Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp: Chưa có giải pháp căn cơ

Không giữ được bình tĩnh, Phó chủ tịch VFF, ông  Lê Hùng Dũng, đã phải thốt lên: “Để giải quyết các vấn đề của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay dường như chúng ta chưa đủ năng lực. Không có giải pháp nào căn cơ, không có quyết định nào mạnh mẽ thì mọi thứ vẫn sẽ như cũ”.

Quang cảnh buổi Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp. Ảnh: V.S.I.

Buổi hội thảo hôm 3-11 vừa qua đã thất bại ngay từ trước khi bắt đầu. Mọi thứ xuất phát từ công tác tổ chức. Dù buổi hội thảo này đã được lên kế hoạch từ trước và cũng đã mời đến cấp lãnh đạo địa phương (các phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa cũng có mặt) để hòng biến cuộc họp thành “hội nghị Diên Hồng của bóng đá”. Tuy nhiên, trong tài liệu gởi đại biểu, phần về chi tiết chuyên môn lại chiếm đến 80% trong khi mục đích của hội nghị là tìm giải pháp tháo gỡ về tài chính, cơ chế tồn tại của các CLB chuyên nghiệp.

Thế nên, diễn biến của hội nghị hết sức rời rạc về nội dung, sơ sài về chất lượng. Hết 2/3 thời gian dành cho việc trình bày kế hoạch thi đấu và thay đổi những quy định về chuyên môn. Nhiều CLB còn nhân hội nghị than thở về hoàn cảnh, thậm chí còn “rao bán” chính CLB của mình, khiến cho tình hình trở nên rối rắm thêm.

Ngay trong cuộc họp, quá bức xúc, ông Lê Hùng Dũng phải đứng dậy phát biểu: “Hoãn hay không hoãn mùa bóng tới thì cũng nên quyết định ngay. Hoặc là cứ tiến hành đúng kế hoạch, không lùi gì nữa cả, còn bao nhiêu đá bấy nhiêu. Hoặc là chốt thời gian mà hoãn, chừng nào giải quyết các vấn đề rồi tính tiếp. Tình hình sắp đến còn rất khó khăn, cứ lùi kiểu này thì chẳng biết bao giờ mới bắt đầu”.

Ý kiến của ông Dũng được xem là sát sườn nhất trong cuộc hội thảo vừa qua. Lẽ ra, đây là thời điểm mà những người có trách nhiệm tại VFF, VPF phải quyết định dứt khoát về chuyện có tiến hành hay không mùa giải để còn tính toán. Ngay lúc này, hết 80% các CLB đều gặp khó khăn. Kéo dài thêm thời gian đăng ký thi đấu chưa hẳn đã giải quyết hết được mà còn có nguy cơ chồng chất thêm khó khăn khi mà tình hình kinh tế - xã hội diễn biến khó lường. Đấy là chưa nói, tâm lý chán nản sẽ xuất hiện, các đội càng cố níu kéo thời gian càng dễ dẫn đến chuyện vá víu, tìm cách tồn tại hơn là có giải pháp căn cơ. Khó khăn thì chỉ có thể tăng thêm nên nếu đã quyết định tiến hành thi đấu thì không nên lùi thêm thời gian.

Khổ nỗi, VFF và VPF vẫn đang quyết định dựa trên ý kiến đa số thay vì chính họ phải nhận định tình hình một cách kỹ càng để đưa ra quyết định, qua đó các CLB buộc phải đáp ứng các điều kiện mà tiến hành thi đấu.

Tóm lại, buổi hội thảo được kỳ vọng đã kết thúc mà chẳng ai biết bao giờ thì mùa bóng mới tiến hành thi đấu.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng