Hội nghị VFF khóa 7 lần thứ 5 - Nhiều quyết định quan trọng

Được diễn ra tại TPHCM vào ngày hôm qua 4-12 và Hội nghị lần này đã được dư luận giới truyền thông cũng như người hâm mộ bóng đá quan tâm đặc biệt. Bởi trước phiên Hội nghị này, bóng đá Việt Nam có khá nhiều vấn đề và có việc phải chờ đến buổi Hội nghị này để thông qua.

Chủ tịch Lê Hùng Dũng (bìa phải) cùng Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn (giữa) và Tổng Thư ký Lê Hoài Anh. Ảnh: Dũng Phương

Đầu tiên là Ban chấp hành đã nhất trí Đại hội thường niên 2015 sẽ được tổ chức vào ngày 26-12-2015 tại trụ sở VFF. Đây là Đại hội được mong chờ nhằm làm tốt hơn bộ máy của VFF trong thời gian qua. Bên cạnh đó, VFF cũng thông báo chính thức việc không gia hạn hợp đồng cùng HLV Norimatsu Takashi, vốn là HLV đội tuyển nữ quốc gia. Phó chủ tịch phụ trách truyền thông Nguyễn Xuân Gụ cho biết là hợp đồng với HLV người Nhật Bản này đến đầu năm 2016 sẽ kết thúc và VFF đã thống nhất là không gia hạn thêm với HLV này. Tạm thay thế cho ông Takashi sẽ là ông Mai Đức Chung, nhân vật không lạ gì với bóng đá nữ trong hơn thập niên qua.

Bên cạnh đó, Hội đồng HLV quốc gia cũng sẽ được củng cố lại với 5 ủy viên. Thành phần của Hội đồng sẽ được quyết định sau khi tham khảo ý kiến của HLV các đội chuyên nghiệp, Futsal và bóng đá nữ tại buổi Hội thảo chuẩn bị cho mùa giải 2016 vào ngày 18-12-2015.

Đại diện VPF, Tổng giám đốc Cao Văn Chóng đã báo cáo công tác chuẩn bị cho các giải bóng đá chuyên nghiệp 2016. Đáng chú ý Đồng Nai đến nay vẫn lấp lửng chuyện tham dự hay không khi họ có văn bản xin đăng ký chậm. Riêng trường hợp của Cà Mau và Bình Định thì còn chờ thêm trong những ngày tới, phái đoàn của VFF và VPF cùng đi kiểm tra, khi thấy Cà Mau đạt yêu cầu thì có quyết định cuối cùng. Còn nếu Cà Mau không đạt thì sẽ chọn Bình Định. Dự kiến phái đoàn trên sẽ đi Cà Mau vào ngày 11-12 tới và như những gì mà CLB này chuẩn bị trong thời gian qua thì Cà Mau nhiều khả năng sẽ vượt qua được.

Cà Mau đang có nhiều thuận lợi trong việc giữ lại suất chơi hạng Nhất của mình ở mùa bóng 2016. Trong khi đó Bình Định nếu không được chọn thì cũng… chơi vơi bởi tính chủ quan của VFF, âu cũng là kinh nghiệm cho tất cả.

Sau khi chốt danh tánh đội cuối cùng tham dự giải hạng Nhất (chờ Đồng Nai và Cà Mau/Bình Định), theo kế hoạch thì ngày 19-12 VPF sẽ tiến hành bốc thăm xếp lịch thi đấu. Cũng trong ngày này VPF tiến hành đại hội cổ đông thường niên.

HOÀNG  GIANG


Vff lại bị “chiếu bí”

So sánh thì khập khiễng nhưng những cú “ra đòn” liên tiếp của bầu Đức nhắm vào đội tuyển U.23 và cá nhân của HLV Miura chẳng khác gì vụ “ly khai” bất thành Super Liga của bầu Kiên ngày nào. Giống nhau ở chỗ: các ông bầu giành quyền chủ động, đưa ra một đối trọng tương đối mơ hồ nhưng lại gây sức ép trực diện với những thứ chính quy do VFF đang quản lý. Với vụ Super Liga, các ông bầu đã cho ra một Công ty VPF, vậy thì với những động thái cho cầu thủ HA.GL xuất ngoại ào ào của bầu Đức, sẽ cho ra cái gì?

Trong cuộc họp sáng qua, bầu Đức (trái) liên tục có những cú “ra đòn” liên tiếp nhắm vào đội tuyển U.23 và HLV Miura. Ảnh: Dũng Phương

VPF cho đến nay chưa quá nổi bật, thành công cũng chỉ tương đối, nhưng chí ít đã khiến cho VFF không còn giữ quyền kiểm soát các CLB chuyên nghiệp, tạo ra một “cuộc chơi” với luật lệ riêng mà VFF không còn ở thế “chủ động”. Còn với hành động của bầu Đức, dễ nhận thấy là “bảo bối” cuối cùng của VFF tức là các đội tuyển cũng đang không còn trở thành “vùng cấm”. Rõ ràng, các CLB có quyền đòi hỏi những quyền lợi mỗi khi họ “nhường” cầu thủ cho đội tuyển. Rõ ràng VFF phải có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng tiền trả lương cho HLV nước ngoài, buộc họ phải cân nhắc kỹ khi thuê ai và thuê như thế nào. Những hành động của bầu Đức dù là vô tình hay cố ý đang tạo ra một “đội U.23 theo kiểu HA.GL” khác với U.23 của VFF trong suy nghĩ của người hâm mộ, khiến cho VFF tự nhiên phải xem lại toàn bộ hệ thống  chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, cái “dở” của bầu Đức nằm ở chỗ ông đang là Phó chủ tịch của VFF. Vì mục đích gì đi nữa thì việc ông chê bai HLV Miura trực diện như vậy không phải là sự đối xử công bằng với nhà cầm quân người Nhật Bản, trên phương diện công việc lẫn tình cảm.

VIỆT   LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.