Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 - Hết ưu tư, đến căng thẳng

Không ngoài dự báo, một bầu không khí có phần nóng bức, đầy ưu tư và cả những phản ứng khá gay gắt trong buổi họp vốn dĩ để dành cho những tiếng vỗ tay hoan hỉ. Một mùa giải vừa mới về đích hóa ra vẫn đầy những điều trăn trở.

  • Không toàn màu hồng

Công bằng mà nói, bản báo cáo tổng kết do ông Dương Nghiệp Khôi, Phó Tổng thư ký VFF kiêm trưởng ban tổ chức giải đọc hôm nay, 8-9, đã có những chuyển biến khá rõ. Trong đó, ban tổ chức không chỉ liệt kê những mặt được mà còn nêu lên cả những khiếm khuyết như thái độ thi đấu thiếu quyết tâm của một bộ phận cầu thủ sau khi đã sớm “hoàn thành chỉ tiêu”; những sai sót của trọng tài ở một số trận quan trọng, gây ảnh hưởng xấu tới dư luận và tạo áp lực nặng nề lên ban tổ chức...

Nối tiếp báo cáo của ông Khôi, tới lượt ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài thừa nhận vẫn có những trọng tài phạm sai sót, xuất phát từ tính chất của giải quá căng thẳng; một số trọng tài thiếu bản lĩnh đã nương nhẹ với đội chủ nhà, xử lý không kiên quyết với các hành vi thi đấu thô bạo...

Như vậy, xem như tuyên bố của ông Nguyễn Trọng Hỷ, Chủ tịch VFF trước đó, rằng VFF sẽ nhìn thẳng vào các mặt tồn tại để nâng chất hoạt động của giải đã phần nào được thể hiện từ chính các báo cáo của ban tổ chức.

Trọng tài và an ninh là 2 vấn đề nổi cộm tại mùa giải năm nay. Ảnh: C.T.V.

  • “Quả bom” từ bầu Kiên

Nhiều người đã ví von những phát biểu vô cùng mạnh mẽ và bức xúc của ông bầu Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch CLB vừa xuống hạng Hà Nội ACB chẳng khác nào một “quả bom”. Ông Kiên đã thẳng thừng phê phán tính chất của cuộc họp là rất bình thường, mang nặng tính hành chính.

Trong chuỗi những tâm tư chất chứa trong lòng một trong những ông bầu máu mê của làng bóng Việt, ông Kiên nói thẳng: “Nếu tôi là lãnh đạo VFF, tôi sẽ không thông qua dự thảo báo cáo của ban tổ chức và hội đồng trọng tài vì không nêu được thực chất. 10 năm trước, dự thảo quy chế bóng đá chuyên nghiệp, tôi cũng được mời góp ý. 10 năm nay, quy chế gần như không được sửa đổi phù hợp với thực tế phát triển của bóng đá Việt Nam, không đủ để quản lý giải và các CLB...”.

Chưa hết, ông Kiên kịch liệt phản đối việc VFF bán bản quyền cho AVG khai thác trong 20 năm rồi chia lại một nửa giá trị thu được cho các CLB mà không hề thông qua ý kiến của các CLB. “20 năm độc quyền là một thời gian quá dài. VFF nói rằng không có ai quan tâm, có đối tác là quý rồi, đòi hỏi gì nữa? Nhưng sao không công khai mọi thứ? Tôi cho rằng hợp đồng này cần xem xét lại một cách nghiêm túc”.

Phần “khủng” nhất của “quả bom” đó là khi bầu Kiên tiết lộ ông từng nhận được đề nghị của 6 CLB về việc rời khỏi V-League, thậm chí họ sẽ cùng nhau tự lập nên một giải gọi là... Super Liga. “Tôi cho rằng đấy là ý kiến khá tiêu cực và tôi đã khuyên họ bình tĩnh để có thể thẳng thắn góp ý kiến cho VFF”. Nhưng chính ông “bồi” thêm: “Mấy ngày nay, Hòa Phát Hà Nội tuyên bố không tiếp tục tham gia nữa. Hà Nội ACB cũng đang nghiêm túc xem xét lại vấn đề này”.

Cuối cùng, ông Kiên thẳng thừng tuyên bố Hải Phòng đã được sự giúp đỡ của các trọng tài ở các trận gặp Hòa Phát Hà Nội, Becamex Bình Dương và cả với Hà Nội ACB để tồn tại. “Các anh luôn nói không có bằng chứng nhưng thừa biết trận đó tiêu cực hay không tiêu cực. Sao không làm?”. 

PHAN AN

Ai mà rảnh?

Không ngoài dự đoán, đã có một “quả bom” được nổ tại hội nghị tổng kết và không ai khác, chính là bầu Kiên, một trong những người tiên phong của bóng đá chuyên nghiệp và là ông bầu góp ý nhiều nhất cho VFF suốt 10 năm qua. Tiếc là chỉ có một mình ông Kiên dám nói. Vì cơ bản, cuộc họp chỉ có 2/3 người được mời tham dự và thành phần cũng chỉ cho đủ mặt, không có quyền hạn gì ở các CLB. Thậm chí, ngay ở phần nhận các danh hiệu cũng không có những nhân vật chính, toàn người cử đi nhận giúp.

Nếu không có “quả bom” của bầu Kiên, đây sẽ là kỳ tổng kết kém nhất từ trước đến nay. Qua điện thoại với những người có trách nhiệm của các CLB, họ đều nói thẳng: “Không rảnh để đi nghe người khác đánh bóng thành tích và nếu có đi, nói cũng chẳng ai nghe”.

Gần 10 năm trước, ông Mai Liêm Trực, nguyên Chủ tịch VFF đã từng nhận xét: “Mặt bằng VFF thấp hơn mặt bằng xã hội”. Đến nay, dễ hiểu là vì sao “mặt bằng xã hội” ấy không muốn dự họp.
 

HAI SÀI GÒN

- Thông tin liên quan:

>> VFF tổng kết mùa bóng 2011: Nói thật, phải… kín!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.