Hội khỏe Phù Đổng: Mong không gian lận

Tính chất của Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) đúng nghĩa dành cho học sinh các cấp thi đấu thể hiện năng lực giáo dục thể chất nhằm nâng cao tinh thần rèn luyện, thi đấu thể thao. Tuy nhiên, các kỳ HKPĐ toàn quốc từng diễn ra chưa bao giờ hết tranh cãi. Bởi các đơn vị không ngại đưa học sinh là VĐV ăn tập chuyên nghiệp vào thi đấu để lấy thành tích...

Nghiêm nhưng vẫn có bức xúc

Vòng chung kết HKPĐ 2016 sẽ bắt đầu ngày 20-7 tới. Đây là một trong những lần hiếm hoi, vòng chung kết tổ chức ít môn (15 môn) và diễn ra tại 2 địa điểm khác nhau (Thanh Hóa, Nghệ An). Tuy nhiên, điều mà người làm thể thao cảm nhận sự khác biệt là Quy định đối tượng được dự HKPĐ 2016 đã siết chặt. “Là các học sinh đang học tập tại các loại hình trường Phổ thông, bao gồm: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, các trung tâm giáo dục thường xuyên và bổ túc văn hóa, trong năm học 2015-2016; có đủ sức khỏe thi đấu các môn thể thao mà học sinh đó đăng ký tham gia; có kết quả xếp loại học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên (không áp dụng đối với học sinh tiểu học)”, điều lệ quy định đối tượng được dự HKPĐ 2016. Tuy nhiên, khi vòng chung kết chưa diễn ra, vẫn có những trường hợp tố cáo hay bức xúc chuyện đối tượng thi đấu... không phù hợp. Điển hình là sau cuộc tranh tài HKPĐ khu vực 3 diễn ra tại Thanh Hóa (tháng 4), Ban tổ chức đã tước HCV của đội bóng rổ lứa tuổi Trung học cơ sở với đội Thanh Hóa sau khi có tố cáo đã sử dụng cầu thủ lớn tuổi hơn ở đội hình. Chưa kể, HLV Lê Quốc Ý (đội bóng rổ trung học cơ sở của Nghệ An) sau khi tố cáo gian lận nhân sự trong sự vụ trên đã bị Ban tổ chức kỷ luật.

Hãy để sân chơi của học sinh được trong sáng đúng nghĩa. Ảnh: T.L

Tại các cuộc tranh tài HKPĐ khu vực 5 tổ chức ở Cần Thơ vừa qua cũng làm nhiều HLV bức xúc vì nghi ngại nhân sự thi đấu của một số đội ở một số môn (trong đó có bóng chuyền). Dù bằng chứng không cầm được chính xác trong tay để phản ánh, nhưng bằng cảm quan của người làm thể thao, nhiều HLV có đủ kinh nghiệm để biết VĐV trong lứa tuổi phát triển như thế nào chứ không quá vượt trội. Quy định về đối tượng tham dự HKPĐ 2016 là điều mới thay đổi hoàn toàn so với những lần giải đấu này tổ chức trước. Người hâm mộ niềm tin rằng sân chơi của học sinh được trong sáng đúng nghĩa. Tuy thế, yếu tố thành tích là một trong những điều có sức chi phối mạnh mẽ.

Hãy để học sinh thi đấu trong sáng

Hai kỳ HKPĐ toàn quốc diễn ra trước đây tại Phú Thọ (năm 2008), Cần Thơ (năm 2012) đã xảy ra nhiều  tranh cãi nhân sự. Việc siết chặt trong Quy định đối tượng tham dự tại HKPĐ 2016 về hình thức chung khiến các địa phương phải có sự chuẩn bị và sử dụng đối tượng thi đấu đúng thực chất. Tuy nhiên, nhiều địa phương vẫn có những chiêu thức lách luật. Như việc họ cho phép các học sinh có tố chất thể thao đã được ăn-tập ra học tại các trường không chuyên thể thao. Vô hình chung, nhân sự được hợp thức hóa và đúng tiêu chí của HKPĐ. Có thể, số địa phương làm như vậy không nhiều nhưng khi các môn thi đấu chỉ còn 15 tại vòng chung kết, thành tích huy chương trở thành áp lực lớn cho các nhà quản lý.

Có lý giải rằng, nếu không xây dựng từ tuyến năng khiếu và VĐV trẻ có thành tích thì khó giữ người hướng lâu dài thể thao về sau. HKPĐ do Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức quản lý trực tiếp. Vai trò của Tổng cục TDTT chỉ là hỗ trợ công tác chuyên môn. Vì thế, quyết định cuối cùng và sự giám sát vẫn là ở Bộ Giáo dục - Đào tạo. Khi xảy ra tranh cãi chuyên môn, Tổng cục TDTT mới là đơn vị thẩm định xem đó là đúng hay sai.

 Trong điều lệ thay đổi, bổ sung của HKPĐ 2016, vẫn có VĐV từng thi đấu thể thao được thi đấu. Ba môn điền kinh, bơi lội, cờ vua được cho phép thi đấu thêm hệ nâng cao. Nghĩa là, VĐV dự hệ nâng cao của 3 môn trên là “VĐV đang được đào tạo tại các trung tâm đào tạo VĐV của tỉnh, thành phố, quốc gia và trường năng khiếu thể thao (do ngành TDTT thành lập) các học sinh đã tham dự các giải vô địch quốc gia về các môn thể thao; các học sinh đã đoạt huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các giải trẻ quốc gia (từ U.17 trở lên) do Tổng cục TDTT và liên đoàn thể thao quốc gia tổ chức” được thi đấu.

Vòng chung kết HKPĐ 2016 diễn ra tại Thanh Hóa từ ngày 20 tới 28-7 gồm các môn bơi lội, bóng bàn, cầu lông, đá cầu, bóng đá, bóng rổ, vovinam, pencak silat. Vòng chung kết tại Nghệ An tổ chức từ ngày 1 tới 10-8 gồm các môn điền kinh, bóng chuyền, bóng đá, taekwondo, karatedo, thể dục, cờ vua, đẩy gậy

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fury đấm trúng Chisora

Tyson Fury vs Deontay Wilder III: “Gã khổng lồ độc thân” đấm Dereck Chisora như “người lớn đánh con nít”, thắng TKO ở hiệp 11

Trận đấu thứ 3 cuộc so tài Tyson Fury “giận dữ” và Dereck Chisora “cái tát tai” (“Tyson Fury vs Dereck Chisora III”, hay “The Trilogy”) kết thúc với thế trận một chiều khác. Ở phần lớn các hiệp đấu, “Gã khổng lồ độc thân” đè đối thủ vào góc đài, đánh áp đảo như “người lớn đánh con nít”. Chisora chỉ có thể trụ lại nhờ sự lỳ lợm của bản thân, chứ chuyên môn anh thua sút hoàn toàn.

Bóng đá trong nước

HLV Chu Đình Nghiêm

Hải Phòng ký gia hạn hợp đồng HLV Chu Đình Nghiêm

Từ thành công trong việc giúp CLB Hải Phòng thực hiện cú “nhảy tam cấp” vươn lên vị trí á quân V-League 2022, HLV Chu Đình Nghiêm đã được lãnh đạo CLB Hải Phòng ký gia hạn với bản hợp đồng kéo dài 2 năm.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