Hội thảo chuẩn bị mùa giải 2013: Lại hoãn và lại bế tắc

Sự kỳ vọng về một hội nghị Diên Hồng đích thực, cứu bóng đá Việt Nam thoát cảnh khó khăn, bế tắc trong mùa bóng 2013 đã thất bại. Cảnh tượng lộn xộn, lan man khiến hội thảo chuẩn bị mùa giải 2013 hôm qua tựa như chiếu chèo trình diễn giữa sân làng.

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dự báo sắp tới sẽ còn nhiều đội bóng gặp khó khăn bởi tác động của kinh tế. Ảnh: Minh Hoàng

Qua loa và lãng phí

Quyết định thay đổi nội dung cuộc họp vào giờ chót đã khiến gần 200 đại biểu (ông bầu, lãnh đội và đại diện UBND tỉnh, thành có đội bóng dự V-League, hạng Nhất) về dự họp chưng hửng. Cảnh lộn xộn khởi phát từ việc kiểm soát yếu của nhà tổ chức cho đến cách đóng góp của những đại biểu. Ông bầu Nguyễn Văn Đệ (Thanh Hóa) - người vừa thổi lửa ở cuộc họp tổng kết mùa giải 2012 - bỗng lan man giữa việc xác định cầu thủ ngoại là thế nào, nên quy định cầu thủ nhập tịch là cầu thủ có mang… yếu tố ngoại.

Vì thế, ông Đệ cao hứng đề xuất: “Nên gọi cả cầu thủ ngoại nhập tịch vào đội tuyển Việt Nam”. Chỉ có điều, đề xuất của ông Đệ bị… lạc đề. Hoặc bầu Thụy (Sài Gòn Xuân Thành) đột nhiên lắc đầu, không đồng ý phương án chốt ngày 8-12 là phải đăng ký dự V-League 2013 rồi đứng lên, trả lời như tiếu lâm: “Nan giải, nan giải lắm!”.

Thực ra, VPF tổ chức cuộc họp và muốn nhấn vào chuyện bóng đá Việt Nam chịu tác động của suy thoái kinh tế để tìm giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, cái cách mà VPF mời chuyên gia thuế đến “gỡ rối” cho đội bóng lại càng… thêm rối. Vị chuyên gia do VPF mời đến khẳng định, bóng đá chuyên nghiệp thì không thể có chuyện miễn nộp thuế, thậm chí so với quốc tế, bóng đá Việt Nam còn hưởng nhiều ưu đãi (nộp thuế tối đa chỉ 35%, trong khi có nước như Pháp phải nộp thuế lên tới 75%). Vấn đề là ông này đi quá sâu vào các kỹ thuật thuế, đến độ Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói thẳng: “Xin lỗi, nó làm đầu óc tôi thêm ù ù cạc cạc”.

Chứng kiến cảnh lạc đề nên cuộc họp chưa đi được nửa thời gian, ông Dũng đã đứng lên quả quyết: “Hội thảo chưa thành công, công tác tổ chức không tốt. Bao nhiêu người ra đây, ăn ở tốn kém mà làm qua loa, không đi đúng vấn đề cần thì cũng là lãng phí”.

Lùi đăng ký, chưa chốt bốc thăm

Với con mắt nhà nghề, ông Lê Hùng Dũng dự báo, thời gian tới kinh tế còn chịu tác động lớn. Điều đó đồng nghĩa, số đội bóng gặp khó còn… tăng thêm. Thậm chí, ông Dũng đưa ra tính toán, có thể V-League 2013 chỉ còn cỡ 10 đội đủ lực dự giải. Vì vậy, ông Dũng cho rằng: “Lùi thời gian tổ chức giải 1-2 tháng vẫn không ảnh hưởng. Vấn đề là bao nhiêu đội đăng ký thi đấu. Phải lắng nghe, phản hồi để tìm giải pháp tốt nhất cứu vãn bóng đá Việt Nam, đặc biệt là 28 CLB. Đấy mới là mục tiêu quan trọng chứ chỉ làm được một số thủ tục hành chính có nghĩa là không thành công”.

Phụ họa cho ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa Lê Tiến Anh đề xuất: “Theo lịch dự kiến, V-League 2013 đá 2 vòng đấu rồi nghỉ tết. Vậy tại sao không lùi hẳn sang tháng 2, nghỉ tết xong rồi bóng lăn cho tiện, thêm thời gian cho các đội tháo gỡ khó khăn”. Ông Lê Tiến Anh cũng đưa ra phương án, chốt ngày đăng ký tham dự mùa 2013 là 1-1-2013.

Thế nhưng, Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly cho biết, lịch thi đấu đã tính kỹ và còn ảnh hưởng đến cả đội tuyển. Vì lẽ đó, sau khi thống nhất với VFF, VPF đưa ra phương án 8-12 là hạn chót đăng ký tham dự mùa 2013, sau đó, VFF và VPF tiến hành kiểm tra tư cách, năng lực tài chính và bốc thăm, xếp lịch thi đấu vào khoảng ngày 15-12. Với 22/26 phiếu thuận, hạn chót đăng ký tham dự mùa giải 2013 ấn định vào ngày 8-12 và trung tuần tháng 12, VPF tiến hành bốc thăm, xếp lịch

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huỳnh Như và Hải Yến đại diện đội tuyển nhận hoa từ các CĐV đến gởi tặng trước khi lên đường

HLV Mai Đức Chung chốt danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022

Sau gần 1 tháng tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tối 27-6 đội tuyển nữ Việt Nam lên đường sang Pháp tập huấn trước thềm AFF Cup nữ 2022. Trước đó, HLV Mai Đức Chung đã chốt danh sách 25 cầu thủ sẽ sang Paris, đây cũng là danh sách tham dự AFF Cup nữ 2022.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.