Học cách đầu tư

Việc Euro xuất hiện nhiều đội bóng lần đầu tiên dự giải và lần đầu tiên vào vòng 2, thậm chí tứ kết được xem là bất ngờ cũng như là sản phẩm của việc mở rộng lên 24 đội. Tuy nhiên, đi vào từng chi tiết thì lại thấy những bất ngờ đó không phải đến từ may mắn hay tình cờ.

Các đội bóng như Iceland, Hungary dự Euro sau một quá trình đầu tư mạnh mẽ cho bóng đá trong nước. Ví dụ như Hungary đã đổ gần 800 triệu eur cho việc nâng cấp hạ tầng từ năm 2014 đến năm 2020. Hoặc như Iceland, họ đã tốn kém không biết bao nhiêu tiền để tạo ra các “ngôi nhà bóng đá” nhắm chống lại cái lạnh để trẻ em có thể làm quen với trái bóng quanh năm. Với các đội như Bắc Ailen, Xứ Wales thì việc 90% cầu thủ của họ chơi bóng ở các giải đấu tại Anh chính là một cách nhanh nhất để nâng tầm bóng đá nước nhà để thay thế cho hệ thống các CLB không đủ sức cạnh tranh trên đấu trường châu Âu.

Nói cách khác, thành công chỉ có thể đến sau khi được đầu tư và các giải pháp có tầm nhìn chứ không ai đợi chờ may mắn hay những thời khắc sáng chói đơn lẻ. Sự vận động không ngừng của vài chục năm mới có được thành quả, không thể nói chuyện ngày một ngày hai.

Đây là một bài học với những nền bóng đá nhỏ bé như Việt Nam. Chúng ta vừa có một thế hệ trẻ tạm gọi là “có tài" thì đã vội vã nghĩ đến chuyện "làm ông này, bà nọ”. Mới đầu tư có 5-7 năm cho 1 lò đào tạo, đã tính chuyện đá châu Âu, châu Á. Không ai nghi ngờ khả năng học hỏi của cầu thủ Việt Nam nhưng muốn thành công cần có 2 yếu tố: thời gian và quá trình đầu tư. Bóng đá Việt luôn thiếu cả 2, thế nhưng lại luôn mơ mộng.

Đầu tư cho bóng đá chẳng khác gì chuyện trồng người. Nó phải diễn ra liên tục và có độ rộng chứ không thể cứ dồn hết vi vọng cho một vài nỗ lực đơn lẻ. Trong khi đó, khái niệm đầu tư ở Việt Nam là một điều xa xỉ khi khả năng thu hút nguồn vốn của các nhà quản lý gần như không có, kể cả đã "xã hội hóa" cao độ bộ máy của liên đoàn. Không có tiền thì chẳng có thể làm được gì dài hạn. Mà một khi năng lực chỉ đến thế, sao có thể bàn chuyện phát triển...

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất