Vòng loại World Cup 2006

Hội chứng Pháp và Tây Ban Nha

Ai dám tưởng tượng có một ngày nào đó cả “gà trống Gaulois” lẫn “bò tót Tây Ban Nha” cùng lúc không thể giành vé tham gia vòng chung kết World Cup? Không ai dám! Nhưng biết đâu đó cũng sẽ có một ngày…

Cả Pháp và Tây Ban Nha đang đứng trước một thử thách rất lớn. Và sẽ là sự thất vọng ngập tràn, một hội chứng – tương tự như các loại hội chứng thương tổn tinh thần vì chiến tranh – nếu họ không thể góp mặt tại vòng chung kết World Cup 2006.

Suất play-off, trong trường hợp này cũng tồn tại một hiểm nguy rất lớn vì những đội nhì bảng ở khu vực châu Âu này vốn thường không có biểu hiện… dịu dàng trước những kẻ muốn giành chỗ đến Đức của chính họ. Do vậy, một suất chính thức (ngôi đầu bảng 4 và bảng 7) là ước muốn to lớn nhất với cả người Pháp hay người Tây Ban Nha.

  • Bài toán cho đội Pháp một suất chính thức

Zidane sẽ dẫn dắt tuyển Pháp dội cơn mưa bàn thắng vào lưới đội Cyprus.

Pháp có lợi thế khá lớn là họ vẫn nắm được vận mệnh trong bàn tay của mình. Trước đội Cyprus vốn nhỏ bé và yếu ớt, lẽ nào người Pháp không thể giành chiến thắng. Nếu thật sự họ không thể thắng, kết quả hòa chắc chắn sẽ mang lại cho tuyển Pháp suất play-off duy nhất của bảng 4. Tuy nhiên, hẳn khi đó hiểm nguy cũng kéo đến vì Pháp phải chờ xác định đối thủ cuối cùng của họ là ai.

Chuyện hiển nhiên ở đây chính là người Pháp buộc phải thắng tuyển Cyprus. Nhưng vấn đề gây tranh luận sẽ là: họ cần phải thắng bao nhiêu bàn trong trường hợp tuyển Thụy Sĩ đánh bại người Ireland ngay tại Dublin? Do Pháp và Thụy Sĩ hòa nhau trong cả hai lần gặp nhau – bằng nhau về chỉ số đối đầu trực tiếp – cho nên nếu cả hai cùng thắng ở lượt cuối (và cùng có 20 điểm), hiệu số bàn thắng bại sẽ là chỉ số xác định hơn kém.

Hiện tại, Thụy Sĩ (hiệu số 18-7, +11) có ưu thế hơn so với Pháp (hiệu số 10-2, +8). Do vậy, chỉ cần Thụy Sĩ thắng bằng một bàn duy nhất tại Dublin, Pháp phải ghi được hơn 4 bàn – có nghĩa là ít nhất phải 5 bàn (họ không thể chỉ ghi 4 bàn vì khi đó tuy hiệu số cả hai bên đều là +12, nhưng Thụy Sĩ có số bàn thắng nhiều hơn sẽ xếp trên).

Và cứ mỗi một bàn thắng Thụy Sĩ ghi thêm trong trường hợp này, người Pháp phải ghi thêm một bàn (số bàn thắng Pháp phải ghi sẽ bằng 4 bàn cộng với số bàn thắng Thụy Sĩ ghi được). Trong trường hợp Cyprus cũng ghi bàn, tuyển Pháp khi ấy lại phải ghi nhiều thêm một bàn nữa để cân bằng chỉ số với người Thụy Sĩ.

Tất nhiên, nếu để yếu tố cần phải ghi cả thảy bao nhiêu bàn thắng trong đầu, người Pháp sẽ khó lòng điều chỉnh trận đấu theo đúng ý đồ của họ. Trước mắt, họ phải tập trung làm nên một chiến thắng, mọi chuyện sau đó sẽ đến một cách thuận lợi. Đó là lý do Vieira phát biểu: “Chúng tôi phải quên hết mọi chuyện càng nhanh càng tốt. Đây không phải lúc để lãng phí thời gian. Chống lại tuyển Cyprus, điều quan trọng là chiến thắng, sau đó mới là số bàn thắng mà chúng tôi ghi được”.

Mọi chuyện với tuyển Pháp sẽ là dễ dàng hơn nếu Thụy Sĩ không thể thắng tại Dublin. Người Ireland cũng vẫn còn đứng vững trong cuộc đua của mình nên họ chắc chắn mong muốn giành chiến thắng.

  • Tây Ban Nha: Mong manh hy vọng

Chỉ cần Serbia & Montenegro hạ gục Bosnia, mọi chuyện sẽ là an bài với tuyển Tây Ban Nha – một suất play-off khả dĩ! Tây Ban Nha hoàn toàn có thể trút một trận mưa gôn vào khung thành đội bóng San Marino “bé tí xíu”. Nhưng điều đó sẽ là vô ích nếu Serbia & Montenegro cũng thắng.

Do vậy, ít nhất, người Tây Ban Nha mong rằng Bosnia sẽ cầm chân các cầu thủ đầy kỹ thuật của Serbia & Montenegro. Khi đó, Tây Ban Nha sẽ bằng điểm Serbia & Montenegro (cùng 20 điểm, bằng nhau về chỉ số đối đầu trực tiếp) và câu chuyện giữa họ sẽ giải quyết bằng “ân oán” hiệu số bàn thắng bại.

Hiệu số của Tây Ban Nha (13-3, +10) đang thấp hơn hiệu số của Serbia & Montenegro (15-1, +14) +4. Nếu Serbia & Montenegro hòa ở lượt cuối, Tây Ban Nha chỉ cần thắng có cách biệt 5 bàn. Đó không phải là chuyện quá khó. Tuy nhiên, nếu Bosnia níu chân Serbia & Montenegro cũng chẳng phải chuyện dễ dàng.

Do vậy, Tây Ban Nha nên bắt đầu tính đến chuyện… “canh” đối thủ play-off cho mình. 

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Laver Cup 2021 - Ngày thi đấu đầu tiên

Laver Cup: Casper Ruud “lĩnh ấn tiên phong”, tuyển châu Âu thắng 3 trận đơn mở màn

Màn trình diễn đầy ấn tượng trong các trận đấu đơn nam fiup1 Đội tuyển châu Âu khởi đầu Laver Cup 2021 cực kỳ mỹ mãn. Casper Ruud (Na Uy) “lĩnh ấn tiên phong” đánh bại “Tòa tháp mới của nước Mỹ” Reilly Opelka 6-3, 7-6 (7-4) trong trận mở màn. Matteo Berrettini (Italy) nâng cao cách biệt khi thắng ngược dòng Felix Auger-Aliassime (Canada) 6-7 (3-7), 7-5, 10-8. “Tay súng trẻ người Nga” Andrey Rudlev cũng thắng “Chàng lùn Argentina” Diego Schwartzman 4-6, 6-3, 11-9…

Các môn khác