Tin chấn động làng bóng chuyền đầu năm

Hoàng Long Long An bị xóa phiên hiệu!

Manh nha từ trước lượt về giải vô địch quốc gia 2010, rốt cuộc, nỗi lo của các thành viên đội bóng chuyền nam Hoàng Long Long An cũng đã thành sự thật: Cuộc bàn giao sáng 14-1 đã khiến đội bóng chuyền nam hay nhất khu vực phía Nam trong vòng nửa thập niên trở lại đây chính thức bị xóa phiên hiệu!

Đấy là kết cục đầy bất ngờ đối với những người hâm mộ, khi mà đội bóng Hoàng Long Long An đang đạt đến độ chín về phong độ lẫn đẳng cấp. Hơn 5 năm mang phiên hiệu Hoàng Long, đội bóng này đã mang về nhiều vinh quang cho đơn vị chủ quản bằng vô số chiến tích cao nhất gặt hái được ở đấu trường quốc nội, kèm theo niềm tự hào: êkip duy nhất chỉ sử dụng nội binh, nhưng vẫn luôn có mặt trong ba đội hàng đầu Việt Nam suốt từ năm 2006 đến nay.

Từ hôm qua, làng bóng chuyền Việt Nam đã không còn cái tên Hoàng Long Long An. Ảnh: ĐÔNG LINH

Trong khi đó, những muộn phiền của ông bầu Mười Toại trong lĩnh vực kinh doanh trên “sân nhà” Long An được dồn hết lên đôi vai các cầu thủ, và khi sự hợp tác giữa đôi bên trở nên mong manh hơn bao giờ hết, đội bóng chuyền bị doanh nghiệp “trả về” cho ngành thể thao tỉnh như một cái thở hắt của người mang trong mình nỗi thất vọng quá lớn. Chính HLV trưởng Nguyễn Văn Hải đã phải thốt lên cay đắng: “Lâu nay, mọi người cứ nói đội Hoàng Long Long An cần có một cú hích để vươn tới tầm cao, thì nay cú hích ấy đã đến, nhưng là để hất chúng tôi ra khỏi quỹ đạo của cuộc chơi”…

Cuối năm 2004, doanh nghiệp Hoàng Long tiếp nhận đội bóng chuyền nam Thanh niên Long An, khi đó đang “đứng giữa hai làn nước” sau sự sáp nhập hai êkip Thanh niên Long An và Công an Long An. Hành trình xã hội hóa này không suôn sẻ ở bước khởi đầu, bởi không lâu sau đó, Hoàng Long Long An bị rớt xuống giải hạng Nhất. Và sự tiếp sức của ngành thể thao Long An đầu năm 2006 thật sự là một liều thuốc hồi sinh cho đội bóng, khi nhiều gương mặt trẻ từ tuyến năng khiếu tỉnh được bổ sung, đồng thời Trưởng bộ môn bóng chuyền tỉnh là Nguyễn Văn Hải cũng được biệt phái sang giúp đội. Dưới bàn tay nhào nặn ông thầy này, Hoàng Long LA nhanh chóng giành quyền trở lại sân chơi đội mạnh ở mùa giải 2006, và cùng năm, đội bóng này lọt vào đến trận chung kết Đại hội TDTT toàn quốc, và chung cuộc chỉ xếp sau đội tuyển ngành Quân đội gồm toàn các tuyển thủ quốc gia thời bấy giờ!

5 năm, Hoàng Long Long An lần lượt bổ sung vào bộ sưu tập thành tích của mình hầu hết các danh hiệu vô địch, từ Cúp Đức Long, Cúp Hùng Vương, Cúp Hoa Lư đến Siêu cúp Quốc gia… Nỗi buồn duy nhất đối với đội bóng này vẫn là việc danh hiệu vô địch quốc gia luôn ngoảnh mặt với họ, dù nhiều lần lọt vào đến trận chung kết!

Điều đáng nói nhất ở đội bóng doanh nghiệp giàu thành tích này là thu nhập của các cầu thủ không mấy tương xứng với công sức của họ: cựu trào cỡ Huỳnh Văn Tuấn, Lê Quang Khánh cũng chỉ có mức lương khoảng 7 triệu đồng, đó là đã gồm cả tiền đẳng cấp tuyển thủ quốc gia. Còn những cầu thủ trẻ, ngồi ghế dự bị hạng hai thì hàng tháng chỉ có vỏn vẹn 1-2 triệu đồng… Không ít lần đơn vị chủ quản hứa hẹn tăng lương, thưởng nhưng rồi đâu vẫn hoàn đấy.

Sau khi được bàn giao lại cho Sở VH-TT-DL Long An, số phận của đội bóng vẫn chưa xong, khi phải đợi UBND tỉnh ra công văn tiếp nhận trở lại mới có được chế độ lương bổng, bồi dưỡng của tỉnh. Thầy trò HLV Nguyễn Văn Hải giờ chỉ còn biết động viên nhau “phải cố gắng, còn nước còn tát”, chuyên tâm tập luyện chờ mùa giải mới. Tiếng là mong chờ một Mạnh thường quân khác sẵn sàng tiếp nhận toàn đội, nhưng thực tế cho thấy, cú sốc “bàn giao” có lẽ sẽ còn để lại vết hằn khó xóa trong tâm tư của mỗi thành viên đội bóng!

Trần Phương

Các tin, bài viết khác