Học sàng khôn

Trong chương trình “Ai thông minh hơn”, Em-xi đặt ra câu hỏi về VCK U19 châu Á: Các em hãy cho biết, đội bóng nào của Đông Nam Á vừa lọt vào VCK U20 thế giới năm 2015?

Út Ráng nhanh nhảu giơ tay phát biểu: Thưa anh! Đó là U19 Việt Nam. Vì em yêu các anh Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn, Thanh Tùng… Mấy anh đá hay quá, lại dễ thương, nhất là tiền vệ Xuân Trường có gương mặt giống diễn viên Hàn Quốc (!?).

Khán giả ở dưới cười quá trời, còn Em-xi từ tốn: Kiến thức của em về danh sách U19 Việt Nam rất tốt, nhưng về phần kết quả thi đấu ở VCK lại không đúng. Việt Nam bị loại ngay vòng bảng. Em mất quyền chơi tiếp. Út Ráng mặt ỉu xìu như bánh tráng nhúng nước.

Tiếp theo, thằng Tí tự tin ra vẻ chắc cú: Đội tuyển U19 Thái Lan. Đội này cũng được đầu tư rất dữ, không kém gì U19 Việt Nam. Tuy nhiên, Em-xi một lần nữa lắc đầu và giải thích: Thái Lan chỉ vào tứ kết, rồi thua U-dơ-bê-kít-tan nên mất vé đi Niu Di-lân bằng tỷ số tối thiểu.

Hai người chơi đã trả lời trật lất, Em-xi tỏ ra sốt ruột nên mời người thứ ba là Sury. Bạn Sury có ba là tuyển thủ thời thế hệ vàng những năm 1990 của thế kỷ trước. Từng được ba dẫn tới sân bóng thường xuyên, theo dõi nhiều về tin tức bóng đá trong nước nên ai nấy chắc mẫm kiểu gì Sury cũng trả lời trúng. Vậy mà trớt quớt: U19 Nhật Bản.

Em-xi thất vọng vô cùng, vì câu hỏi không quá khó, chỉ cần lên “gút-gồ” là xong. Phần của Tèo, cậu tỏ ra hiểu biết: Em không lên mạng gì hết, vì theo dõi VCK U19 châu Á sát sao. Vậy nên, kết quả cuối cùng là U19 Myanmar. Cả khán phòng vỗ tay vì Tèo chiến thắng.

Em-xi đặt thêm câu hỏi: Myanmar là nước ở Đông Nam Á, nhưng lấy được vé dự VCK U20 thế giới, trong khi Việt Nam lại không. Em có ghen tị về điều này?

Tèo tỏ ra thông minh: Cứ giữ suy nghĩ ấu trĩ đó thì muôn đời Đông Nam Á cũng là vùng trũng. Nếu Myanmar hay Thái Lan (mất vé phút chót) có suất sẽ là động lực cho ta phấn đấu, còn tư tưởng nhỏ mọn thì bóng đá Việt Nam không thể khá nổi.

Cả khán phòng vỗ tay rần rần vì câu trả lời của Tèo.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất