Học viện Bóng đá HA.GL - Arsenal-JMG: Quả ngọt mùa xuân thứ 8

Ai trồng cây cũng mong đến ngày ra hoa, kết trái và công đoạn cuối cùng là hái quả. Nhớ lại những ngày đầu tiên khởi động chương trình tuyển sinh khóa 1 - Học viện Bóng đá HA.GL - Arsenal-JMG, hầu như những người trong đoàn đều mong chờ đến ngày xuất quân đi tuyển.

 Một phần để biết phương pháp tuyển chọn của Học viện JMG như thế nào, vì họ tuyển sinh cầu thủ thi đấu chân không (chân trần, không mang giày) và chỉ cần 3 phút thi đấu đối kháng 3 chống 3 sẽ biết ai được thi đấu tiếp để rồi cuối cùng chọn ai vào vòng chung kết.

Gian nan ngày đầu

Cuộc hành trình tuyển chọn tài năng trẻ ở khóa 1 được thực hiện xuyên suốt đất nước hình chữ S được bắt đầu từ thành phố Buôn Ma Thuột, ngày đầu tiên chỉ lèo tèo vài chục người đưa con đến thi tuyển đã làm cho ban tuyển chọn rất thất vọng. Trong cuộc họp cuối ngày đầu tuyển sinh tại đây, ban tuyển chọn đoán có lẽ họ còn mơ hồ về Học viện Bóng đá

HA.GL - Asenal-JMG đào tạo cầu thủ chơi bóng chân trần và thời gian kéo dài đến 7 năm, trong khi đại đa số trẻ em tuổi 10-12 ngủ còn ôm mẹ thì làm sao họ dám cho con theo?

Sau ngày tuyển sinh tại Đăk Nông, Chủ tịch CLB HA.GL Đoàn Nguyên Đức đã tổ chức họp tại chỗ và yêu cầu đoàn không những tuyển từ các thành phố mà phải xuống các huyện, thậm chí xã vùng sâu vùng xa. Bầu Đức lý giải: “Các anh hãy chỉ cho tôi xem hiện nay được bao nhiêu cầu thủ Việt Nam thành danh xuất phát từ những thành phố lớn hay vùng nông thôn? Các anh đừng ngại khó, ngại khổ. Tôi không tin một đất nước có hơn 80 triệu dân và đam mê bóng đá như Việt Nam lại không tìm ra tài năng trẻ...”.

Đúng như kế hoạch việc tuyển sinh có phần khởi sắc hơn. Đa số học viên khóa 1 ở tỉnh như Trần Hữu Đông Triều, Lê Vũ Quốc Nhật cùng ở Quảng Nam, Lê Văn Vũ, Phạm Thành Nam - Phú Yên, Nguyễn Lam - Ninh Thuận, Nguyễn Quang Huy - Bình Thuận, Nguyễn Văn Đại - Lâm Đồng, Lê Phạm Thành Long - Quảng Ngãi, Nguyễn Công Phượng - Nghệ An, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Văn Quý - Thái Bình, Lương Xuân Trường - Tuyên Quang, Lê Văn Sơn, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Văn Anh - Hải Dương, Nguyễn Tiến Hoài - Quảng Bình, Ksor Úc - Gia Lai. Ấn tượng nhất với đoàn tuyển sinh là Công Phượng lặn lội vượt gần 1.000 km để đến Pleiku thi tuyển và đó là động lực để em phấn đấu cho đến hôm nay.

Nói chung thành tích mà đội U19 mang lại là một sự thành công cực lớn, qua việc phụ huynh cả nước liên tục điện thoại để biết thông tin tuyển sinh. Vì ai cũng mong cho con mình được vào Học viện, trước hết họ tin rằng với môi trường này nếu con họ không thành danh chắc chắn cũng thành nhân.

Ngày về phép và đón tết

Qua 7 năm ăn tập tại học viện, hầu như các em chỉ được về nhà 2 lần là mùa hè và mùa xuân. Cho dù các em vẫn được liên lạc với gia đình bằng điện thoại, nhưng chỉ được nhận điện thoại vào chiều thứ bảy và phải nộp lại cho bảo mẫu chiều chủ nhật. Việc quản lý như vậy đã phần nào giúp các em chuyên cần hơn trong việc học văn hóa cũng như bóng đá.

Tuy nhiên trong những ngày giáp tết đầu tiên tại học viện, sau khi các em được nhận tiền lì xì, ban huấn luyện đưa các em lên phố cắt tóc và mua quà về tặng cho gia đình trước khi trở về nhà đón tết. Không khí rộn ràng của mùa xuân đang đến, nhìn các bạn trẻ đồng trang lứa được cha mẹ dắt đi phố để sắm đồ tết - điều thể hiện rõ qua đôi mắt các em, chúng tôi hiểu được các em mong điều gì. Với độ tuổi 10-12 ai cũng trải qua giai đoạn mong chờ tết để được sắm đồ mới, được nhận bao “lì xì”. Khi đưa các em đi siêu thị để mua quà cho gia đình, nhiều người đã đến xoa đầu các em và hỏi “Con ở đâu?”. Sau khi nghe các em giới thiệu về mình, mọi người bảo: “Sao giờ này mà các con chưa về quê đón tết?”. Những tiếng trả lời lí nhí: “Dạ, ngày 27 tết tụi con mới về”.

Không khí rộn ràng của mùa xuân đang đến, nhìn các bạn trẻ đồng trang lứa được cha mẹ dắt đi phố để sắm đồ tết - điều thể hiện rõ qua đôi mắt các em, chúng tôi hiểu các em mong điều gì.

