ATP truyền kỳ - Tân kỷ nguyên

Hồi thứ ba: Phụng vũ cửu thiên, Nam hiệp bay cao thành Nam đế Đất bằng dậy sóng, Nole chiếm ngôi đệ nhị giang hồ

Thành Paris đã có Thành chủ mới, thậm chí Thành Luân Đôn cũng vậy! Thành chủ mới ở cả hai địa phận này - người giành lấy hai giải Pháp Bảo danh giá không ai khác hơn chính là Nam hiệp Rafael Nadal. “Người trở về từ nghìn trùng”, gọi như vậy cũng được, hay gọi như thế này cũng được: “Người trở về từ… cõi chết” – biệt danh nào cũng chỉ để miêu tả cảnh Nam hiệp oai hùng Nadal ngoi lên từ vũng bùn, “ân đền oán trả” và bước lên bục cao nhất.

Rafael Nadal - Nam đế.

Nam hiệp không chỉ đoạt lại ngôi Minh chủ, anh còn giành được một thứ cao quý hơn… Trong khi đó, ngôi cao thủ đệ nhị giang hồ vốn nằm trong tay Bắc hiệp Roger Federer đã bị Anh hùng hoài cố hương Noval Djokovic (Nole) giật lấy. Có thể nói, giai đoạn thịnh trị thống lĩnh quần hùng của Bắc hiệp đã qua rồi… Qua thật rồi!

Khi tiếng Sư tử hống của Bắc hiệp Federer vẫn còn vang vọng từ Địa quốc, đó cũng là lúc Nam hiệp Nadal bất chợt xuất hiện sau nhiều tháng ngày bế quan tịnh tu. Vương quốc Xích Thổ trong năm 2010 – trải dài từ Monte Carlo Sơn trang đến Tiểu thành La Mã, và Madrid Đài - trở thành nơi để Nam hiệp tìm lại thói quen chiến thắng.

Đánh tan công phu bảo vệ thân thể như Đồng tử công, Thập tam thái bảo hoành luyện, Kim chung tráo Thiết bố sam… của hàng loạt hảo thủ - trong đó có những đồng môn sư huynh đệ như Lão Ngũ Tây Ban Nha chi phái Fernando Verdasco, Lão Tam Tây Ban Nha chi phái David Ferrer - hay chính Bắc hiệp (ở Madrid Đài), Nam hiệp đã chứng minh cho cả giới Võ lâm thấy Vương quốc Xích Thổ vẫn là một Thánh địa của mình, và bất kỳ ai mạo hiểm xông vào với mưu đồ giành lấy Pháp Bảo ở Thành Paris hẳn sẽ đều có cái kết cục “không có hậu”.

Bắc hiệp trọng thương tức tưởi ở vòng đấu Bát cường khi để thua chính Lôi điện thủ Robin Soderling - vốn là bại tướng của Bắc hiệp ở vòng đấu cuối cùng cũng tại Thành Paris cách đây một năm. Nhưng Lôi điện thủ không kịp ăn mừng - “bọ ngựa rình bắt ve sầu, không ngờ bị chim se sẻ từ phía sau chộp lấy” - ở trong cuộc chiến cuối cùng để tìm ra cao thủ số 1 xứng với giải Pháp Bảo, Lôi điện thủ đã bị cựu thù Nam hiệp nghiền cho bẹp lép. “Quân tử báo thù 10 năm chưa muộn”, nhưng với Nam hiệp, nợ nần năm ngoái đến năm nay là phải “quyết toán” cho xong. Chỉ thương… bậc tiền bối lão thành như Kim thủ Bjorn Borg (vốn là Cựu vương của Thành Paris, là người mà Nam hiệp rất muốn noi gương sử sách).

Kim thủ vốn là sư huynh của Hải tặc vương Mats Wilander, mà Hải tặc vương lại chính là sư phụ của Lôi điện thủ, nghĩa là Kim thủ tính ra chính là… sư bá của Lôi điện thủ. Trước khi Thành Paris thông quan, Kim thủ nhận định Lôi điện thủ đã luyện được thành công bộ Thủ pháp lợi hại bậc nhất của Thụy Điển chi phái, và khẳng định Lôi điện thủ có thể thắng giải Pháp Bảo. Rốt cuộc, “nghệ chưa thông” nên thất thủ thảm thiết dưới tay của người ta!

