Hội đồng Anh công bố dự án Shakespeare Lives

Nhân kỷ niệm 400 năm ngày mất của đại văn hào Shakespeare vào năm 2016, Hội đồng Anh vừa công bố dự án Shakespear Lives, được triển khai khắp thế giới.

Khởi động vào mùa thu năm nay, dự án Shakespear Lives sẽ diễn ra xuyên suốt năm 2016, gồm các hoạt động tìm hiểu về đại văn hào Shakespeare. Các hoạt động diễn ra trên nhiều lĩnh vực từ giảng dạy và học tiếng Anh, giáo dục và nghệ thuật, với nội dung chính là về hành trình của các tác phẩm của một nhà soạn kịch đến từ Vương quốc Anh đã làm cách nào đến với khán giả trên toàn thế giới. Dự án kêu gọi hơn nửa tỷ người cùng tham gia vào các hoạt động kỷ niệm, trong đó có các hoạt động trực tuyến, và trải nghiệm các tác phẩm của Shakespear trên sân khấu, trong các tác phẩm điện ảnh, các hoạt động triển lãm và trong trường học. Hội đồng Anh và chiến dịch GREAT Britain đang hợp tác các nhà hát, bảo tàng, nghệ sĩ và chuyên gia giáo dục tại Vương quốc Anh để giới thiệu các tác phẩm sân khấu mới dựa trên kịch của Shakepeare, các bộ phim chuyển thể, các sự kiện đọc sách cho công chúng, tài liệu giáo dục dùng trong trường học và tài liệu học tiếng Anh dành cho học viên mọi lứa tuổi tại Vương quốc Anh và trên thế giới.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong chiến dịch này là dự án All The World’s A Stage, với việc mời mọi người đăng tải và chia sẻ các đoạn phim ngắn về chính họ đang diễn lại một đoạn trong các vở kịch của Shakespear. Hoạt động này hứa hẹn sẽ lập kỷ lục mới về số lượng khán giả tham gia và tạo nên phiên bản số cho các tác phẩm của Shakespeare. Nghiên cứu của Hội đồng Anh tại 5 quốc gia vào năm 2014 chỉ ra rằng đối với khán giả trên khắp thế giới, đại văn hào Shakespeare chính là một biểu tượng văn hóa vĩ đại nhất của Vương quốc Anh. Ngoài ra có thể kể đến những điểm nhấn trong dự án Shakespeare Lives:

* Trình chiếu các tác phẩm của Shakespeare gồm phim Hamlet của nhà hát Manchester Royal Exchange Theatre với sự tham gia của nữ diễn viên Maxine Peake và phim chuyển thể từ vở kịch của Shakespear do các nhà sản xuất phim Ấn Độ và châu Á tại Vương quốc Anh thực hiện. Khóa học mở trực tuyến dành cho công chúng (MOOC) hướng đến đối tượng học viên học tiếng Anh ở mức trung cấp. Khóa học tìm hiểu về chủ đề và nhân vật chính trong các vở kịch của Shakespeare và tầm ảnh hưởng của ông trên toàn thế giới. Các nguồn tài liệu giảng dạy khác bao gồm giáo án giảng dạy lấy chủ đề về Shakespeare dành cho mọi cấp độ, chuỗi khóa học ngắn hạn trực tuyến dành cho giáo viên tiếng Anh và các đoạn phim hoạt hình về truyện Shakespear dành cho trẻ em. Hội đồng Anh sẽ dành tặng 10 phần học bổng nghiên cứu và phát triển cho các nghệ sĩvà các đoàn nghệ thuật tại Vương quốc Anh để phát triển các dự án mới với các đối tác nước ngoài.

* Chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới của các nhà thơ thuộc Viện Văn học Hoàng gia Anh, những người đã sáng tác các tác phẩm lấy cảm hứng từ thơ Sonnet của Shakespeare. Đây cũng là sân chơi cho các nhà văn và tiểu thuyết gia trẻ trên toàn thế giới.

* Những bài thơ dưới tàu điện ngầm (Sonnets on the Underground), dự án hợp tác với nhà xuất bản Bloomsbury, đưa thơ ca vào các tuyến tàu điện ngầm tại Mát-xơ-va và Dubai. Đây là hoạt động tái hiện dự án Những bài thơ dưới tàu điện ngầm, từng được triển khai thành công tại Luân Đôn.

* Cuộc thi làm phim ngắn trên quy mô toàn cầu, hợp tác với Straight 8 có tựa đề Bitesize Bard. Cuộc thi mời các nhà làm phim trẻ từ khắp nơi trên thế giới dựng lại 1 trong 8 cảnh tiêu biểu trong kịch của Shakespeare trong 1 cảnh quay. 12 đoạn phim hay nhất sẽ được chọn bởi ban giám khảo là những chuyên gia nổi tiếng đã từng giành được nhiều giải thưởng danh giá trong giới sân khấu và điện ảnh.

* Một bộ tài liệu dành cho trường học do Hội đồng Anh và Đoàn kịch Hoàng gia Shakespeare cùng soạn thảo, khám phá các chủ đề thường gặp trong các tác phẩm của Shakespeare. Những chủ đề này vẫn còn đầy tính thời sự đối với khán giả ngày nay. Bộ tài liệu sẽ được phân phát đến toàn bộ 25.000 trường học tại Vương quốc Anh và sẽ được quảng bá trên toàn thế giới qua mạng lưới đối tác trường học rộng khắp của Hội đồng Anh.

* Chuỗi hoạt động hội thảo và tọa đàm dành cho công chúng về chuyển ngữ các tác phẩm của Shakespeare, với sự tham gia của các học giả nổi tiếng, các chuyên gia và nghệ sỹ. Đây là một dự án hợp tác cùng Viện Văn học Quốc gia và Nhà hát Shakespeare’s Globe.

* Hội đồng Anh đã phối hợp Quỹ Shakespeare Birthplace Trust soạn thảo bộ tài liệu về Shakespeare, trong đó gồm 1 bài phát biểu của Shakespeare được dịch ra nhiều thứ tiếng và các tài liệu khác như câu đố về Shakespeare, công thức nấu ăn và danh sách các bài hát và bản nhạc thời kỳ Nữ hoàng Elizabeth.

* Dự án âm nhạc quốc tế World Voice dành cho giới trẻ của Hội đồng Anh cũng sẽ mời nghệ sĩ sáng tác một bài hát lấy cảm hứng từ Shakespeare, và sẽ đưa bài hát vào tuyển tập các ca khúc của World Voice. Bài hát sẽ được sử dụng trong các hội thảo và đào tạo cho giáo viên của dự án, và sẽ được các em thiếu nhi biểu diễn tại nhiều sự kiện vào năm 2016.

* Trình chiếu các bộ phim do các nhà làm phim Anh quốc chuyển thể từ kịch của Shakespeare trên toàn thế giới. Đây là dự án hợp tác cùng Viện phim Vương quốc Anh, bao gồm những phim câm thời kỳ đầu cho đến các tác phẩm điện ảnh mới nhất.

Ông Ciarán Devane, Giám đốc Điều hành Hội đồng Anh toàn cầu, phát biểu: “Tranh đấu quyền lực, chính trị khốc liệt, mưu sát, tình yêu, đam mê, thù hận, điểm yếu của con người và sự hài hước luôn là những chủ đề mang tính toàn cầu dù là thời nay hay ở thời đại của Shakespeare. Dự án Shakespeare Lives sẽ kết nối khán giả quốc tế và khán giả tại Anh quốc với các tác phẩm của Shakespeare và những tuyệt tác của nền nghệ thuật đương đại Vương quốc Anh”.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.