ môi trường.

Các tình nguyện viên Holcim và Đoàn Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã hướng dẫn các em nhiều trò chơi vận động nhằm giáo dục ý thức bảo vệ môi trường… Sau năm đầu triển khai, với ít nhất 50% số học sinh thực hiện đúng việc phân loại rác, đây là năm thứ 2 Holcim triển khai chương trình này tại 4 trường tiểu học (Mỹ Thủy, Trang Tấn Khương ở TPHCM; Quang Trung ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Bình An ở Kiên Giang) trong khuôn khổ dự án Chung tay vì Môi trường.

Holcim tiếp tục “Chung tay vì môi trường” ảnh 1

Học sinh hào hứng hưởng ứng “Ngày hội môi trường”.

Trong năm học 2014-2015, HVL tiếp tục triển khai chương trình với nhiều hoạt động mới đa dạng và phù hợp hơn với học sinh, giúp các em có thể vừa học, vừa chơi, dễ dàng tiếp thu các kiến thức về phân loại rác thải và bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày. Với dự án này, Holcim tập trung các hoạt động vì môi trường không chỉ dành cho nội bộ mà còn cho cộng đồng nói chung.

Phân loại rác là một vấn đề nóng hiện nay, giúp giảm được khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải chôn lấp, giảm khối lượng nước rỉ rác cần xử lý. Quan trọng hơn, việc triển khai phân loại rác góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Thực hiện tốt việc phân loại rác theo mục đích sử dụng có thể dùng để tái sử dụng, tiết giảm, hay tái chế. Tuy mang lại nhiều lợi ích như vậy, nhưng hiện nay kiến thức về phân loại rác và ý thức phân loại rác tại nguồn của đại bộ phận người dân chưa cao. Do vậy, HVL mong muốn việc giáo dục nhận thức cho học sinh, sẽ giúp các em có ý thức và hành động đúng đắn trong tương lai.

Holcim tiếp tục “Chung tay vì môi trường” ảnh 2

Các em tham gia trò chơi “Làm sạch bãi biển”.

Cũng trong khuôn khổ của dự án này, HVL sẽ tiếp tục cung cấp thêm thùng rác mới, các tài liệu cập nhật, tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu cho cán bộ, giáo viên về các loại rác thải, cách phân loại và lý do phải thực hiện phân loại. Từ đó, các thầy cô có thể lồng ghép kiến thức thêm vào các bài giảng của mình cũng như trong giờ sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh. HVL cũng đã thành lập đội tình nguyện viên tới từng trường hỗ trợ giáo viên trong những giờ sinh hoạt tập thể này.

Phát biểu về chương trình này, ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Phát triển Bền vững HVL, nhấn mạnh: “Môi trường là một trong 3 khía cạnh trọng tâm của định hướng Phát triển Bền vững Holcim đang theo đuổi. Trong những năm qua, Holcim tập trung các hoạt động vì môi trường không chỉ trong nội bộ công ty như cải tiến công nghệ sản xuất, tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất về pháp luật Việt Nam, quy định quốc tế và trang bị nhận thức cho nhân viên, mà còn hướng đến cộng đồng, nhất là dân cư xung quanh nhà máy Holcim. Phân loại rác tại nguồn đã được thực hiện tại Holcim. Đưa chương trình tới các trường tiểu học là mục tiêu hướng đến thế hệ tương lai của đất nước, mong các em sẽ áp dụng những kiến thức về môi trường trong cuộc sống và là những hạt giống tích cực nhân rộng kiến thức này trong cộng đồng.

Song song với chương trình này, HVL cũng đang triển khai nhiều hoạt động góp phần chung tay trong việc bảo vệ môi trường như: cải tiến công nghệ sản xuất hiện đại, giảm tối đa phát thải, phân loại rác tại các nhà máy Cát Lái, Hiệp Phước, Thị Vải, Hòn Chông nhằm hướng tới một dây chuyền sản xuất Không rác thải, phối hợp với các tổ chức bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường thực hiện các chương trình ý nghĩa như Chiến dịch Mùa hè, Giờ trái đất, Ngày môi trường thế giới, v.v… cũng như các ngày vệ sinh trạm/nhà máy và khu vực lân cận dành cho nhân viên và cộng đồng địa phương.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.