Dù chỉ ở lứa tuổi năng khiếu, nhưng trước khi về nhà ăn tết cùng gia đình, em nào cũng được nhận một bộ hồ sơ gồm: Học bạ, bảng điểm học kỳ 1 do trường gởi cho học viện, thành tích học tập, chiều cao, cân nặng, tính chuyên cần trong học văn hóa và luyện tập do ban huấn luyện biên soạn. Ngoài ra còn có 1 chương trình tập luyện khi về nhà. Các em phải tự ghi vào mỗi ngày trước khi tập: tự đo mạch, sau khi tập và hoàn thành giáo án tự tập do chính HLV Graechen yêu cầu. Vào đến học viện đúng mùng 6 tết, các em sẽ được ban huấn luyện kiểm tra nội dung theo yêu cầu và dĩ nhiên không thiếu phần kiểm tra thực tế ngoài sân...

Mùa Xuân thứ 8 đang về cùng Học viện HA.GL - Arsenal-JMG. Chỉ cần một phép tính đơn giản về việc trồng cây dài ngày, chí ít cũng 7 năm mới cho ra quả, thì học viện đã có quả. Thậm chí được quả ngọt, và trước khi bước vào mùa xuân thứ 8, các em đã có được những danh hiệu như HCB giải U19 Đông Nam Á, vô địch giải U21 quốc tế và là mùa xuân đầu tiên các em không xin tiền bố, mẹ để sắm tết mà ngược lại còn được nhận tháng lương đầu tiên dưới danh nghĩa cầu thủ chuyên nghiệp HA.GL. Hy vọng những mùa xuân tiếp theo học viện lại có nhiều cánh én mới đem đến nhiều hy vọng mới cho bóng đá nước nhà.

Minh Trần – Khánh Quốc
Ảnh: Nguyễn Nhân - Hoàng Hùng - Dũng Phương


Ông ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC, Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai:
Đánh giá cần công tâm, có tính xây dựng

- Hoàng Anh Gia Lai (HA.GL) vừa nhận những thất bại liên tiếp ở V-League 2015. Điều đó có làm các cầu thủ trẻ xuống tinh thần và thậm chí thui chột tài năng?

Ông Đoàn Nguyên Đức. Ảnh: D.P.

>> Ông Đoàn Nguyên Đức: Ngay khi quyết định thanh lý hợp đồng với hơn 20 cầu thủ đội 1 để đôn lứa trẻ này lên đá V-League, tôi đã xác định mục tiêu chính của HA.GL vẫn là học hỏi kinh nghiệm qua từng trận đấu. Ai cũng biết HA.GL thua hẳn 13 đội bóng còn lại về kinh nghiệm, ngoại binh, tuổi đời... thì làm sao đòi hỏi đội bóng có những chiến thắng ngay được.

Tư tưởng được xác định từ trước nên việc HA.GL nhận những trận thua vừa qua hết sức bình thường. Một khi đã quyết định sử dụng lứa cầu thủ trẻ, HA.GL sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu nhất, thậm chí xuống hạng. Còn việc có thui chột tài năng hay không, tôi tin là không, bởi những cầu thủ trẻ của tôi vẫn thể hiện được nhiều điều trên sân dù HA.GL thua trận.

- Một số chuyên gia cho rằng trình độ cầu thủ trẻ HA.GL cũng chỉ đến thế và hãy thôi huyễn hoặc về các em?

Không thể cấm người khác khen hay chê đội bóng của mình được. Nhưng theo tôi, nói thế nào cũng phải công tâm và có tính xây dựng một chút. Học viện bóng đá của tôi đào tạo theo mô hình của đội bóng danh tiếng được cả thế giới biết đến (CLB Arsenal-PV) với những giáo án khoa học. Học viện HA.GL-Arsenal- JMG ngày mới thành lập cũng vậy, không ít người nói ra nói vào rằng giáo án dạy bóng đá kiểu gì mà bắt tụi nhỏ đi chân đất đá bóng suốt mấy năm liền. Nhưng giờ thì ai cũng thấy đấy, không có những bài tập như vậy làm sao Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường có thể đi bóng dẻo thế được.

Đến tận bây giờ tôi vẫn đang đi đúng con đường mình đã chọn và mọi người nên nhớ rằng mục tiêu số một của tôi là đào tạo lứa cầu thủ tài năng giúp bóng đá Việt Nam thống trị đấu trường khu vực như SEA Games hay AFF Cup.

- Ông đã có biện pháp nào để Công Phượng vượt qua khó khăn hiện tại?

Nói thật, trong mắt tôi, Công Phượng chưa khi nào là cầu thủ tài năng nhất của học viện. Với HA.GL, Công Phượng vẫn là cầu thủ hết sức bình thường. Nhưng sau một số trận đấu ở U19 Việt Nam, Công Phượng tỏa sáng và được đưa lên hàng ngôi sao. Việc mọi người chỉ tập trung "soi" một cầu thủ cũng có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của các cầu thủ trong cả đội. Bởi vậy, tôi nghĩ rằng truyền thông hay người hâm mộ hãy để Công Phượng phát triển thật tự nhiên. Chứ một cầu thủ còn quá trẻ mà phải đối mặt với sự soi mói: lúc đưa lên mây quá, khi bị chỉ trích thậm tệ, sẽ khó có thể trưởng thành. Chúng tôi sẽ có những biện pháp giúp Công Phượng trở lại mặt đất.

Anh Khoa (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất