Hội thảo bóng đá chuyên nghiệp 2009: Chốt "quota" ngoại binh

Một CLB nên đưa ra sân 1 hay nhiều cầu thủ ngoại nhập quốc tịch Việt Nam? Mô hình nào là “chuẩn” cho bóng đá chuyên nghiệp? Thời điểm nào các CLB Việt Nam đạt chuẩn AFC? Tất cả những vấn đề nóng bỏng mà VFF khóa V không thể tìm ra lời giải rốt cục đã có câu trả lời sau cuộc họp giữa VFF và đại diện 28 CLB V-League, hạng Nhất vào chiều qua.

4 năm nữa mới chuẩn hết

Theo chuẩn hóa của AFC, một CLB được coi là chuyên nghiệp nếu có tư cách pháp nhân riêng, tài chính riêng. Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch VFF nói rằng, đây là yêu cầu tối thiểu bắt buộc của các CLB dự V-League. Nếu xét theo tiêu chí kể trên, hầu hết trong số 14 đội dự V-League đều thỏa mãn được.

Cũng theo ông Viễn, việc chuẩn hóa các CLB tại V-League theo tiêu chí của AFC cần sớm được áp dụng. Cụ thể, đích thân ông Viễn đã soạn thảo đề án chuẩn hóa V.League. Theo đó, các CLB dự V-League bắt buộc phải chuẩn hóa theo mô hình của AFC trước tháng 8-2010. Đề án của ông Viễn gần như không gặp phải ý kiến phản đối nào bởi hầu hết các CLB V-League hiện nay đều đáp ứng điều kiện này. Vì lẽ đó, bản đề án đã được thông qua. Sau tháng 8-2010, nếu CLB nào không chuẩn hóa, sẽ bị loại khỏi V-League. Được các CLB chấp thuận, bản đề án của ông Viễn sẽ được trình Hội nghị Ban chấp hành VFF khóa VI (18-11) và đi vào thực hiện.

Nếu các CLB tại V-League có thể dễ dàng thỏa mãn các tiêu chí của AFC thì với các đội hạng Nhất, đây là vấn đề nan giải. Ở hạng Nhất, phần lớn vẫn là các CLB quốc doanh. Theo ông Viễn, không dễ dàng để các đội bóng này “lột xác” trong thời gian ngắn. Vì thế, thời hạn để các đội hạng Nhất chuẩn AFC được dời lại tới năm 2014. Tới thời điểm đó, bóng đá đỉnh cao Việt Nam sẽ là sân chơi của những CLB chuyên nghiệp.

Bên cạnh yêu cầu chuẩn hóa theo thời điểm, ở cuộc họp ngày hôm qua, VFF đã hứa sẽ xem xét tăng cơ cấu các giải thưởng bởi V-League và hạng Nhất đang có lãi. Ngoài ra, các đội dự AFC Cup hay AFC Champions League cũng được VFF hỗ trợ thêm kinh phí.

Thủ môn Phan Văn Santos (ĐT.LA), cầu thủ đầu tiên nhập quốc tịch cho một CLB bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Chốt “quota” ngoại binh

BTC giải mở rộng

Đích thân Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã lên tiếng xin ý kiến BCH VFF đề nghị mời đại diện các CLB, doanh nghiệp tài trợ tham gia vào thành phần BTC các giải hạng Nhất và V-League ngay ở mùa giải 2010. Theo ông Hỷ, điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho cấp điều hành VFF, đồng thời đảm bảo quyền lợi, dân chủ và công bằng cho các CLB.

V-League và hạng Nhất hiện có tổng cộng 11 cầu thủ ngoại nhập quốc tịch Việt Nam. Số cầu thủ này thường tập trung ở các đội bóng “nhà giàu”. Đã có ý kiến cho rằng, nếu hiện tượng này trở thành trào lưu, sẽ nảy sinh những vấn đề lớn. Nó có thể đem đến lợi ích cho những “đại gia” và phần thiệt cho những anh “nhà nghèo”.

