Hội thảo khoa học về định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2031

SGGPO

Sáng nay 11-3, tại Trung tâm hành chính tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC đã tổ chức Hội thảo khoa học với phần trình bày của Viện Quy hoạch Miền Nam và các chuyên gia để định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2031, tầm nhìn đến năm 2050. 

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC phát biểu tại hội thảo

Ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC phát biểu tại hội thảo

Tham dự có ông Mai Hùng Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC cùng lãnh đạo Tổng công ty Becamex IDC và Lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh.

Hội thảo đã nghe các chuyên gia tham luận xung quanh các vấn đề quy hoạch như quy hoạch tỉnh Bình Dương trong bối cảnh phát triển vùng TPHCM; Quy hoạch sử dụng đất, phát huy nguồn lực đất đai tỉnh Bình Dương; phát triển kết nối bền vững và thành phố thông minh cho Bình Dương; những yêu cầu về nội dung, quy trình, tiến độ khi lập Quy hoạch tỉnh Bình Dương theo Luật Quy hoạch.

 Tham luận về quy hoạch tỉnh Bình Dương trong bối cảnh phát triển vùng TPHCM, Đại diện Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam thuộc Bộ Kế hoạch đầu tư, đề xuất mô hình phát triển tập trung đa cực; cấu trúc đa trung tâm là nguyên tắc chủ đạo, trong đó các cực phát triển kết nối vùng đô thị trung tâm nhờ hệ thống giao thông gắn kết với TPHCM. Tái cấu trúc các khu công nghiệp, hướng tới phát triển công nghệ cao gắn với việc tái đầu tư phát triển các khu đô thị chất lượng cao, định hướng thông minh; tập hợp và tăng mật độ các khu định cư phi chính thức, không cho phép phát triển mở rộng dàn trải…

Hội thảo khoa học về định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2031 ảnh 1 Toàn cảnh buổi Hội thảo

 Tiếp cận dưới góc độ mô hình khu công nghiệp sinh thái, theo GS.TS Nguyễn Trọng Hoài, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, Bình Dương có hơn 60% cơ cấu GRDP là công nghiệp nên muốn bền vững thì quy hoạch phải chú ý đến chuyển đổi và thu hút mới. Cụ thể, phối hợp tận dụng chất thải, năng lượng tái tạo, tạo ra lợi ích môi trường, lợi ích xã hội, lợi ích kinh tế. Tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Trọng Hoài đã đề xuất về chính sách cốt lõi phát triển khu công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao sinh thái. Theo đó,  quy hoạch và thiết kế khuân viên khu công nghiệp phải phù hợp với cộng đồng xã hội có khả năng kết nối cơ sở hạ tầng xã hội bên trong và bên ngoài đô thị; có chính sách khuyến khích giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng cách thay thế các vật liệu độc hại, hấp thụ khí thải và xử lý các chất thải; có chính sách khuyến khích tái chế và tái sử dụng bên trong khu công nghiệp và kết nối bên ngoài khu công nghiệp;…

 Tham luận về vấn đề phát triển kết nối bền vững và thành phố thông minh cho Bình Dương, theo TS.Trịnh Tú Anh, Viện Trưởng Viện Đô thị thông minh và quản lý, Bình Dương cần hệ sinh thái kiểu mới trong đó nguồn nhân lực chất lượng cao là động lực phát triển các lĩnh vực thế mạnh thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo (các trường đại học quốc tế, các ngành có độ ưu tiên phục vụ địa phương); kết nối với chuyển đổi số (chuyển đổi số doanh nghiệp, xã hội, chính quyền điện tử, dịch vụ công cấp độ 4, tiện ích thành phố thông minh); kết nối đổi mới sáng tạo với hệ sinh thái vườn ươm doanh nghiệp, Fablap, Techlap; phát triển bền vững với năng lượng xanh, năng lượng thông minh,…

Hội thảo khoa học về định hướng chiến lược quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2031 ảnh 2 TS. Trịnh Tú Anh, Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và quản lý phát biểu tại Hội thảo

 Phát biểu tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Becamex IDC, cho biết: “Quy hoạch phải mang tính khả thi tạo nguồn lực cho tỉnh phát triển. Trong từng giai đoạn, tỉnh đã triển khai quy hoạch và tạo đà phát triển Nêu ra các hướng chiến lược, tầm nhìn của các lãnh đạo từng thời kỳ với những bước triển khai để đạt được kết quả như hiện nay cũng như xu hướng phát triển của tỉnh Bình Dương trong giai đoạn mới”. Ông yêu cầu đơn vị tư vấn cố gắng phát huy những thành quả tỉnh Bình Dương đã đạt được, quy hoạch phải đặt Bình Dương trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, mang tầm chiến lược tạo đột phá cho tương lai Bình Dương. Trong giai đoạn tới tỉnh cần trở thành Thành phố thông minh bằng các dự án cụ thể. Trước mục tiêu phát triển mới, từ 6 trụ cột lồng ghép với 37 nhiệm vụ Chính phủ đã phê duyệt cho Bình Dương, tỉnh muốn tiếp tục phát triển công nghiệp, phát triển cân bằng giữa công nghiệp và dịch vụ, chuyển đổi số, phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu, tiếp tục phát triển trong tương lai.

 Phát biểu kết luận tại hội thảo, ông Mai Hùng Dũng Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu đã đóng góp ý kiến trong hội thảo, ông cũng nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác quy hoạch chiến lược tỉnh Bình Dương giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 và mong muốn tiếp tục nhận được các ý kiến của các nhà khoa học và chuyên gia trong thời gian tới.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.