Thành Pais vừa đóng cổng tuyên cáo Nam hiệp là Tân Thành chủ, Thành Luân Đôn lại mở rộng cửa chào đón các cao thủ đến giao lưu tranh tài. Một lần nữa, đương kim Thành chủ Bắc hiệp Federer chính là ứng viên hàng đầu trong việc giành lấy giải Pháp Bảo ở đây. Rất tiếc, một lần nữa, Bắc hiệp lại thua tức tưởi ở vòng đất Bát cường - lần này, Bắc hiệp đã bị “chinh phạt” bởi một hậu huệ của Vương triều Tiệp Khắc lừng danh bốn bể hồi 20 năm trước - Đao khách Tomas Berdych. Thừa thế xông lên, Đao khách hạ luôn một cao thủ nhất lưu khác là Anh hùng hoài cố hương Nole ở vòng đấu Tứ hùng.

Novak Djokovic - anh hùng hoài cố hương.

Thật ra, nếu nhìn lại chặng đường đã qua, thì những gì mà Đao khách đang thể hiện vốn… không có gì lạ - ở thành Paris, Đao khách chỉ bị chặn đứng ở vòng đấu Tứ hùng trước một Lôi điện thủ quá sung. Nhưng rõ ràng, xét về đẳng cấp, cả Đao khách lẫn Lôi điện thủ đều thua sút Nam hiệp một sao. Sau vài chục chiêu trao đổi qua lại trong cuộc quyết đấu cuối cùng ở Luân Đôn, lưỡi đao của Đao khách đã sớm cùn gãy trước Thần công hộ thể cái thế  - Cách không chưởng vật của Nam hiệp. Chỉ sau 1 năm nếm mật nằm gai, Nam hiệp đã giành lại ngôi Thành chủ, 2 giải Pháp Bảo ở Luân Đôn và cả Paris. Còn gì tuyệt vời hơn?

Đây cũng là lúc Bắc hiệp lại sống trong những tháng ngày hoài nghi, khi lời đồn trên giang hồ vụt trở nên… nghiêm trọng và xác thực: “Bắc hiệp đã hết thời”. Trước khi New York Bảo khởi đi những vòng quay của mình, một vài chiến cuộc lẻ tẻ đã được Bắc hiệp - trước đó là Đệ tứ anh hào Andy Murray – khuấy động ở Vương quốc Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, cả 2 đều không trở thành nhân vật chính ở New York Bảo, nhân vật chính lại là Nam hiệp, và Anh hùng hoài cố hương. Bắc hiệp đã cố gắng hết sức, anh lại mang đến New York Bảo thứ tuyệt kỹ Niêm hoa chỉ từng giúp anh đánh bại Anh hùng hoài cố hương ở chính mảnh đất này cách đây một năm, nhưng Anh hùng hoài cố hương đã trở thành một Anh hùng đầy bản sắc.

Trận đụng độ ở vòng đấu Tứ hùng cuối cùng đã kết thúc với phần thắng nghiên về Nole, kẻ không khéo hơn, thông minh hơn, trẻ trung hơn, và đặc biệt là nội công sung mãn hơn – khi xét về mặt chiêu thức cả 2 đều sàn sàn như nhau. Và thế là, Anh hùng hoài cố hương đã trở thành “kẻ thách thức số 1” với Nam hiệp ở cuộc chiến không khoan nhượng hòng tranh giải Pháp Bảo cuối cùng trong năm. Nam hiệp lúc này đã trở nên tinh thông nhiều loại công phu hơn, ngoài Thần công hộ thể – Cách không chưởng vật, Nam hiệp còn luyện thành thứ tuyệt kỹ táng đởm kinh hồn Bách bộ thần quyền: từ một khoảng cách rất xa có thể chủ động ra đòn khiến đối thủ không có đường đón đỡ. T

hực tế là, trong khi lục đại cao thủ trước đó – như kiểu Trường Giang tướng Teimuraz Gabashvili, Hiếu tử Denis Istomin, Tiểu khiếu tử Gilles Simon, Lão Lục Tây Ban Nha chi phái Feliciano Lopez, Lão Ngũ Tây Ban Nha chi phái Verdasco, hay Nga đại tướng quân Mikhail Youzhny – chỉ có đúng 2 chiêu Bách bộ thần quyền, Anh hùng hoài cố hương đã xuất sắc hơn khi đón đỡ được 3 chiêu, nhưng chừng đó không đủ làm nên chiến thắng.

