Học làm tiền đạo

Lần thứ 3 đá tiền đạo cắm trong đội hình Arsenal mặc nhiên là lần thành công nhất với Walcott. Hai lần trước, anh chỉ có 1 bàn. Lần này, anh ghi đến 3 bàn vào lưới Newcastle và tạo dựng 2 bàn thắng khác cho đồng đội.

Walcott vẫn ghi bàn dù có thêm tiền đạo thực thụ Giroud.

...Ngay chính chân sút huyền thoại Thierry Henry cũng còn phải bật dậy vỗ tay khi Walcott thực hiện cú bứt phá-ghi bàn ở phút 20 ấy. Rõ ràng cái chuyện đưa Walcott lên đá trung phong cắm đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ về chuyên môn mà còn cả cảm xúc. Đồng thời, nó còn gợi ra thêm nhiều điều cho giới hâm mộ hiểu thêm về Arsenal.

Chẳng hạn như những mối liên hệ chung quanh Henry. Cách đây vài hôm, Wenger “buột miệng” cho biết trước đây ông từng chuyển Henry từ tiền đạo cánh thành trung phong mũi nhọn ở độ tuổi tương tự Walcott hiện giờ. Sau khi chứng kiến Walcott ghi 3 bàn vào lưới Newcastle và kiến tạo thêm 2 bàn thắng khác, ông phấn khởi tuyên bố pha mở tỷ số trong đó chính là “một bàn thắng kiểu Henry”. Và Henry thì lại đang lưu trú ở Arsenal - anh về CLB cũ để tập nhờ.

Như vậy, chẳng phải Walcott đang thành công như hôm nay cũng là nhờ sự chỉ giáo của Henry hay sao? Học thầy vẫn không tày học bạn - dù đó là một người bạn đã lớn tuổi, đã qua thời đỉnh cao từ lâu rồi. Trên cùng một sân tập với Henry, Walcott dứt khoát đã được hướng dẫn thêm về nghệ thuật chọn thời điểm để tăng tốc, phá bẫy việt vị và xác định hướng sút cũng như lực sút - những biệt tài đã giúp Henry trở thành tay săn bàn kỷ lục mọi thời đại trong lịch sử Arsenal.

o 0 o

Mặc dù vậy, chơi tốt là một chuyện và hoàn thiện hay chưa lại là một chuyện khác. Theo báo chí Anh hôm qua, cú hattrick vào lưới Newcastle dù rất ấn tượng, giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu cho Walcott dù rất xứng đáng nhưng vẫn chưa giải quyết được cuộc tranh luận rằng Walcott sẽ được sử dụng hiệu quả nhất ở vị trí nào - tiền vệ cánh hay tiền đạo cắm. Bởi vị trí nào của Walcott cũng có thể gây nguy hiểm cho đối phương và vị trí nào cũng có thể… làm thất vọng đội nhà.

Chúng ta nhìn thấy cả 2 khía cạnh đó ngay trong trận thắng Newcastle 7-3. Vì cảm xúc, khán giả Arsenal chắc chỉ nhớ đến cái cách Walcott đánh bại Tim Krul - một thủ môn giỏi - bằng tốc độ, sức rướn và bằng cả kỹ thuật khéo léo kết hợp với sự tỉnh táo lạnh lùng khi dứt điểm. Tuy nhiên, bằng con mắt chuyên môn, giới bình luận ở Anh quốc còn nhớ cả những khoảnh khắc khác nữa. Đó là khi Walcott sút một cú sút hiền khô thẳng vào Krul, hoặc khi anh chuyền một đường chuyền… vớ vẩn dù Cazorla đang ở đúng vị trí ghi bàn. Cho nên, thay vì mở rộng cách biệt lên 2-0 hoặc thậm chí 3-0, Arsenal đã bị Newcastle gỡ lại 1-1 trước khi đôi bên cùng bước vào cái hiệp 2 “điên loạn” ấy.

Một chi tiết đáng chú ý khác: Khi Giroud - một trung phong thực thụ của Arsenal - bắt đầu tham chiến ở phút 74, Walcott lại trở về cánh phải. Từ khu vực đó, anh kiến tạo 2 bàn của Giroud trước khi tự mình đóng khung kết quả ở con số 7-3. Xét về mặt con số thì trong 5 bàn thắng mà Walcott trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra, có 2 bàn xuất hiện khi Walcott đá trung phong nhưng lại có 3 bàn khi anh đá tiền vệ. Phải chăng cái phần tiền vệ vẫn nhỉnh hơn phần tiền đạo trong người Walcott?

o 0 o

Tất nhiên, đặt ra câu hỏi ấy thì những khán giả hâm mộ Arsenal sẽ lập tức hỏi lại ngay rằng cầu toàn quá mức với Walcott để làm gì. Walcott đang chơi tốt, đang ghi bàn - và Arsenal đang thắng liền 4 trận Premier League gần đây, vậy là đủ! Đúng thế, vì Walcott đã làm ra 5 bàn thắng thì cái chuyện anh làm mất 1-2 tình huống sẽ chẳng đáng kể một chút nào.

Nhưng cũng không đúng, vì đâu dễ gì tìm được những dịp tốt như trận Newcastle cho Walcott và đồng đội tung hoành như thế. Nên nhớ Arsenal đã được nghỉ thi đấu tròn một tuần, còn Newcastle thì vừa mất nhiều sức vào trận thua 3-4 trên sân Man.United. Khi Newcastle đã hết hơi, Walcott và đồng đội mới dễ dàng thổi bay đối phương trong 20 phút cuối. Gặp một đối thủ có sức hơn, phòng ngự chặt hơn thì khó mà làm được như vậy.

Không đâu xa, thí dụ gần nhất là trận thắng 1-0 ở Wigan hôm 22-12: Cũng là Walcott đá tiền đạo cắm, cũng là gặp một đối thủ lúc ấy đang thua te tua, nhưng Walcott ở trận ấy đã bị cô lập hầu như hoàn toàn và Arsenal chỉ thắng được bằng một tình huống phạt đền đầy tranh cãi. Cho nên, cái câu hỏi có nên để Walcott trung phong mãi mãi hay không thực ra vẫn chưa có câu trả lời đầy đủ. Câu trả lời vẫn còn chờ ở những trận đấu khó khăn hơn.

Trước mắt, chỉ có thể khẳng định Walcott đá trung phong… cũng rất tốt trong thời điểm hiện tại và chỉ hiện tại. Như vậy cũng được rồi, bởi cái cần nhất với Arsenal cũng chỉ là hiện tại thôi mà…

Hưng Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất