Học gì từ người Nhật?

1. Trả lời phỏng vấn trên tờ báo vốn là cơ quan truyền thông của mình, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hùng Dũng đánh giá rất cao sự hợp tác của bóng đá Nhật Bản.

Tiêu biểu như việc dù là nền bóng đá lớn hơn Việt Nam rất nhiều, nhưng LĐBĐ Nhật Bản vẫn cử người sang để ký kết thỏa thuận hợp tác thay vì đợi VFF sang nước họ. Hoặc như họ tổ chức lễ chiêu đãi trọng thể tại Singapore để tiếp phái đoàn VFF khi cùng sang tham dự sự kiện khánh thành sân vận động Singapore.

Những giúp đỡ cụ thể từ bóng đá Nhật cũng đã có: giới thiệu HLV Miura cho đội tuyển quốc gia, tìm giúp HLV cho bóng đá nữ và hỗ trợ các đội tuyển quốc gia sang tập huấn, thi đấu tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của LĐBĐ Nhật Bản trong thời gian gần đây. Riêng về mặt tài chính thì tất cả những nhà tài trợ cho VFF đến nay đều là các công ty Nhật Bản.

Bóng đá Việt Nam nên tận dụng các mô hình của bóng đá Nhật Bản để phát triển. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tóm lại, những gì mà phía bạn giúp bóng đá Việt Nam thì rất rõ. Nếu nói đây là quá trình hợp tác thì không biết bóng đá Nhật Bản được lợi gì? Còn nếu nói đây đơn thuần chỉ là sự giúp đỡ của một nền bóng đá “đàn anh” với “đàn em” thông qua mối bang giao của 2 quốc gia thì bóng đá Việt Nam sẽ thu lượm được gì?

2. Đặt câu hỏi như vậy là bởi nếu đây là quá trình hợp tác thì bóng đá Việt Nam cần phải tận dụng cho hiệu quả, thay vì chỉ cảm thấy hãnh diện nhờ mối quan hệ ấy. Người Nhật đã đi rất xa trong việc tổ chức nền bóng đá, từ khâu đào tạo đến hệ thống thi đấu cấp CLB. Đội tuyển U.19 của Nhật Bản tiếp tục không thành công trong việc giành vé dự World Cup U.20 lần thứ 4 liên tiếp, nhưng điều này không làm cho LĐBĐ Nhật Bản quá lo lắng bởi với cách nhìn nhận của họ, bóng đá trẻ không phải là đại diện tiêu biểu cho sức mạnh của cả nền bóng đá. Cầu thủ trẻ giỏi đến mấy thì cũng phải nỗ lực tìm chỗ đứng tại J-League.

Trong khi đó, chỉ với một nguồn cầu thủ ít ỏi từ Học viện HA.GL - Arsenal JMG, nhưng VFF đã định hướng quá nhiều mục tiêu: Nào là đưa thẳng U.19 lên đá V-League, đăng ký cho họ dự vòng loại World Cup, đá ở SEA Games 2015… trong khi việc phát triển hệ thống đào tạo từ cấp CLB, mở rộng phần chân đế của những giải vô địch quốc gia để hạng thấp phải có nhiều CLB hơn hạng cao theo mô hình tháp, thì lại chưa thấy có động thái gì.

Các chuyên gia đến từ Nhật Bản như Trưởng BTC V-League Tanaka Koji hay HLV Miura đều nhận xét, bóng đá Việt Nam có tiềm năng nhưng cách tổ chức lại quá kém. Chỉ nội chuyện các CLB “thích thì chơi, chán thì nghỉ” cũng đã quá khác biệt so với bóng đá Nhật, nơi mỗi CLB là một thể chế đặc biệt gắn liền với đời sống xã hội. Họ phân công rất rõ trách nhiệm của từng loại CLB, nơi đào tạo thì chuyên đào tạo, phần đỉnh cao thì phải chuyên nghiệp thực thụ, kiếm tiền nuôi sống CLB. Ngược lại ở Việt Nam, từ khâu đào tạo đến nhân sự cho các đội tuyển hiện cũng chỉ chăm bẵm từ các nguồn như SLNA, Đà Nẵng và bây giờ là Học viện HA.GL - Arsenal JMG. Đấy là cách làm “ăn đong” ngắn hạn chứ chưa có điều gì giống như mô hình bóng đá Nhật Bản mà chúng ta đang hợp tác.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Việt toả sáng với cú đúp cho Học viện Nutifood JMG vào lưới Viettel

Chiến thắng quý giá của U21 Học viện Nutifood JMG

Sau khi bất ngờ để thua Becamex Bình Dương ở trận ra quân, Học viện Nutifood JMG đã xuất sắc vượt qua áp lực tâm lý để giành trọn 3 điểm qua chiến thắng 3-2 trước Viettel vào chiều 4-12 ngay trên sân Viettel. 

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel bảo vệ ngôi vô địch Champions Arena trong màu áo Chelsea

Bầu Lê & Quốc An - Quốc Michel: “Nhân duyên” cùng với Frank Lampard và Chelsea

Trước khi Quốc An - Quốc Michel vô địch giải Sân 7 - Champions Arena 2020 với màu áo xanh da trời của… Manchester City, bầu Lê từng ngồi tâm sự với tôi trong một buổi “trà dư tửu hậu”. Bầu Lê có nói: “Lý ra Quốc An - Quốc Michel đã khoác lên mình màu áo Xanh Chelsea ở giải đấu này. Tuy nhiên, khi tôi định đăng ký màu áo đấy, thì đội bóng chủ nhà đã lấy mất. Rất tiếc, vì tôi có linh cảm rằng Chelsea sẽ vô địch Champions League mùa này!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Futsal Việt Nam đã khép lại năm 2021 đáng nhớ

Cái kết trọn vẹn cho bóng đá Việt Nam

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 sẽ tạo nên cái kết đáng nhớ để tôn vinh những cầu thủ, huấn luyện đã để lại những dấu ấn đậm nét trong một năm "đặc biệt" của bóng đá Việt Nam.