Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp: Chưa có giải pháp căn cơ

Không giữ được bình tĩnh, Phó chủ tịch VFF, ông  Lê Hùng Dũng, đã phải thốt lên: “Để giải quyết các vấn đề của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay dường như chúng ta chưa đủ năng lực. Không có giải pháp nào căn cơ, không có quyết định nào mạnh mẽ thì mọi thứ vẫn sẽ như cũ”.

Quang cảnh buổi Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp. Ảnh: V.S.I.

Buổi hội thảo hôm 3-11 vừa qua đã thất bại ngay từ trước khi bắt đầu. Mọi thứ xuất phát từ công tác tổ chức. Dù buổi hội thảo này đã được lên kế hoạch từ trước và cũng đã mời đến cấp lãnh đạo địa phương (các phó chủ tịch thành phố Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa cũng có mặt) để hòng biến cuộc họp thành “hội nghị Diên Hồng của bóng đá”. Tuy nhiên, trong tài liệu gởi đại biểu, phần về chi tiết chuyên môn lại chiếm đến 80% trong khi mục đích của hội nghị là tìm giải pháp tháo gỡ về tài chính, cơ chế tồn tại của các CLB chuyên nghiệp.

Thế nên, diễn biến của hội nghị hết sức rời rạc về nội dung, sơ sài về chất lượng. Hết 2/3 thời gian dành cho việc trình bày kế hoạch thi đấu và thay đổi những quy định về chuyên môn. Nhiều CLB còn nhân hội nghị than thở về hoàn cảnh, thậm chí còn “rao bán” chính CLB của mình, khiến cho tình hình trở nên rối rắm thêm.

Ngay trong cuộc họp, quá bức xúc, ông Lê Hùng Dũng phải đứng dậy phát biểu: “Hoãn hay không hoãn mùa bóng tới thì cũng nên quyết định ngay. Hoặc là cứ tiến hành đúng kế hoạch, không lùi gì nữa cả, còn bao nhiêu đá bấy nhiêu. Hoặc là chốt thời gian mà hoãn, chừng nào giải quyết các vấn đề rồi tính tiếp. Tình hình sắp đến còn rất khó khăn, cứ lùi kiểu này thì chẳng biết bao giờ mới bắt đầu”.

Ý kiến của ông Dũng được xem là sát sườn nhất trong cuộc hội thảo vừa qua. Lẽ ra, đây là thời điểm mà những người có trách nhiệm tại VFF, VPF phải quyết định dứt khoát về chuyện có tiến hành hay không mùa giải để còn tính toán. Ngay lúc này, hết 80% các CLB đều gặp khó khăn. Kéo dài thêm thời gian đăng ký thi đấu chưa hẳn đã giải quyết hết được mà còn có nguy cơ chồng chất thêm khó khăn khi mà tình hình kinh tế - xã hội diễn biến khó lường. Đấy là chưa nói, tâm lý chán nản sẽ xuất hiện, các đội càng cố níu kéo thời gian càng dễ dẫn đến chuyện vá víu, tìm cách tồn tại hơn là có giải pháp căn cơ. Khó khăn thì chỉ có thể tăng thêm nên nếu đã quyết định tiến hành thi đấu thì không nên lùi thêm thời gian.

Khổ nỗi, VFF và VPF vẫn đang quyết định dựa trên ý kiến đa số thay vì chính họ phải nhận định tình hình một cách kỹ càng để đưa ra quyết định, qua đó các CLB buộc phải đáp ứng các điều kiện mà tiến hành thi đấu.

Tóm lại, buổi hội thảo được kỳ vọng đã kết thúc mà chẳng ai biết bao giờ thì mùa bóng mới tiến hành thi đấu.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.