Học nhiều ở người Nhật

Chỉ trong một thời gian ngắn, bóng đá Nhật Bản đã chinh phục khán giả Việt Nam, vốn ngày càng khắt khe và rất khó tính khi giành cú đúp danh hiệu vô địch ở giải futsal và VCK Asian Cup nữ châu Á 2014. Những ngày qua, có mặt trên các khán đài mới thấy được những dấu ấn của người Nhật mà bóng đá Việt Nam cần học hỏi nhiều ở họ…

Tinh thần đoàn kết

Ai có mặt trên sân Thống Nhất trong trận chung kết VCK Asian Cup nữ châu Á 2014 vào ngày 25-5 đều thấy rõ điều này. Có một cảm giác không hề sai, CĐV Nhật đã biến sân Thống Nhất thành sân nhà của họ. Từ các nơi trong và ngoài TPHCM bằng đủ loại phương tiện, không phân biệt nghề nghiệp, địa vị xã hội sang hèn. Có người còn mang cả gia đình theo, họ  nhanh chóng đến sân với nét mặt hớn hở sung sướng chiếm trọn khán đài B và hầu hết khán đài A.

“Nippon”, “Nippon”… từng loạt rõ ràng  vang rền cả sân, không có chuyện bên này vỗ tay bên kia đánh trống múa lân nghe đâm hơi theo kiểu đờn ca tài tử, tất cả hòa thành một khối. Họ gập mình chào nhau khi vừa chạm mặt, chia nhau từng chỗ ngồi, ôm nhau hò hét sung sướng khi đội nhà ghi bàn dù không hề quen biết.

Không chen lấn xô đẩy, không hô hoán đột xuất vì bị móc túi. Tất cả chúng ta đều là người Nhật đó mới là điều gây nên hình ảnh thể hiện TINH THẦN ĐOÀN KẾT. Thêm một điều chúng ta cần học!

Bóng đá Nhật Bản vừa có cú đúp danh hiệu vô địch, thống lĩnh châu Á ở môn futsal và bóng đá nữ. Ảnh: Hoàng Hùng

Tính kỷ luật và lòng trung thực

Chúng ta từng biết rằng dù có thể đối diện với cái đói, họ đã đứng xếp hàng một cách ngay ngắn để lĩnh trợ giúp lương thực sau hiểm họa thiên tai động đất năm 2011, không mắc cỡ tự ái khi nhận phát. Khi xem bóng đá, họ vào sân một cách trật tự, ngồi đúng khán đài đã ghi trên vé. Cho dù chưa mua trước  vé, đa số khán giả Nhật tìm hỏi để mua vé đúng ngay tại quầy và thẳng thừng từ chối lời chào mời trợ giúp của phe vé chợ đen.

Có vài trường hợp cá biệt mua nhầm vé giả, khi bị kiểm soát vé phát hiện tại cổng, họ cúi đầu chân thành xin lỗi vì không hề biết, thay cho những thái độ đôi co thường thấy của khán giả Việt mình. Khi cổ vũ, cho dù không phải là cổ động viên thực thụ, nhưng tất cả đều sẵn sàng râm rắp làm theo những khẩu lệnh của người quản trò. Họ không tự dưng đứng dậy để “tặng” cho trọng tài những lời vàng ý ngọc, hay phản đối tích cực trên mức cho phép khi cầu thủ đội đối phương phạm lỗi .

TÍNH KỶ LUẬT & LÒNG TRUNG THỰC  là  điều mà tất cả chúng ta dễ thấy được , học được nhưng khó làm theo được .

Trước những thành công hiện nay của người Nhật ,chúng ta đừng hấp tấp hô hào học theo những gì mà LĐBĐ Nhật Bản đã thực hiện, cũng đừng vội vàng theo kiểu “thấy ai ăn khoai, xách mai đi đào”. Chúng ta thường vội vàng, nhiều lần thất bại vì vội vàng. Ông bà mình cũng có câu “Tiên học lễ, hậu học văn”,  hãy nghĩ xa về câu nói đó! Trước hết, chúng ta hãy học và làm được những điều cơ bản để dẫn đến thành công.

Trần Hữu Nghĩa
(Hội CĐV bóng đá Việt Nam)

Các tin, bài viết khác

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.