“Hoàng đế” Beckenbauer bị điều tra

Scandal đang “tàn phá” Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi một trong những danh thủ vĩ đại nhất của bóng đá thế giới, Frankz Beckenbauer, vừa xuất hiện trong danh sách điều tra mới nhất của Ủy ban đạo đức thuộc FIFA.

Những người cùng cảnh ngộ với “Hoàng đế” của bóng đá Đức còn có Phó chủ tịch FIFA và UEFA, Angel Maria Villar, và hàng loạt cựu quan chức cấp cao thuộc Ủy ban điều hành của FIFA.

Tình hình càng thêm kịch tính khi một giao dịch tài chính giữa Sepp Blatter và Beckenbauer vừa bị phát hiện bởi Liên đoàn bóng đá Đức (DFB). Xuất hiện trong buổi họp báo mới đây, Chủ tịch Wolfgang Niersbach của DFB (người cũng đang lao đao vì những nghi vấn mua phiếu), khẳng định giao dịch này “không hề phù hợp với những quy định của FIFA”.

Beckenbauer (phải) đang trao đổi cùng Wolfgang Niersbach (Chủ tịch LĐBĐ Đức) vào năm Đức đăng cai World Cup 2006

Cơ quan quyền lực của bóng đá Đức vẫn một mực chối bỏ mọi hành vi sai trái. “Mọi công đoạn của quá trình xin đăng cai World Cup 2006 đều được thực hiện hoàn toàn trung thực”, Niersbach nói. “Không có quỹ đen và không có chuyện mua phiếu”.

Hợp đồng này được thỏa thuận trong một cuộc gặp gỡ cá nhân giữa Blatter và người đứng đầu Ủy ban tổ chức World Cup, Frank Beckenbauer, vào tháng 1-2002, 2 năm sau khi Đức chính thức được trao quyền trở thành quốc gia đăng cai World Cup 2006. Niersbach giải thích rằng ông chỉ biết về hợp đồng bí mật nói trên sau khi Beckenbauer thăm nhà riêng của ông tại Áo.

Thông tin này càng như “đổ thêm dầu vào lửa” sau khi tạp chí Der Spiegel của Đức đăng bài cáo buộc Beckenbauer có biết đến “quỹ đen” mà Liên đoàn bóng đá nước này dành riêng để mua phiếu bầu, giúp họ chiến thắng trong cuộc đua trở thành chủ nhà World Cup 2006.

Beckenbauer là thành viên vô địch thế giới cùng tuyển Tây Đức cũ. Ông cũng là cựu thành viên Ủy ban điều hành FIFA từ 2007 đến 2011.

Tháng 6-2014, Beckenbauer từng bị cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày vì không chịu hợp tác với nhân viên điều tra Michael Garcia của Ủy ban đạo đức thuộc FIFA. Lệnh cấm được hủy bỏ sau 2 tuần vì “Hoàng đế” cuối cùng cũng chịu trả lời những câu hỏi thẩm vấn. Tuy vậy, cho đến khi Garcia có người kế nhiệm tên Cornel Borbely thì ông này lại tiếp tục “hành” thêm Beckenbauer kỹ lưỡng hơn nữa.

Trong khi đó, Villar là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha suốt từ năm 1988, kiêm thêm chức phó chủ tịch ở UEFA và FIFA cũng đồng thời là người đứng đầu Ủy ban hành chính của Liên đoàn bóng đá thế giới.

Trước một cuộc bầu cử diễn ra vào năm 2010, Ủy ban đạo đức của FIFA từng đứng ra bênh vực Villar khi ông này cùng với một quan chức thể thao Qatar bị cho là dính líu đến một thương vụ mua phiếu.

Ngoài ra, chiến dịch điều tra mới này cũng sẽ nhắm đến một cựu thành viên khác của Ủy ban điều hành FIFA. Amos Adamu (người Nigeria) vốn đã từng chịu án cấm hoạt động thể thao trong 3 năm vì tội “ngã giá” 1 triệu USD cho phiếu bầu của ông. Hiện chi tiết về trường hợp điều tra này vẫn chưa được công bố.

Thông báo phát đi từ tổng hành dinh của FIFA còn cho biết có 3 cựu quan chức khác cũng đã ở vào “tầm ngắm” bao gồm 2 cựu Phó chủ tịch FIFA là Jeffrey Webb và Eugenio cùng với cựu thành viên Ủy ban điều hành, Nicolas Leoz. Trong số này, Leoz đã bị buộc tội hối lộ vào tháng Năm gần nhất.

Người từng đứng đầu Liên đoàn bóng đá Brazil suốt một thời gian dài, Ricardo Teixeira, cũng là đối tượng của cuộc điều tra này. Teixeira rời khỏi Ủy ban điều hành FIFA vào năm 2012 nhằm tránh những hình phạt liên quan đến thương vụ triệu đô gây ầm ĩ khi đó mà người trực tiếp liên đới là Joao Havelange, cha nuôi của Teixeira và đứng đầu FIFA trong thời gian 1974-1998.

VŨ ĐỨC NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất