Hoffmann-La Roche tài trợ khoảng 9 tỷ đồng

Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị U lym-phô

Dự án Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị u lym-phô ác tính tại Việt Nam vừa được khởi động tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Đây là dự án đào tạo tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lym-phô ác tính, được hình thành dựa trên sự hợp tác của các trung tâm điều trị u lymphô uy tín, gồm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TPHCM. Công ty Hoffmann-La Roche tại Việt Nam tài trợ khoảng 9 tỷ đồng cho dự án kéo dài đến tháng 7-2016.

GS.TS Nguyễn Anh Trí phát biểu tại buổi đào tạo.

Thực tế, dự án đã khởi động cuối năm 2014 với 2 chuyến tập huấn tại các trung tâm quốc tế dành cho các cán bộ chủ chốt. Trong năm 2015 và năm 2016, ngoài việc tiếp tục bồi dưỡng nhóm chuyên gia nòng cốt thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài nước hoặc đào tạo tại chỗ cho các bệnh viện tuyến trước, các hoạt động khác của dự án cũng sẽ được triển khai, gồm hỗ trợ việc thiết lập các phòng xét nghiệm tham chiếu và xúc tiến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu.

Chương trình đào tạo nhóm chuyên gia nòng cốt đã diễn ra tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào cuối tháng 3-2015. Buổi đào tạo cán bộ đầu tiên có sự tham gia của 2 chuyên gia đầu ngành ung thư Hoa Kỳ và 15 chuyên gia thuộc đội ngũ giảng viên nòng cốt của các trung tâm thuộc dự án gồm Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TPHCM.

Thảo luận trong buổi đào tạo.

Mục tiêu của chương trình đào tạo đầu tiên này là nhằm hệ thống hóa kiến thức về u lym-phô cho nhóm chuyên gia, làm tiền đề cho hoạt động đào tạo tại tuyến cơ sở và trao đổi kinh nghiệm lâm sàng với các chuyên gia Hoa Kỳ.

GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, cho biết: “Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lym-phô với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ (theo thống kê của Globocan 2012) và có chiều hướng gia tăng. Nhằm tối ưu hóa kết quả chăm sóc bệnh nhân u lym-phô, bên cạnh các nỗ lực tiếp cận và áp dụng các phương pháp điều trị mới tại các trung tâm đầu ngành, Việt Nam cần thêm nhiều bác sĩ có trình độ cao phân bố rộng khắp nhằm đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân u lym-phô trên cả nước”.

U lym-phô ác tính là cụm từ chung để chỉ các ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết- là hệ thống có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các nhiễm trùng từ bên ngoài. Sự liên kết chặt chẽ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ và giữa các đơn vị điều trị u lym-phô uy tín tạo nên một nền tảng vững chắc cho việc đào tạo, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lym-phô đến các bệnh viện tuyến trước, nhằm tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân u lym-phô của toàn bộ hệ thống y tế.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.