Ở tầm cao hơn, việc có mặt quá nhiều cầu thủ ngoại sẽ bóp nghẹt sự phát triển của các cầu thủ trẻ. Vì lẽ đó, số cầu thủ ngoại hay cầu thủ ngoại nhập quốc tịch được ra sân trong một trận đấu nhận được nhiều quan tâm nhất từ 28 đội hạng Nhất và V.League.

Với cầu thủ ngoại, VFF vẫn giữ nguyên con số 5-3 (đăng ký 5 vào sân 3) ở V.League, 3-2 ở hạng Nhất và 3-3 ở Cup QG. Thế nhưng, với các cầu thủ ngoại nhập tịch, việc chốt “quota” lại không đơn giản chút nào. Cầu thủ ngoại mang quốc tịch Việt Nam, đương nhiên, họ có quyền của một công dân - được tham gia tất cả các hoạt động của xã hội.

Để giải quyết vướng mắc này, VFF đã tiến hành lấy ý kiến 28 CLB theo hình thức bỏ phiếu. Theo đó, phương án chỉ được đưa ra sân 1 ngoại binh nhập quốc tịch trong một trận đấu đã được thông qua.

Bên cạnh đó, VFF cũng ra khuyến cáo, các CLB chỉ nên nhập quốc tịch cho ngoại binh nếu thấy thật cần thiết và phải đảm bảo cầu thủ đó dưới 25 tuổi tránh tình trạng các ngoại binh lớn tuổi chỉ có thể chơi 1 đến 2 mùa rồi “dưỡng già”.  

TƯỜNG KHÔI


Giao kèo… miệng

Tranh cãi tóe lửa trong cuộc họp giữa VFF và 28 đội bóng dự V-League, giải hạng Nhất 2010, nhưng rốt cục đã có một thỏa thuận được đưa ra. Vấn đề nóng bỏng về số lượng ngoại binh, đặc biệt là ngoại binh nhập tịch, dường như đã được hạ nhiệt khi “chốt” được số lượng cầu thủ ra sân thi đấu.

Theo lộ trình do VFF đặt ra, việc khống chế quyền thuê và sử dụng ngoại binh sẽ được giảm dần trong tương lai. Theo đó, trong 2 mùa bóng 2010 và 2011, V-League và giải hạng Nhất đều giữ quy định sử dụng ngoại binh như hiện nay: thuê 5, cho ra sân 3 (V-League) và thuê 3 đá 2 (hạng Nhất). Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ giảm dần trong những năm kế tiếp. Cụ thể là mùa 2012, 2013, tỷ lệ được giảm là đăng ký 4, đá 3…

Vấn đề nhạy cảm nhất là chủ trương trưng dụng ngoại binh nhập quốc tịch. VFF nêu vấn đề là chỉ được 1 ngoại binh nhập quốc tịch được ra sân, và phương án này sau một hồi tranh cãi đã cơ bản được thống nhất… miệng. Như vậy, ở V-League 2010, mỗi đội bóng sẽ có tối đa 4 ngoại binh xuất hiện trên sân, trong đó có 1 cầu thủ nhập quốc tịch. Chính vì thế, những đội bóng đang chạy đua nhập quốc tịch như HAGL, dù có đến… 5 cầu thủ ngoại binh được nhập quốc tịch đi chăng nữa thì cũng chỉ có được 1 ngoại binh nhập quốc tịch được ra sân. Còn ở sân chơi hạng Nhất, ngoài 2 ngoại binh “xịn” có suất ra sân, mỗi đội cũng chỉ được sử dụng thêm một ngoại binh vừa được Việt hóa.

Khống chế số lượng sử dụng ngoại binh nhập quốc tịch trên sân là 1, nhưng VFF lại nới rộng cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều. Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Phạm Ngọc Viễn tiết lộ, nếu xu hướng được các đội bóng cơ bản thống nhất, những cầu thủ “Tây” có nguồn gốc Việt Nam sẽ được thi đấu như là nội binh. Có nghĩa Lee Nguyễn (HAGL) ở mùa bóng 2010 sẽ không phải tính là ngoại binh như mùa bóng trước, dù rằng tiền đạo này vẫn mang quốc tịch Mỹ.

Hiện tại, phương án chỉ sử dụng “4 Tây” trong 1 trận đấu tại V-League thực chất mới dừng ở dạng “giao kèo miệng”. VFF đã đề nghị 28 đội bóng nghiên cứu thêm và bỏ phiếu thăm dò gửi về VFF, trước khi VFF đưa ra thông qua ở hội nghị BCH diễn ra vào trung tuần tháng 11. Khi ấy, phương án dùng “Tây” như thế nào mới chính thức được thông qua, sau đó áp dụng trong mùa giải 2010.

Theo ông Phạm Ngọc Viễn, ngoài việc đưa ra giải pháp tình thế tạm thời, VFF cũng đang tính đến việc khống chế cơn sốt nhập quốc tịch cho ngoại binh ngay từ đầu nguồn. Ông Viễn tiết lộ, VFF sẽ đưa ra vài giải pháp: cầu thủ ngoại muốn trở thành nội binh phải dưới 25 tuổi, đáp ứng đủ điều kiện đá 5 năm tại Việt Nam… Những giải pháp này là một trong những biện pháp để ngăn chặn việc nhập quốc tịch ồ ạt, đồng thời muốn tìm ra những ngoại binh có khả năng đóng góp thực sự lớn cho bóng đá Việt Nam. 

Thanh Chi
 

* Ngũ Chí Thắng sẽ khoác áo T&T Hà Nội. Để phục vụ cho những tham vọng ở V-League 2010, T&T Hà Nội tiếp tục chiến dịch tăng cường “nội lực” với sự góp mặt của tiền vệ Ngũ Chí Thắng trong đội hình. Sau khi hết hợp đồng với CLB TPHCM, Chí Thắng đã nhận được khá nhiều lời mời từ các CLB nhưng tiền vệ này đã lựa chọn T&T Hà Nội là điểm dừng chân. Liên quan tới vấn đề lực lượng của đội bóng thủ đô, hiện tại T&T Hà Nội đang tiến hành thử việc một số ngoại binh quốc tịch Thụy Điển theo sự giới thiệu của nhà môi giới Tiago Calisto.

* HLV Đoàn Phùng dẫn dắt T&T Hà Nội. Sau những tháng sống trong cảnh “quân không tướng”, lãnh đạo T&T Hà Nội quyết định lựa chọn HLV Đoàn Phùng (H. Huế) vào chiếc ghế “thuyền trưởng” thay cho người cũ Nguyễn Hữu Thắng. Đây là điều khá bất ngờ, bởi trước đó, T&T Hà Nội đã từng từ chối khá nhiều ứng cử viên sáng giá có tên tuổi ở sân chơi V-League. Ông Đoàn Phùng chính thức trở thành HLV trưởng, nhưng quyền quyết định về chuyên môn có thể sẽ thuộc về HLV Calisto nếu thầy “Tô” nhận lời về T&T Hà Nội trong vai trò GĐKT.

* Mauricio Luis nhận nhiệm vụ đưa Hà Nội ACB trở lại V-League. Mất hơn nửa tháng để tìm hiểu thực lực, lẫn khát vọng của Hà Nội ACB, sau cuộc trao đổi với bầu Kiên, cựu tiền đạo Mauricio Luis đã đặt bút ký vào bản hợp đồng dẫn dắt Hà Nội ACB. Nội dung buổi làm việc chưa được tiết lộ, nhưng nhiệm vụ của tân HLV Luis không gì khác là giúp đội bóng ngân hàng cạnh tranh vé lên hạng ở mùa giải hạng Nhất 2010.

M. HIẾU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi đang tìm lại được nguồn cảm hứng chơi bóng.

Messi đang tận hưởng bóng đá trở lại

HLV Lionel Scaloni của tuyển Argentina cho biết rất vui mừng khi ngôi sao hàng đầu của ông là Lionel Messi đã tìm lại được nguồn cảm hứng chơi bóng, phát huy phong độ cao trong màu áo CLB lẫn đội tuyển.

Quần vợt

Các môn khác