Hội nghị các ông bầu làm bóng đá - Đi họp hay đi bầu?

Chưa rõ nội dung của hội nghị chủ tịch các CLB được tổ chức tại Hà Nội vào hôm nay 29-9 là gì, tuy nhiên, với những gì Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) vừa úp mở công bố, xem ra mục tiêu chính là chốt lại 2 chiếc ghế trưởng ban tổ chức giải và trưởng ban trọng tài mà VFF đã “ướm” xong ứng viên cho từng vị trí.

Trước hội nghị các ông bầu bóng đá, thường trực VFF đã nhóm họp để chốt lại những vấn đề sẽ trình bày trên bàn hội nghị. Tuy vậy, có vẻ ưu tiên hàng đầu của VFF lúc này là xử lý rốt ráo 2 chiếc ghế nóng vốn là tâm điểm chỉ trích của các CLB.

Theo Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, cho đến hôm qua, VFF mới chính thức mở hòm kiểm phiếu đề cử của 28 CLB về 2 chức danh. Số phiếu VFF thu được không đầy đủ và có những phản hồi rất khác nhau, thậm chí có CLB còn… ủy quyền cho Thường trực VFF chọn hộ. Dẫu sao, theo kết quả đề cử, 2 ứng viên sáng giá nhất cho từng vị trí đã nổi lên: Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn nhận được 11 phiếu, còn Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn nhận được 6 phiếu đề cử cho chiếc ghế trưởng ban tổ chức giải. Ngoài 2 cái tên này, ứng viên cho chiếc ghế này còn có các ông Nguyễn Nam Hùng, Nguyễn Hữu Bàng và Dương Nghiệp Khôi với số lượng phiếu khá khiêm tốn. Riêng vị trí trưởng ban trọng tài VFF, dù 2 chuyên gia về trọng tài là Đoàn Phú Tấn và Bùi Như Đức được đề cử nhưng ông Viễn vẫn được nhiều phiếu nhất với 11/18 phiếu đề cử của các ủy viên ban chấp hành VFF, 10 phiếu từ các CLB.

Theo thông báo của VFF, nội dung hội nghị các chủ tịch CLB hôm nay có hơn chục vấn đề khác nhau và về cơ bản chủ yếu để nghe các ông bầu nêu ý kiến. Thế nhưng, vấn đề được dư luận quan tâm nhất là khả năng tiếp thu của VFF lại không được đề cập. Công việc chuẩn bị nhiều nhất của VFF trong những ngày qua là chuyện bầu ra trưởng ban tổ chức các giải đấu mùa tới vốn còn đến 3 tháng nữa mới khai mạc.

Cứ giả sử như VFF tập hợp đủ các ông bầu đến thì thực sự đây là “cuộc gặp thượng đỉnh” của bóng đá Việt Nam, một sự kiện trọng đại của hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp. Những đóng góp (nếu có) của các chủ tịch CLB có thể sẽ thay đổi toàn diện nền bóng đá Việt Nam nếu như VFF thực sự có một cơ chế tiếp nhận đầy đủ. Tuy nhiên, đây là điều mà người ta ngờ vực nhất.

Thế nên, chuyện bầu chọn hoặc công bố ai là tân trưởng ban tổ chức giải không nhất thiết phải tiến hành ngày hôm nay theo kế hoạch của VFF. Hình thái mới của V-League 2012 có thể sẽ không còn như cũ sau hội nghị này và như vậy, bầu ngay trưởng giải là điều vô ích. Nếu VFF giao quyền tự chủ cho các giải đấu, xây dựng cơ chế quản lý mới,  mỗi giải đấu sẽ có cách lựa chọn người đứng đầu chính xác nhất. Đây chính là điều mà hội nghị nên đặt làm trọng tâm chứ không phải tụ hội các ông bầu để đi… bầu.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho rằng: “Chúng tôi mong muốn tạo điều kiện để các CLB dân chủ, công khai và sòng phẳng. Đây cũng là một cách để CLB chơi theo luật, tuân thủ theo luật, thay vì đổ vấy cho CLB nếu ghế trưởng ban tổ chức giải và trưởng ban trọng tài không đạt được như ý của các CLB”. Cũng theo ông Hỷ, ngoài việc chốt những vị trí quan trọng cho mùa bóng tới, VFF sẽ đề nghị 28 đội bóng ký vào cam kết làm bóng đá “sạch” do VFF đưa ra. Hiện tại, VFF đã lên kế hoạch tổ chức đại hội thường niên VFF khóa VI vào cuối tháng 10-2011.

Vinh Hiển - Đăng Linh

- Một ngày trước hội nghị “Chủ tịch các CLB”: Bỏ của chạy lấy người

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất