Hoàng Anh Gia Lai - Sông Lam Nghệ An: Chỉ 1 con đường

Hành quân lên phố Núi ở vòng 22, thực sự thầy trò HLV Ngô Quang Trường đang có lắm áp lực khi phong độ gần đây của họ đang thực sự có vấn đề. Từ 3 thất bại liên tiếp trước Khánh Hòa, Thanh Hóa và HN T&T cho đến trận thắng chật vật Quảng Nam đã làm cho CĐV xứ Nghệ thực sự… lên ruột.

Hành quân lên phố Núi ở vòng 22, thực sự thầy trò HLV Ngô Quang Trường đang có lắm áp lực khi phong độ gần đây của họ đang thực sự có vấn đề. Từ 3 thất bại liên tiếp trước Khánh Hòa, Thanh Hóa và HN T&T cho đến trận thắng chật vật Quảng Nam đã làm cho CĐV xứ Nghệ thực sự… lên ruột.

Hoàng Anh Gia Lai - Sông Lam Nghệ An: Chỉ 1 con đường ảnh 1

Đội bóng phố Núi chỉ còn cách “quyết chiến” để giành 3 điểm ngay tại sân nhà.

Phong độ phập phù ngay trong giai đoạn quyết định này đã làm cho họ rời xa cuộc đua tốp 3 mùa này. Thậm chí, với những thể hiện như hiện tại, SLNA sẽ khó mà làm nên chuyện trong chuyến làm khách tại Pleiku chiều nay. Ở cuộc so tài lượt đi, SLNA đã thể hiện sự vượt trội cả ở lối chơi lẫn khả năng tận dụng cơ hội ghi bàn trong chiến thắng 2-0. Trận thắng đó cũng nằm trong giai đoạn thăng hoa của đội này. Nhưng ở thời điểm hiện nay, phong độ của SLNA đang sa sút và đặc biệt là không còn động cơ để phấn đấu trên bảng xếp hạng nên mọi chuyện vẫn khó lường.
HA.GL hiện đang ở giai đoạn khó khăn về điểm số, nhưng cả thầy lẫn trò đội bóng này đều có sự thoải mái về mặt tâm lý. Theo thống kê 4 mùa bóng gần đây thì HA.GL từ hòa đến thắng khi gặp SLNA trên sân Pleiku. Tân HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng không gặp nhiều áp lực khi lên thay ông Graechen.

Nhìn chung, đây vẫn là trận đấu khó cho SLNA trong chuyến làm khách tại Pleiku lần này, cả trong quá khứ lẫn hiện tại. HAGL sẽ nắm bắt cơ hội?

Dự đoán: Hòa 1-1.

Hoàng giangĐừng xuôi hạng Nhất

1. Nếu chiều nay HA.GL không kiếm được ít nhất 1 điểm trước SLNA, gần như họ đã nắm chắc 1 vé đi về giải hạng Nhất.

Dù xuống hạng không phải là thảm họa nhưng sự thật là HA.GL xuống đá hạng Nhất 1 mùa không đem lại bất kỳ ích lợi gì cho họ cả, bao gồm yếu tố kinh nghiệm.

Hãy thử nhìn giải hạng Nhất năm nay. Hà Nội sau 1 mùa từ chối lên V-League, nay vẫn “phải lên” vì cơ bản là chẳng có đội nào trong 7 CLB còn lại “chịu lên” cả. Thử hỏi, chất lượng chuyên môn của Hà Nội thế nào, có đủ sức đá V-League không? Chúng tôi dám chắc rằng, nếu lên hạng thì mùa sau Hà Nội cũng phải thay máu toàn bộ mới đá được.

Dự giải hạng nhất năm nay, CLB Hà Nội cũng chỉ là những cầu thủ từ 20-24 tuổi, nhưng đến nay chỉ mới để thua 2 trận. Trên thực tế, tuổi bình quân của các đội hạng nhất còn lại cũng không cao do đều là các đội bóng địa phương, sử dụng “cây nhà lá vườn” là chính. Thế nên, khó mà nói chất lượng của giải hạng nhất đủ tương xứng như là “sân sau” của V-League.

2. Với một giải đấu như vậy, HA.GL được gì? Mùa sau, giải hạng nhất có thêm 3 tân binh là Cà Mau, Viettel và Tây Ninh, đều thuộc dạng “đá không cần thăng hạng”. Nghĩa là dù số lượng các CLB có tăng thì chất lượng của giải hạng Nhất vẫn kém khi tính cạnh tranh hầu như không có.

Vấn đề là hiện tại khi chưa chính thức xuống hạng thì xét về trình độ, HA.GL phải đứng trong tốp 10 của V-League. Lý do họ có thành tích kém không phải vì “chơi đẹp” mà vì “chấp” các đội khác ngoại binh cũng như HLV. Một đội bóng như vậy, hà cớ gì phải mất 1 năm đá ở giải hạng Nhất. Và với một giải hạng Nhất kém như vậy, nếu có vô địch và giành vé thăng hạng, thì liệu có chứng minh được là HA.GL đã “trưởng thành” hay chẳng qua chỉ “lớn thêm 1 tuổi”. Mặt khác, việc xuống đá ở hạng nhất đối với một số đội bóng đôi khi là một sự giải thoát khi không chịu nổi áp lực về tài chính ở V-League. HA.GL thì không nằm trong số này, thậm chí họ còn đang kinh doanh tốt tại V-League.

Tóm lại, nếu có phải làm một điều gì đó, chúng tôi nghĩ rằng lãnh đạo HA.GL và cá nhân bầu Đức nên làm để giữ HA.GL ở lại với V-League. Như đã nói, xuống hạng thì chẳng có gì tồi tệ nhưng thật sự HA.GL không đáng phải mất 1 năm mà chẳng tích lũy hay thu gặt được gì từ cái nền giải hạng Nhất quá thấp. Đó không phải là sự trải nghiệm mà là một bước lùi thì đúng hơn.

3. Trận đấu với SLNA là một cơ hội quý. Nói như vậy bởi nếu có phương án thi đấu tốt, HA.GL vẫn có thể tạo được bất ngờ hoặc chí ít là kiếm 1 điểm trước khi đá chung kết ngược với Đồng Nai vòng tới. Muốn làm điều đó, cách tốt nhất là HA.GL nên chọn thế “kèo dưới” mà đá. Đây không phải là lúc kiêu hãnh như đầu mùa bởi nói cho cùng, xuống hạng Nhất cũng đã làm “kèo dưới” mất rồi.

Hồ Việt

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng