Hội thảo chuẩn bị mùa giải 2013: Lại hoãn và lại bế tắc

Sự kỳ vọng về một hội nghị Diên Hồng đích thực, cứu bóng đá Việt Nam thoát cảnh khó khăn, bế tắc trong mùa bóng 2013 đã thất bại. Cảnh tượng lộn xộn, lan man khiến hội thảo chuẩn bị mùa giải 2013 hôm qua tựa như chiếu chèo trình diễn giữa sân làng.

Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng dự báo sắp tới sẽ còn nhiều đội bóng gặp khó khăn bởi tác động của kinh tế. Ảnh: Minh Hoàng

Qua loa và lãng phí

Quyết định thay đổi nội dung cuộc họp vào giờ chót đã khiến gần 200 đại biểu (ông bầu, lãnh đội và đại diện UBND tỉnh, thành có đội bóng dự V-League, hạng Nhất) về dự họp chưng hửng. Cảnh lộn xộn khởi phát từ việc kiểm soát yếu của nhà tổ chức cho đến cách đóng góp của những đại biểu. Ông bầu Nguyễn Văn Đệ (Thanh Hóa) - người vừa thổi lửa ở cuộc họp tổng kết mùa giải 2012 - bỗng lan man giữa việc xác định cầu thủ ngoại là thế nào, nên quy định cầu thủ nhập tịch là cầu thủ có mang… yếu tố ngoại.

Vì thế, ông Đệ cao hứng đề xuất: “Nên gọi cả cầu thủ ngoại nhập tịch vào đội tuyển Việt Nam”. Chỉ có điều, đề xuất của ông Đệ bị… lạc đề. Hoặc bầu Thụy (Sài Gòn Xuân Thành) đột nhiên lắc đầu, không đồng ý phương án chốt ngày 8-12 là phải đăng ký dự V-League 2013 rồi đứng lên, trả lời như tiếu lâm: “Nan giải, nan giải lắm!”.

Thực ra, VPF tổ chức cuộc họp và muốn nhấn vào chuyện bóng đá Việt Nam chịu tác động của suy thoái kinh tế để tìm giải pháp tháo gỡ. Tuy nhiên, cái cách mà VPF mời chuyên gia thuế đến “gỡ rối” cho đội bóng lại càng… thêm rối. Vị chuyên gia do VPF mời đến khẳng định, bóng đá chuyên nghiệp thì không thể có chuyện miễn nộp thuế, thậm chí so với quốc tế, bóng đá Việt Nam còn hưởng nhiều ưu đãi (nộp thuế tối đa chỉ 35%, trong khi có nước như Pháp phải nộp thuế lên tới 75%). Vấn đề là ông này đi quá sâu vào các kỹ thuật thuế, đến độ Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng nói thẳng: “Xin lỗi, nó làm đầu óc tôi thêm ù ù cạc cạc”.

Chứng kiến cảnh lạc đề nên cuộc họp chưa đi được nửa thời gian, ông Dũng đã đứng lên quả quyết: “Hội thảo chưa thành công, công tác tổ chức không tốt. Bao nhiêu người ra đây, ăn ở tốn kém mà làm qua loa, không đi đúng vấn đề cần thì cũng là lãng phí”.

Lùi đăng ký, chưa chốt bốc thăm

Với con mắt nhà nghề, ông Lê Hùng Dũng dự báo, thời gian tới kinh tế còn chịu tác động lớn. Điều đó đồng nghĩa, số đội bóng gặp khó còn… tăng thêm. Thậm chí, ông Dũng đưa ra tính toán, có thể V-League 2013 chỉ còn cỡ 10 đội đủ lực dự giải. Vì vậy, ông Dũng cho rằng: “Lùi thời gian tổ chức giải 1-2 tháng vẫn không ảnh hưởng. Vấn đề là bao nhiêu đội đăng ký thi đấu. Phải lắng nghe, phản hồi để tìm giải pháp tốt nhất cứu vãn bóng đá Việt Nam, đặc biệt là 28 CLB. Đấy mới là mục tiêu quan trọng chứ chỉ làm được một số thủ tục hành chính có nghĩa là không thành công”.

Phụ họa cho ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa Lê Tiến Anh đề xuất: “Theo lịch dự kiến, V-League 2013 đá 2 vòng đấu rồi nghỉ tết. Vậy tại sao không lùi hẳn sang tháng 2, nghỉ tết xong rồi bóng lăn cho tiện, thêm thời gian cho các đội tháo gỡ khó khăn”. Ông Lê Tiến Anh cũng đưa ra phương án, chốt ngày đăng ký tham dự mùa 2013 là 1-1-2013.

Thế nhưng, Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly cho biết, lịch thi đấu đã tính kỹ và còn ảnh hưởng đến cả đội tuyển. Vì lẽ đó, sau khi thống nhất với VFF, VPF đưa ra phương án 8-12 là hạn chót đăng ký tham dự mùa 2013, sau đó, VFF và VPF tiến hành kiểm tra tư cách, năng lực tài chính và bốc thăm, xếp lịch thi đấu vào khoảng ngày 15-12. Với 22/26 phiếu thuận, hạn chót đăng ký tham dự mùa giải 2013 ấn định vào ngày 8-12 và trung tuần tháng 12, VPF tiến hành bốc thăm, xếp lịch

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.