Tiến đến mùa bóng 2005

Hoàng Anh-gia Lai: vẫn là ứng viên số 1

Hai mùa liên tiếp thành công với hai danh hiệu vô địch V-League, Hoàng Anh-Gia Lai đã trở thành một mô hình tiêu biểu cho các đội từ việc chuẩn bị lực lượng cho đến quản lý cầu thủ ở một đội bóng được người ta đặt cho biệt danh “Lương Sơn Bạc”. Sức mạnh thực của HA-GL chính là công tác quản lý khi Ban lãnh đạo của đội bóng đã thành công trong việc giải bài toán 1+1= 2 và họ có cách xử lý những vấn đề nội bộ theo cách riêng của mình.

Kiatisak (13, HAGL) trong trận hòa KrungThai Bank 2-2 tại Cúp C1 châu Á 2004.

Sau hai lần giành ngôi quán quân, Hoàng Anh-Gia Lai bước vào mùa bóng 2005 với sự dòm ngó, dò xét của nhiều đội bóng khác, những đội đang có tham vọng ở cuộc đua tranh giành danh hiệu vô địch. Dù vẫn chưa có đội nào đưa chỉ tiêu vô địch, đa số là lọt vào tốp 3, nhưng điều đó đã thể hiện tính quyết liệt ở cuộc chạy đua giành Cúp trong mùa bóng này, đông hơn, chất lượng hơn và sẽ quyết liệt hơn.

Hoàng Anh-Gia Lai sẽ “nhả”? Chỉ tiêu tập trung lực lượng cho Cúp C1 Đông Nam Á của Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức phần nào như là một thông điệp gởi đến các đội khác việc HA-GL sẽ “né” sang một bên ở cuộc đua tranh thứ hạng cao nhất mùa bóng. “Chúng tôi chỉ tập trung lực lượng và quyết tâm giành Cúp vô địch Đông Nam Á nhưng chưa hẳn là buông ở V-League. Lực lượng của HA-GL năm nay sẽ mạnh mẽ hơn mùa bóng trước và vẫn là rào cản cho những đội nào muốn đặt chỉ tiêu cao nhất…” - “bầu” Đức cho biết.

So với mùa bóng 2004, danh sách rời đội của HA-GL cũng khá nhiều với Mạnh Dũng, Minh Đức sang Đà Nẵng; Nguyễn Hữu Đang sang TMN-CSG; Quang Trường sang Hòa Phát-Hà Nội; Rơ Chơm Tiên, Dương Minh Ninh sang Tiền Giang và HLV Arjharn chuyển xuống Quy Nhơn nắm đội Hoa Lâm-Bình Định. Bù lại, đội nhận thêm hai cầu thủ Thái là Choketawee và nhất là vua phá lưới Thai League, Vimol; rút trung vệ Võ Tấn Thật từ Bình Định về sau khi cho đội này mượn thi đấu 2 mùa.

Cùng với lực lượng hiện tại, việc cân đối như trên với HA-GL là quá đủ, họ vẫn còn lực lượng thuộc loại mạnh để đua tranh ở tốp 3 đội dẫn đầu và nếu cần “nhấn” thêm thì vẫn đủ lực để bảo vệ danh hiệu vô địch. Chỉ tiêu “tập trung cho Cúp C1 Đông Nam Á” có lẽ là liệu pháp về tinh thần của lãnh đạo đội bóng để giảm sự căng thẳng cho cầu thủ và biết đâu sẽ là một chiêu để đánh lạc hướng các đối thủ? Mọi chuyện vẫn còn ở phía trước, khi mà bức màn nhung của mùa bóng 2005 chính thức được kéo lên.

Dù danh sách đi khá nhiều, nhưng đội hình chính của HA-GL vẫn không bị nhiều xáo trộn với Văn Hạnh, Quang Trải, Duy Quang, Tấn Thật, Minh Hải, Văn Đàn, Thành Long, Kiatisak, Tawan, Dusit… Một chi tiết thú vị là hàng ngoại của HA-GL được chú trọng ở khu trung tuyến và tiền đạo, còn ở hệ thống phòng ngự vẫn dựa vào các cầu thủ nội, trong đó bộ ba trung vệ Duy Quang – Tấn Thật – Quang Trải thuộc vào nhóm phòng ngự hay và hiệu quả nhất nước hiện nay.

Bộ ba này nếu có cạnh tranh thì sẽ là tuyến phòng ngự của Đà Nẵng trong mùa tới với Hùng Dũng – Mạnh Dũng – Ludovic. Ở khu trung tuyến, Kiatisak mùa này có thể sẽ được kéo lùi về từ hàng tiền đạo để tăng sức mạnh cho bệ phóng của HA-GL; còn ở trên hàng tấn công, cặp Minh Hải – Vimol sẽ là sự lựa chọn ưng ý. Có thể xem với lực lượng hiện tại, Ban huấn luyện đội bóng phố núi có khá nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí đội hình xuất phát, trong đó sẽ có nhiều cơ hội cho các cầu thủ trẻ thể hiện mình…

Hoàng Anh-Gia Lai sẽ lập hattrick với 3 lần vô địch liên tiếp hay “gài số de” trong mùa này? Tất cả mọi chuyện vẫn còn bỏ ngỏ và với lực lượng hiện tại, đội bóng phố núi vẫn đang là ứng viên sáng giá nhất cho danh hiệu vô địch V-League 2005.

NGUYỄN HOÀNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Nguyễn Văn Phương góp công trong chiến thắng của đội Việt Nam

Nguyễn Văn Phương giúp Việt Nam sớm lấy vé dự suất play off thăng hạng

Đánh bại tay vợt Hao Sheng Koay trong trận đơn đầu tiên, tay vợt trẻ Nguyễn Văn Phương đã góp công lớn trong chiến thắng của đội tuyển quần vợt Việt Nam trước Malaysia để chắc chắn có vé tranh play off lên nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup - khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2022.

Các môn khác

Bạch Ngọc Thùy Dương là kỳ thủ trưởng thành từ cờ vua trẻ TPHCM và đang là gương mặt trẻ thi đấu tốt của cờ vua nữ Việt Nam. Ảnh: L.M.CHÂU

Cờ vua nữ Việt Nam cần đổi mới?

Cờ vua nữ Việt Nam đã đứng hạng 53 tại giải Olympiad 2022 vừa bế mạc ở Chennai-Ấn Độ. Có thể xem, đây là một trong những thứ hạng không thành công nhất mà chúng ta đã có qua những năm thi đấu Olympiad gần đây.