Sau 40 chiêu so tài, Nam hiệp đã hạ gục Anh hùng hoài cố hương để trở thành cao thủ đệ nhất thiên hạ ngay vào lúc này. Chiến thắng của Nam hiệp cũng biến anh trở thành kỳ nhân thứ 7 trong hàng trăm năm sóng gió giang hồ sở hữu đủ cả 4 kiểu Pháp Bảo, điều đó cũng có nghĩa là, Nam hiệp đã lột xác như chim phượng hoàng tung cánh lên tận 9 tầng trời, trở thành Nam đế hùng cứ ngay giai đoạn đầu tiên của Tân kỷ nguyên.

Về phần mình, dù thua tâm phục khẩu phục, Anh hùng hoài cố hương vẫn không có gì để buồn, Bích hải truyền sinh khúc của anh đã được Bách Hiểu Sanh ATP xếp hàng đệ nhị cao thủ trên Bảng binh khí phổ, vượt hơn cả Niêm hoa chỉ của Bắc hiệp “sắp hết thời” Federer…

Muốn biết thời của Bắc hiệp đã hết hay là chưa? Nole có giữ được vị trí cao thủ nhị đẳng trên bảng Binh khí phổ được hay không? Hoặc rằng Nam đế sẽ tuần du Võ lâm trong ngày tiếp theo như thế nào, xin xem hồi sau sẽ rõ…

TIỂU DƯƠNG TỬ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Novak Djokovic: Hối tiếc với thất bại ở US Open và Roland Garros, nhưng có lẽ đã chơi thứ quần vợt hay nhất cuộc đời

Không thể nói mùa giải 2020 là một mùa giải thất bại với “Nhà Vua ATP” Novak Djokovic. Tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đang thắng 37/39 trận đấu trong mùa, đã giành được 5 danh hiệu và cũng đang là “Đại Tông sư” của hệ giải Masters 1.000. Tuy vậy, những thất bại đau đớn ở US Open, ở Roland Garros, vẫn đang khiến anh day dứt…

Bóng đá trong nước

Viettel hướng đến chiến thắng để củng cố ngôi đầu

CLB Hà Tĩnh - Viettel: Phải thắng

Đội bóng áo lính không được phép sẩy chân bất kì trận cầu nào ở phần còn lại nếu muốn xưng vương tại LS V-League 2020. Vậy nên áp lực ở chuyến làm khách trước đội Hà Tĩnh rất lớn. 

Bóng đá quốc tế

Bàn thắng gỡ hòa cu3as Roberto Firmino (Liverpool) trước Sheffield

Kết quả và bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 6: Liverpool vươn lên nhì bảng

Số bàn thắng ở giải Ngoại hạng Anh đã sút giảm trong loạt trận đêm qua khi chỉ có 11 bàn trong 5 trận đấu. Giới chuyên môn cho rằng các đại gia chơi thiếu hứng khởi vì mỏi mệt sau loạt trận Champions League giữa tuần, trong lúc người trong cuộc như HLV Ole Solskjaer đổ thừa là do mất lửa khi sân thiếu khán giả.

Các môn khác

Khabib xúc động với trận đấu cuối cùng trong sự nghiệp của mình

UFC 254: Bị gãy chân 3 tuần trước, Khabib vẫn thắng Gaethje bằng đòn siết cổ và… giải nghệ vì lời hứa với mẹ già

Với những gì đã xảy ra ở UFC 254, Khabib Nurmagomedov đã khiến cho cả thế giới phải khâm phục, không chỉ vô cùng tán dương về màn trình diễn “tuyệt vời” của anh, mà còn triệt để thán phục về nhân cách, sự hiếu thuận của võ sĩ người Nga. Khabib không chỉ là “UFC Đệ nhất nhân từ cổ chí kim”, anh còn là “Đệ nhất hiếu tử” được người đời mãi mãi tôn trọng!