Học cách hành xử chuyên nghiệp

Bóng đá Việt Nam vừa chia tay HLV có trình độ cao nhất từ trước đến nay, còn ở TPHCM, giới mộ điệu được đón Quả bóng vàng Cannavaro. Hai hoàn cảnh khác nhau nhưng họ có một điểm chung: hành xử thật chuyên nghiệp.

Không ai ngờ việc kết thúc hợp đồng giữa HLV Falko Goetz và VFF lại diễn ra khá nhẹ nhàng. HLV Falko Goetz tôn trọng những gì đã ghi trong hợp đồng. Vậy mới đáng ngạc nhiên. Tại sao ông Goetz vẫn quay lại Việt Nam với công việc mà chỉ cần ủy quyền cho luật sư, hay thậm chí chỉ trao đổi bằng đường thư từ là đủ? Nếu không còn lý do nào khác thì việc trực tiếp có mặt của Falko Goetz cho thấy cách hành xử chuyên nghiệp của một HLV đã từng làm việc tại Bundesliga.

Phó Chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn (phải) trong buổi thanh lý hợp đồng với HLV Falko Goetz. Ảnh: Quang Minh

Trong buổi gặp gỡ phóng viên để nói lời tạm biệt, Falko Goetz cũng không dằn vặt VFF quá nhiều. Ông chỉ muốn khẳng định lại, nếu SEA Games 26 là một thất bại thì đấy cũng không phải là lỗi hoàn toàn ở ông. Chính vì vậy, chuyên gia người Đức chỉ nhẹ nhàng “trách cứ”: “Thật khó để tôn trọng quyết định của VFF”.

Đấy là cách nói của một người chuyên nghiệp. Ý của ông Falko Goetz rất rõ: chuyện nào ra chuyện đó. Sa thải là quyền của VFF nhưng lý do phải thật rõ ràng. Là HLV, mọi thất bại đương nhiên HLV trưởng phải là người chịu trách nhiệm. Ông Falko Goetz đã chấp nhận điều đó.

o0o

Đến Việt Nam là một phần trong chiến dịch định vị thương hiệu cho một ngân hàng, nhưng 3 ngày của Cannavaro, đơn thuần chỉ là những câu chuyện về bóng đá. Tất nhiên, trong một phi vụ làm ăn, trung vệ lừng danh của bóng đá thế giới có quyền yêu cầu giảm bớt thời gian hoạt động của mình nhưng nhìn nụ cười thường trực trên gương mặt điển trai của anh, mới thấy bóng đá vẫn là điều vui thích mà Cannavaro muốn tận hưởng. Chuyện nào ra chuyện đó: việc quảng bá hình ảnh cho Eximbank thì cứ làm, riêng với một người đã được ghi tên vào ngôi nhà của các huyền thoại sân cỏ thì nói về bóng đá là việc mà anh cần làm.

Những ngày của Cannavaro tại Việt Nam là cơ hội để những người yêu bóng đá Việt có thể so sánh cách hành xử của một siêu sao thế giới với những gì mà cầu thủ nội đã làm trong nhiều năm qua. Mọi so sánh đều khập khiễng nhưng việc chú ý học hỏi cũng là điều không hề dễ dàng đối với cầu thủ Việt Nam.

o0o

Hai câu chuyện, hai con người. Không thể thành công với bóng đá Việt Nam nhưng ông Falko Goetz cũng đã để lại không ít ấn tượng tốt đẹp. Canavaro chưa chắc sẽ quay lại Việt Nam nhưng từng giờ có mặt ở đất nước này, anh đều để lại hình ảnh sâu đậm vào trái tim giới mộ điệu. Ngẫm cho cùng, bóng đá đâu chỉ là chuyện thắng, thua. Đâu có phải được đánh giá dựa trên hào quang thành tích mà ẩn khuất phía sau là cả một bài học về cách chấp nhận công việc của mỗi người.

Ngày ông Falko Goetz đến, biết bao quan chức của VFF muốn có mặt trong khung hình để được ghi nhớ. Ngày ông ra đi, chỉ có mỗi Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn đưa tiễn. Cannavaro đến Việt Nam, làm nhiều việc nhưng hiếm thấy cầu thủ Việt nào có mặt để được tiếp xúc với thần tượng dù trong lúc Cannavaro còn thi đấu, biết bao người đã từng mơ có ngày vươn đến một phần đẳng cấp của anh. HLV Falko Goetz hay Cannavaro hẳn nhiên, đều không còn ở thời hoàng kim của mình nhưng đâu phải vì thế mà đẳng cấp và tài danh của họ không còn nữa. 

Hồ Việt 

Ai chịu?

Lời cuối cùng, ông Falko Goetz gửi lời cảm ơn người hâm mộ: “Được làm việc ở một đất nước tuyệt vời như Việt Nam quả là một kỷ niệm đẹp đối với tôi. Tôi xin được gửi lời cảm ơn CĐV, cảm ơn những người đã ở bên cạnh và ủng hộ cho tôi trong thời gian làm việc ở đây. Xin hẹn gặp lại”.

Thật không dễ để nói như thế, nhưng ông đã làm điều đó một cách bình thản, HLV Falko Goetz rõ ràng biết mình là ai và nên làm gì. Chính vì vậy, sự kết thúc của ông Falko Goetz lại mở ra những hoài nghi mới về VFF. Người ta vẫn buộc phải đặt câu hỏi: Tại sao sau một quá trình tuyển chọn “bài bản, kỹ lưỡng và chuyên nghiệp”(theo nhận định của VFF) để tìm ra được 1 HLV có thể nói là sáng giá và chuyên nghiệp nhưng rốt cuộc, quá trình hợp tác lại ngắn ngủi đến mức không ngờ. Phải chăng, chính cung cách làm việc, quá trình giám sát của VFF không tương xứng đã khiến HLV Falko Goetz thất bại, bóng đá Việt Nam thất bại và một số tiền lãng phí không dưới 3 tỷ đồng.

Cả sự dằn vặt đằng sau lời chia tay của Falko Goetz ấy, ai chịu?

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.