Hội nghị “vô tiền khoáng hậu” của bóng đá châu Phi

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sẽ gặp hơn 50 vị Chủ tịch các Liên đoàn bóng đá ở châu Phi trong tuần này tại Johannesburg và đây được xem là hội nghị chưa từng có tiền lệ.

Hội nghị dự kiến sẽ bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm cả việc giải thích kế hoạch mở rộng World Cup. 50 vị Chủ tịch các Liên đoàn sẽ đối thoại với Infantino cùng nhiều quan chức FIFA trong hôm nay 21-2 và ngày mai 22-2.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà Fifa tổ chức hội nghị và làm việc trực tiếp với tất cả các Liên đoàn thành viên của bóng đá châu Phi. Tháng 7 năm ngoài, Infantino cũng từng gặp 20 người đứng đầu các Hiệp hội bóng đá nhiều quốc gia châu lục này, trọng tâm liên quan đến những chuyện phức tạp trong quá trình Issa Hayatou điều hành Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF).

Hayatou (phải) đang đối mặt với thách thức lớn

Trước khi tham dự hội nghị đặc biệt này, Infantino cũng đã có chuyến đi đến Zimbabwe để chúc mừng sinh nhật Chủ tịch Philip Chiyangwa của Hiệp hội bóng đá nước này. Chiyangwa là người công khai chỉ trích kịch liệt những chính sách của Hayatou.

Năm nay đã 70 tuổi nhưng Hayatou đang tham vọng kéo dài thời gian cầm quyền sau khi giữ ghế Chủ tịch CAF suốt từ 1988 đến nay. Tuy vậy, người đàn ông Cameroon này sẽ phải đối đầu với Ahmad đến từ Madagasca, một cựu bộ trưởng. Cuộc bầu cử Chủ tịch mới của CAF sẽ được tiến hành vào ngày 16-3 tới. Đây cũng được đánh giá là cuộc bầu cử đầu tiên mà Hayatou phải đối mặt với một đối thủ có thể đe dọa vị thế của ông ta.

Philip Chiyangwa cũng chính là người đã rất tích cực đi “thuyết khách” khắp châu lục để kêu gọi sự ủng hộ dành cho Ahmad. Trong một bức thư được truyền thông tiết lộ, Hayatou đã đe dọa trừng phạt Chiyangwa nếu ông này có mặt trong cuộc gặp với Infantino và tuyên bố rằng Chiyangwa không có quyền hành gì để đi khắp nơi vận động hành lang như vậy.

Nhưng Chiyangwa cũng cứng rắn đáp trả rằng hôm diễn ra hội nghị với Chủ tịch Fifa cũng là ngày kỷ niệm dịp ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng các Hiệp hội bóng đá Nam Châu Phi có đến 14 thành viên. Người đứng đầu bóng đá Zimbabwe cũng là một doanh nhân giàu có, từng tự bỏ tiền túi để cứu vãn Hiệp hội bóng đá nước này khỏi lâm cảnh phá sản.

Việc Infantino có mặt tại hội nghị ở Johannesburg được cho là dấu hiệu ngầm bày tỏ sự ủng hộ cho những người muốn chống lại Hayatou.

 Hayatou lạm quyền

Trong 28 năm trị vì, Hayatou áp dụng chính sách “bàn tay sắt”, biến nhiều lãnh đạo của các Liên đoàn thành viên thành những người chỉ biết luôn tuân theo chỉ thị của ông ta. Báo chí châu lục cũng chỉ trích gay gắt việc Hayatouchỉ đạo khiến châu Phi 2 lần bị “hố” trong các cuộc bầu cử Chủ tịch Fifa. Năm 1998, CAF ủng hộ Lennart Johanson, người thua cuộc trước Joseph Sepp Blatter. Năm ngoái, châu Phi ủng hộ Hoàng tử Ali Bin Hussein của Jordan nhưng nhân vật này thậm chí còn thất bại chóng vánh hơn trước Infantino.

Hayatou đồng thời cũng thể hiện rõ thiên vị dành cho Tây Phi, khu vực mà ông ta xuất thân. Trong khi bóng đá các vùng còn lại được cho là phải nhận không ít thiệt thòi. Dưới thời Hayatou, các quốc gia Nam châu Phi chỉ được tổ chức giải đấu châu lục (Afcon) 3 lần. Nhưng cùng thời gian đó, khu vực Tây Phi lại giành được quyền đăng cai đến 8 lần và chuẩn bị có thêm 3 kỳ Afcon khác nữa có nước chủ nhà thuộc vùng này.

“Cám cảnh” hơn là vùng Cecafa, nơi có các nền bóng đá như Rwanda, Kenya hay Uganda, chẳng hề có cơ hội đăng quang suốt thời gian Hayatou nắm quyền. Vùng Bắc Phi thì “khá khẩm” hơn một chút với 3 lần giành suất chủ nhà.

Năm 2000, LĐBĐ châu Phi cũng bất ngờ hủy quyền tổ chức Afcon của Zimbabwe với lý do là nước này không đáp ứng yêu cầu sân bãi. Sự thực thì đây là hành động “trả miếng” của Hayatou sau khi biết Chủ tịch Leo Mugabe của LĐBĐ nước này bỏ phiếu cho Blatter chứ không phải Johanson, người được CAF ủng hộ. Nghịch lý là, chỉ 2 năm sau đó, dù với điều kiện sân bãi kém hơn nhiều so với Zimbabwe nhưng Burkina Faso vẫn được phép đăng cai Afcon.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Azmoun sắp vô địch Nga lần thứ 3 liên tiếp cùng Zenit

“Messi Iran” Sardar Azmoun: Thăng hoa cùng Zenit St Petersburg, sắp vô địch RPL lần thứ 3 liên tiếp

Ngay vào lúc này, tay săn bàn chủ lực của đội bóng mạnh nhất nước Nga - Zenit St Petersburg, không phải là “Cỗ xe tăng -14 Armata” Artem Dzyuba, mà lại chính là “Messi của Iran” - Sardar Azmoun. Tiền đạo 26 tuổi quê tại Gonbad-e Kavus, người từng chọc thủng lưới Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam những 2 lần ở Asian Cup 2019, vừa lập cú đúp giúp Zenit hạ Sochi 2-1.

Champions League

Premier League

La Liga

Barcelona trở thành CLB bóng đá có giá trị lớn nhất thế giới.

Barca trở thành CLB giá trị nhất thế giới

Barcelona đã vượt qua đối thủ Tây Ban Nha, Real Madrid để trở thành CLB bóng đá có giá trị lớn nhất thế giới với mức định giá 4,76 tỷ USD (3,46 tỷ bảng), theo danh sách do tạp chí Forbes công bố hôm thứ hai.

Serie A

Bundesliga 1

Ligue 1

Các giải khác