Học nhiều điều từ EURO

Tôi giống nhiều đồng đội và đồng nghiệp ở làng bóng đá Việt Nam là mê xem bóng đá quốc tế. Dù chỉ được theo dõi qua màn hình tivi nhưng mỗi mùa EURO hay World Cup tổ chức thì đều thích thú theo dõi. Tôi vẫn nhớ, những ngày trước, nhiều giải lần đầu được xem trên tivi như World Cup 1982, 1986 nhưng khi đó chỉ được xem hình ảnh đen trắng. Tới EURO 1988, mình ngồi trước màn hình và được xem hình ảnh màu.

Tập luyện rồi đi đá bóng, khi trước tôi không nhiều cơ hội được xem EURO. Bây giờ khi phương tiện phát triển hơn và công nghệ truyền hình hiện đại hơn mình được xem đều hơn với hình ảnh đẹp hơn. Ở cảm nhận của bản thân, xem bóng đá EURO tôi đã rút cho mình nhiều kinh nghiệm hay cả học lỏm được một vài kỹ thuật cá nhân của những cầu thủ tại nền bóng đá phát triển. Đó là tâm lý ngày tôi còn là cầu thủ và tôi cũng dạy học trò của mình bài học như thế giúp ích bản thân.

Học nhiều điều từ EURO ảnh 1

Trong vai trò HLV, tôi xem như một người làm chuyên môn để hiểu rõ hơn cách xây dựng sơ đồ chiến thuật. Có thể mình bắt chước người ta không được nhưng ít nhất, qua xem thực tế trên tivi đều phải thấy đó là bài học lý thuyết hữu ích cực tốt. Thiệt tình, tôi đã xem nhiều kỳ EURO nhưng đúng là sự yêu thích, đam mê của mình không chỉ riêng một đội tuyển nào. Ngày trước những năm 80, 90 lúc đó chúng tôi xem bóng đá và mê đội tuyển Liên Xô (cũ). Điều đó phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cũng như bóng đá Liên Xô (cũ) nhiều cầu thủ thi đấu hay. Họ mang lại cảm xúc nhiều cho những người trẻ chúng tôi muốn được ra sân thể hiện như thế.

Trong bóng đá hiện đại ngày nay và cả ở EURO 2016 này, tôi dành sự yêu mến cho đội tuyển Đức. Nói gì thì nói, bóng đá Đức luôn nổi tiếng ở sự kỷ luật và tính khoa học. Đội tuyển Đức mỗi giai đoạn thể hiện một năng lực khác nhau nhiều lúc thăng hoa nhưng không thiếu nốt trầm. Tôi nhớ gần nhất Đức vô địch EURO là năm 1996 và giờ đã 20 năm kể từ ngày đó. Trong đội hình tuyển Đức từ năm 2006 tới nay, họ có nhiều tuyến kế thừa nhau hiệu quả. Cầu thủ lớn tuổi kinh nghiệm còn tuyển thủ trẻ nhanh nhẹn. Quan trọng nhất, tuyển Đức giữ được tinh thần máu lửa lúc thi đấu. Đó là điều ai cũng phải công nhận rằng chỉ khi trọng tài nổi còi kết thúc mới biết tuyển Đức giành được tỷ số bao nhiêu.

EURO 2016, tôi tiên liệu, Đức triển vọng đi tới trận cuối và vô địch dù họ phải gặp chủ nhà ở bán kết. Mùa EURO này, vòng bảng không hấp dẫn do theo thể thức thi đấu và điều lệ khiến các đội nhiều cơ hội lọt vào vòng tiếp theo dễ hơn. Do thế, sự toan tính thể hiện rõ và bàn thắng ít. Lúc vào loại trực tiếp rồi, ứng viên mới lộ diện. Cảm nhận riêng, tôi thấy Xứ Wales và Bồ Đào Nha chính là “ngựa ô” của giải. Bồ không hay, hiệu quả ở vòng ngoài còn Xứ Wales không được đánh giá cao nhưng cả 2 lọt vào danh sách 4 đội mạnh nhất châu Âu. Vai trò HLV và chiến thuật quyết định quá rõ chuyện thắng-thua nên nhân tố như Bale, Ronaldo, Oezil, Payet… chỉ tô điểm thêm trong đội hình đội bóng mà thôi.

LƯ ĐÌNH TUẤN
(HLV CLB hạng Nhất TPHCM)

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng