Học người Nhật?

1. Sau khi có trưởng BTC V-League và HLV trưởng đội tuyển Việt Nam là người Nhật, VFF cho biết sắp đến sẽ có thêm giám đốc kỹ thuật đến từ đất nước mặt trời mọc để củng cố cho quan điểm học theo bóng đá Nhật Bản.

Mới thoạt nghe, những chi tiết đó có vẻ hợp lý và thể hiện được quyết tâm của VFF trong việc tái tạo lại làng cầu Việt Nam đang trong cơn suy thoái. Thế nhưng, không thể lấy điều đó để nói rằng chúng ta đang đi đúng hướng.

Trước hết, thành công của bóng đá Nhật Bản chỉ bắt đầu đến sau khi J-League ra đời được khoảng chục năm và chuyển sang thể thức thi đấu mới có lên - xuống hạng. J-League hình thành năm 1992 nhưng đến năm 1998, Nhật Bản mới lần đầu tiên lọt vào World Cup, một phần cũng nhờ mở rộng lên 32 đội thay vì 24 đội trước đó.

Phải từ năm 2002, đội tuyển Nhật Bản mới thật sự vững vàng  ở ngôi số 1 châu Á sau khi họ vô địch Asian Cup 2000, lần thứ 2 trong lịch sử.

Nói tóm lại, bóng đá Nhật Bản có được vị thế như ngày hôm nay cũng chỉ từ lúc J-League bắt đầu ổn định và phát triển đầu những năm 2000. 

Hơn 50% CLB chơi ở V-League hiện nay chưa đạt chuẩn AFC. Ảnh: Quang Minh

2. Thành ra, nếu bảo sẽ học người Nhật thì điều đầu tiên là VFF nên tìm cách thay đổi chất lượng và mô hình của V-League trước đã. Ông trưởng BTC, HLV hay giám  đốc kỹ thuật đến từ Nhật Bản hoàn toàn không làm thay VFF điều đó. Bóng đá Việt Nam chỉ sẽ thành công sau khi V-League thực sự có được kết quả tốt đẹp sau khi làm theo J-League. Nói cách khác, một khi chúng ta có những nguyên liệu chất lượng và đúng tiêu chuẩn thì các chuyên gia Nhật Bản mới có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm tốt.

Nhưng rất tiếc, những gì VFF đang làm cũng chỉ mới nặng về hình thức, mang tính lý thuyết và chưa có cơ sở nào bảo đảm sẽ thành công. Trong khi đó, tại cuộc Hội thảo về chuyên nghiệp do VFF tổ chức  mới đây thì phải sau ít nhất 3 năm nữa, các CLB tại V-League mới đạt tiêu chuẩn AFC và chưa biết khi nào mới chạm đến những tiêu chuẩn của J-League, vốn cao hơn rất nhiều (chuẩn của AFC còn phải lấy từ J-League).

Việc chúng ta đang có những chuyên gia Nhật là điều đáng mừng nhưng nói rằng chúng ta đang học theo bóng đá Nhật thì hoàn toàn chưa có cơ sở. J-League đang phát triển hơn V-League đến gần vài chục năm và nói như ông trưởng giải Tanaka Koji thì cần xóa đi để làm lại V-League chứ không thể cứ sửa chữa qua từng năm như hiện nay. Một khi chưa có bất kỳ động thái nào để điều chỉnh chất lượng của V-League theo cách của người Nhật thì chuyện học theo họ vẫn chỉ mới là lý thuyết.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng