Học người Nhật?

1. Sau khi có trưởng BTC V-League và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là người Nhật, VFF cho biết sắp đến sẽ có thêm giám đốc kỹ thuật đến từ đất nước mặt trời mọc để củng cố cho quan điểm học theo bóng đá Nhật Bản.

Mới thoạt nghe, những chi tiết đó có vẻ hợp lý và thể hiện được quyết tâm của VFF trong việc tái tạo lại làng cầu Việt Nam đang trong cơn suy thoái. Thế nhưng, không thể lấy điều đó để nói rằng chúng ta đang đi đúng hướng.

Trước hết, thành công của bóng đá Nhật Bản chỉ bắt đầu đến sau khi J-League ra đời được khoảng chục năm và chuyển sang thể thức thi đấu mới có lên - xuống hạng. J-League hình thành năm 1992 nhưng đến năm 1998, Nhật Bản mới lần đầu tiên lọt vào World Cup, một phần cũng nhờ mở rộng lên 32 đội thay vì 24 đội trước đó.

Phải từ năm 2002, đội tuyển Nhật Bản mới thật sự vững vàng  ở ngôi số 1 châu Á sau khi họ vô địch Asian Cup 2000, lần thứ 2 trong lịch sử.

Nói tóm lại, bóng đá Nhật Bản có được vị thế như ngày hôm nay cũng chỉ từ lúc J-League bắt đầu ổn định và phát triển đầu những năm 2000. 

Hơn 50% CLB chơi ở V-League hiện nay chưa đạt chuẩn AFC. Ảnh: Quang Minh

2. Thành ra, nếu bảo sẽ học người Nhật thì điều đầu tiên là VFF nên tìm cách thay đổi chất lượng và mô hình của V-League trước đã. Ông trưởng BTC, HLV hay giám  đốc kỹ thuật đến từ Nhật Bản hoàn toàn không làm thay VFF điều đó. Bóng đá Việt Nam chỉ sẽ thành công sau khi V-League thực sự có được kết quả tốt đẹp sau khi làm theo J-League. Nói cách khác, một khi chúng ta có những nguyên liệu chất lượng và đúng tiêu chuẩn thì các chuyên gia Nhật Bản mới có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm tốt.

Nhưng rất tiếc, những gì VFF đang làm cũng chỉ mới nặng về hình thức, mang tính lý thuyết và chưa có cơ sở nào bảo đảm sẽ thành công. Trong khi đó, tại cuộc Hội thảo về chuyên nghiệp do VFF tổ chức  mới đây thì phải sau ít nhất 3 năm nữa, các CLB tại V-League mới đạt tiêu chuẩn AFC và chưa biết khi nào mới chạm đến những tiêu chuẩn của J-League, vốn cao hơn rất nhiều (chuẩn của AFC còn phải lấy từ J-League).

Việc chúng ta đang có những chuyên gia Nhật là điều đáng mừng nhưng nói rằng chúng ta đang học theo bóng đá Nhật thì hoàn toàn chưa có cơ sở. J-League đang phát triển hơn V-League đến gần vài chục năm và nói như ông trưởng giải Tanaka Koji thì cần xóa đi để làm lại V-League chứ không thể cứ sửa chữa qua từng năm như hiện nay. Một khi chưa có bất kỳ động thái nào để điều chỉnh chất lượng của V-League theo cách của người Nhật thì chuyện học theo họ vẫn chỉ mới là lý thuyết.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…