Hội nghị Ban chấp hành VFF: Kết thúc “triều đại” Miura

Không nằm ngoài dự đoán, HLV Miura cuối cùng cũng trở thành người cũ của bóng đá Việt Nam sau phiên hội nghị của Ban Chấp hành VFF, diễn ra vào sáng 28-1 tại TPHCM. Việc chốt hạ chuyện thanh lý hợp đồng HLV Miura chỉ là 1 trong nhiều vấn đề đáng chú ý khác tại hội nghị trên.

Trong thời gian tới, VFF sẽ tiến hành tìm HLV mới để dẫn dắt đội tuyển  Ảnh: Dũng Phương

Do Chủ tịch Lê Hùng Dũng vắng mặt nên Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức đã chủ trì cuộc họp Ban chấp hành cũng như buổi họp báo diễn ra vào đầu giờ chiều cùng ngày. Theo bầu Đức thì ông Lê Hùng Dũng đã chuẩn bị mọi thứ để tham dự cuộc họp, nhưng sức khỏe không tốt vào giờ chót nên không thể tham dự.

Một trong những vấn đề quan trọng là chốt hạ vấn đề HLV Miura, người mà trong thời gian gần đây đã tạo nên nhiều luồng dư luận trái chiều là nên giữ hay... buông. Thất bại từ VCK giải U.23 châu Á 2016 coi như không còn gì để cứu vãn tình thế và một cuộc chia tay êm đẹp đã diễn ra. Có tin là trước phiên họp này, mọi thương thảo giữa đại diện VFF và nhà cầm quân người Nhật đã được tiến hành và ông Miura đã vui vẻ ra đi.

Trong một phát biểu đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, thất bại của đội tuyển U.23 Việt Nam ở VCK giải U.23 châu Á là thường trực VFF cùng chịu trách nhiệm chứ không riêng một cá nhân nào. “Bản thân tôi cũng có lỗi, nhận khuyết điểm trước hội nghị và sẽ làm việc tích cực hơn...”, ông Đức nói. Phó chủ tịch phụ trách tài chánh cho biết việc thanh lý hợp đồng trước thời hạn với HLV Miura đã được VFF xin ý kiến Tổng cục TDTT và trong thời gian tới, VFF sẽ tiến hành tìm HLV mới để dẫn dắt đội tuyển. Liệu tân HLV sẽ là thầy ngoại hay lại trở về mô hình thầy nội?

Sau khi đạt được 11/16 phiếu đồng thuận thanh lý hợp đồng HLV Miura, hội nghị cũng đạt 13/16 phiếu thuận trong việc chọn HLV nội để dẫn dắt đội tuyển. Như vậy, xem như phương án HLV nước ngoài từ sau thất bại tại SEA Games 2013 đã không thành công. Lần lượt 2 nhà cầm quân người Nhật đã sớm nói lời chia tay (trước đó là HLV đội tuyển nữ Việt Nam, ông Takashi).

Mục tiêu của đội tuyển Việt Nam trong thời gian tới sẽ là hướng đến tấm HCV tại SEA Games 2017. Trước mắt là đội tuyển quốc gia sẽ phải vô địch AFF Cup 2016.

QUỐC CƯỜNG


“Chém”

Đầu tiên đó là “chém tướng”, tức sa thải HLV Miura mặc dù trên thực tế ông này chỉ còn 2 tháng trong hợp đồng và 2 trận đấu không có nhiều ý nghĩa.

HLV Miura (phải). Ảnh: N.Anh

Sa thải là động tác mà người ta “cực chẳng đã” phải dùng trong trường hợp cần giải quyết một vấn đề cấp bách và hoàn cảnh đang gặp quá nhiều bất lợi. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, ông Miura hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nó có thể không tốt như kỳ vọng nhưng hoàn toàn không đáng bị chê trách. Bóng đá Việt Nam phải đến cuối năm mới có nhiệm vụ lớn kế tiếp là AFF Cup. Việc chúng ta “sa thải” ông, là không hợp lý một chút nào, chưa nói về yếu tố tình cảm. Nói đúng hơn, đây nên xem là việc kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Tốt hơn hết, tại sao không để cho bản hợp đồng tự kết thúc mà phải “sa thải”.

Câu trả lời nằm ở chỗ: Có “chém” Miura thì mới có tiền đề để “chém” về những điều sắp đến. Vừa cho ông Miura nghỉ, là lại nói chuyện vô địch SEA Games với HLV nội. SEA Games thì gần 2 năm nữa mới diễn ra, khác với đội tuyển quốc gia, lứa tuổi U.22 thì phải đến lúc đó mới biết tốt hay xấu chứ không thể nói từ lúc bây giờ. Vậy thì hà cớ gì vội vã tính chuyện SEA Games trong khi AFF Cup còn chưa tới?

Thế nên, chúng tôi gọi đấy là…  “chém gió”. Nó chẳng khác gì 2 năm trước người ta đã “chém” về khả năng của Miura, về sự đúng đắn trong việc thuê HLV người Nhật Bản, về cái gọi là “tiến theo con đường Nhật Bản”. Thời gian đúng là ghê gớm, mới chừng đó thôi mà chẳng ai nhớ gì cả.

Thế mới là “chém”.


VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.