Học một chữ chuyên

Phần nổi bật nhất của bóng rổ Việt Nam lúc này là đội bóng Saigon Heat và giải đấu nhà nghề Đông Nam Á mà họ đang tham dự. Ngược lại, vẫn đang tồn tại một giải đấu hàng đầu của quốc gia - cũng là nơi quy tụ các địa phương, thành hoặc ngành tích cực đầu tư cho bóng rổ thông qua các đội bóng. Tuy nhiên, giải đấu này hoàn toàn lu mờ trước hình ảnh được quảng bá rầm rộ và rất chuyên nghiệp của đội bóng Saigon Heat.

Đấy là điều dễ hiểu, nhất là trong hoàn cảnh công chúng yêu thích môn chơi này ngày càng đông, nhưng những “món ăn tinh thần” mà giải bóng rổ cấp quốc gia mang lại quá nhạt hoặc không thu hút được sự quan tâm đặc biệt. Nói khán giả khó tính thì cũng đúng, nhưng chính chất lượng chuyên môn của giải toàn quốc không cao cộng thêm với việc nhiều đội bóng duy trì theo hình thức “cho đủ tụ”, không thể trách họ vì sao quay lưng.

Thực ra, cũng chẳng cần phải thất vọng, vì Saigon Heat giống như một động lực cho cả phong trào bóng rổ đang ì ạch bước đi suốt nhiều năm qua sớm bước vào một cuộc cải tổ thực sự. Thách thức rõ ràng rất lớn đối với những nhà quản lý bóng rổ và giới chức Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam. Ông chủ của đội bóng Saigon Heat hiện cũng chính là Chủ tịch của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam (VBF), doanh nhân Nguyễn Bảo Hoàng.

Nhờ điều đó mà tới đây, bóng rổ còn có cơ may cải cách theo chiều hướng tích cực hơn. Phát pháo đầu tiên của VBF là níu giữ giải bóng rổ nhà nghề của Mỹ (NBA) tiếp tục dành sự quan tâm cho bóng rổ Việt Nam bằng dự án đưa chương trình đào tạo kỹ năng chơi bóng rổ vào khoảng 200 trường học tại TPHCM và Hà Nội.

Tiếp theo và là điều quan trọng nhất, tức là bóng rổ Việt Nam kể từ tháng 8 sẽ xuất hiện giải đấu chuyên nghiệp VBA, ở đó, những nhà quản lý của VBF hy vọng mô hình đầu tư và đào tạo VĐV của đội Saigon Heat sẽ được nhân rộng ra cả nước, thu hút sự quan tâm và đầu tư của nhiều doanh nghiệp hơn nữa. Ông Đặng Hà Việt - Tổng thư ký của VBF - thừa nhận làm bóng rổ hay bất cứ môn thể thao từ cá nhân cho đến tập thể hiện nay, nếu thiếu nguồn lực hỗ trợ từ xã hội hóa thì chỉ ngắn hạn, không thể theo kịp xu hướng chuyên nghiệp ở khắp nơi.

Ở Việt Nam, đặc biệt là tại TPHCM, phong trào bóng rổ vốn rất mạnh. Nhưng đấy là chuyện của quá khứ, thời mà chỉ có vài nơi cùng với TPHCM đầu tư cho môn thể thao Olympic này. Giờ đây, học để khoác lên mình “chiếc áo chuyên nghiệp” thật chẳng dễ dàng gì. Song, với cách chuyển mình như hiện nay, đồng thời nếu nhận được sự ủng hộ từ chính các đội bóng đang chơi ở giải toàn quốc, từ các địa phương và ngành đang đầu tư, ngày mai có thể sẽ khác.

Còn nhớ, ngày đầu chập chững bước vào giải nhà nghề Đông Nam Á, Saigon Heat còn rụt rè và bị chê là non yếu. Nhưng càng về sau, đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên ở Việt Nam càng khẳng định được tên tuổi của mình, luôn nằm trong tốp 4 khu vực và quan trọng là hình ảnh bóng rổ của Việt Nam đã được họ quảng bá rộng rãi khắp nơi.

Một đội tốn tiền nhưng cả làng bóng rổ được thơm lây, sẽ như được đà làm tiếp và làm một cách bài bản, đưa bóng rổ lên chuyên nghiệp thực thụ. Cách nghĩ của giới chức VBF lúc này là như vậy. Ít nhất, họ đã nhận được sự đồng tình và chấp nhận tham gia cuộc chơi của hầu hết các đội bóng hàng đầu đang tồn tại.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất