Hội Khuyến học tỉnh Long An góp sức dựng xây xã hội học tập

Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Hội Khuyến học tỉnh Long An đã vận động trên 300 tỷ đồng “tiếp sức đến trường” cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với hơn 413.000 suất học bổng và quà tặng,…

Ươm mầm những ước mơ

Từ khi được thành lập đến nay, hội khuyến học tỉnh luôn là chỗ dựa tinh thần, vật chất cho hàng ngàn học sinh, sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn mỗi năm. Đó là động lực giúp các em thêm niềm tin, ý chí vươn lên trong cuộc sống. Nhờ nguồn quỹ khuyến học này, nhiều em lại tiếp tục đường đến trường.

Chu Thị Hiền, ở phường 4, thành phố Tân An, hiện là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Với học lực giỏi, nhiều lần đoạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia, việc Hiền “kiếm một chỗ” ở giảng đường đại học không khó nhưng lấy đâu ra tiền tiếp tục việc học, tiếp tục thực hiện ước mơ. Bởi cả nhà Hiền chỉ biết trông cậy vào đồng tiền còm kiếm được từ công may vá của mẹ và chút lương hưu của ông nội. Cứ tưởng việc học của 2 chị em Hiền bị khép lại. May sao, cánh cửa ấy vẫn được mở bằng nguồn quỹ khuyến học tỉnh (suốt những năm học THPT, Hiền đều nhận được học bổng “4 Oranges” do Hội khuyến học tỉnh Long An vận động trao tặng). Với học bổng được xét tặng, chị em Hiền giảm bớt khó khăn, có thêm động lực “dùi mài kinh sử”. Và cả 2 không phụ lòng mọi người khi Hiền đậu thủ khoa đại học, còn em trai có mặt trong đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Long An Nguyễn Thụy Thắm nhớ lại, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời từ quỹ học bổng khuyến học tỉnh, có lẽ con đường học vấn của chị bị “đứt mạch”. Do nhà quá nghèo, nhiều lần định rời khỏi giảng đường Đại học Sư phạm, nhưng sự động viên kịp thời của các chú, các bác ở Hội khuyến học tỉnh đã giúp chị quyết tâm theo đuổi việc học. Dù mức học bổng được hỗ trợ chỉ 100.000 đồng mỗi tháng, nhưng nó đã  giúp chị trang trải những chi phí thiết yếu suốt thời sinh viên.

115 em HS-SV xuất sắc trong năm học 2014-2015 chụp hình lưu niệm tại Đền tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ ở Bến Lức.

Nòng cốt trong xây dựng đời sống văn hóa

Theo ông Trần Hoàng Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Long An: Những năm qua, hội khuyến học tỉnh không chỉ là chỗ dựa cho những học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, mà còn là nền tảng xây dựng các phong trào khuyến học, khuyến tài, xã hội học tập trên toàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh có trên 300.000 gia đình hiếu học, 122 dòng họ hiếu học, 169 cộng đồng khuyến học và 148 đơn vị khuyến học. Tỉnh hiện có 10 gia đình hiếu học được tuyên dương cấp toàn quốc.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn Long An đã có nhiều mô hình tốt trong hoạt động khuyến học. Như chương trình “Tiếp sức học sinh đến trường” vào đầu mỗi năm học; “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn an tâm đi thi tốt nghiệp THPT; “Các tôn giáo tham gia công tác khuyến học” qua việc tổ chức ban khuyến học trong cơ sở tôn giáo (toàn tỉnh có gần 50% số cơ sở tôn giáo đã thành lập ban khuyến học); cấp phát học bổng “1&1, 1&N” (một doanh nghiệp hoặc cá nhân hỗ trợ học bổng cho 1 hoặc nhiều học sinh có điều kiện đến trường); phong trào “Nuôi heo đất khuyến học” trong gia đình, cơ quan, đơn vị, cơ sở tôn giáo; “Bộ đội biên phòng” tổ chức các lớp xóa mù chữ cho con em vùng biên giới; “Lớp học tình thương miễn phí” cho con em công nhân lao động nghèo ở các khu công nghiệp; mô hình “Câu lạc bộ vì ngày mai của em’’ ở đó lực lượng dân phòng phối hợp với nhà trường quản lý số học sinh chưa ngoan…

Ông Phạm Thanh Phong phát học bổng cho các em HS-SV nghèo hiếu học trong năm học 2014-2015.

Theo ông Trần Hoàng Nhân, với những kết quả trên, công tác khuyến học đã góp phần vào việc phát triển sự nghiệp GD-ĐT ở Long An trong thực hiện công tác phổ cập giáo dục, huy động trẻ ra lớp, nâng cao chất lượng giáo dục, giảm tỷ lệ lưu ban, bỏ học, xây dựng cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Hội khuyến học tỉnh thật sự là chỗ dựa cho học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học tiếp tục cắp sách đến trường. Hoạt động khuyến học còn góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương; khẳng định vai trò, vị thế của hội trong đời sống xã hội. Còn nói theo lời ông Phạm Thanh Phong- Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An): Mục đích lớn nhất của hội khuyến học tỉnh là kịp thời động viên, giúp đỡ và chia sẻ bớt khó khăn với học sinh nghèo, tạo điều kiện để mọi em cắp sách đến trường, mang lại sự công bằng trong xã hội, thúc đẩy truyền thống hiếu học của quê hương. Hội khuyến học tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập để phong trào khuyến học trở thành nòng cốt trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Các phong trào này phải gắn kết chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường với xã hội để nâng cao chất lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường, từng bước xây dựng xã hội học tập.

Đăng Nguyên - Phương Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

adidas chính thức ra mắt dòng sản phẩm quần bó nguyệt san TechFit.

Adidas ra mắt dòng sản phẩm quần bó nguyệt san TechFit

Ngày 15-6, hãng adidas chính thức ra mắt dòng sản phẩm quần bó nguyệt san TechFit mới với lớp thấm hút thoáng khí và hỗ trợ chống tràn giúp phái nữ luôn tự tin tập luyện hết mình cả trong những ngày nguyệt san. Bên cạnh đó, hãng cũng hợp tác với chuyên gia để xây dựng kho dữ liệu và giáo án cần thiết phục vụ cho việc giảng dạy và nâng cao hiểu biết về kỳ nguyệt san của con gái tại các trường học trên toàn thế giới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.