Hoàng Anh Gia Lai động thổ làng VĐV của Sea Games 25 tại Lào

Quang cảnh lễ động thổ làng VĐV của SEA Games 25-2009 vào sáng 12-7.Ảnh: QUỐC AN

Hôm qua 12-7, tập đoàn HA.GL của Việt Nam đã chính thức động thổ làng VĐV của SEA Games 25, nằm trong khuôn viên Đại học quốc gia Lào, cách thủ đô Viên-Chăn khoảng 9km có diện tích 42.000m2 sàn xây dựng gồm 1.000 phòng với sức chứa cho 4.000 VĐV, cùng các công trình khác như trung tâm báo chí, nhà ăn, phòng họp, sân vườn… Thời gian xây dựng dự kiến sẽ hoàn thành sau 10 tháng thi công. Sau SEA Games 25, công trình trên sẽ được dùng làm ký túc xá phục vụ cho khoảng 8.000 sinh viên của ĐHQG Lào.

Tổng chi phí là 19 triệu USD, trong đó HA.GL sẽ tặng Chính phủ Lào 4 triệu USD không hoàn lại, 15 triệu USD còn lại được HA.GL cho vay với thời hạn 3 năm không xác định lãi suất. Cách đây không lâu, tập đoàn HA.GL cũng đã tài trợ 100% cho đội tuyển bóng đá Lào tập huấn tại Pleiku từ tháng 6-2008 cho đến ngày khai mạc SEA Games 25.

Đổi lại, phía Chính phủ Lào đã đồng ý cấp cho HA.GL 10.000 ha đất trồng cao su tại Attapeu để tiếp tục trồng cho năm tới, nâng tổng diện tích lên 15.000 ha và sẽ xây dựng 2 nhà máy chế biến mủ cao su vào năm 2012 tại Attapeu có công suất 40.000 tấn/năm. Đồng thời, Chính phủ Lào đã hỗ trợ cho HA.GL thăm dò một số mỏ như sắt, đồng tại Nam Lào và tạo điều kiện cho HA.GL tìm kiếm quỹ đất để xây dựng trung tâm thương mại - khách sạn - văn phòng cho thuê mang tên Vina Tower tại thủ đô Viên- Chăn… 

Cũng tại buổi lễ khởi công làng VĐV, ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã thông báo sẽ tài trợ cho lễ khai mạc SEA Games 25 số tiền 100.000 USD cùng toàn bộ trang phục cho đoàn VĐV Lào.

NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các VĐV của Nga đang phải thi đấu dưới sự đảm bảo  của Ủy ban Olympic quốc gia. Ảnh: HOÀNG YẾN

Khi doping là vấn nạn của thể thao thế giới

Việc nhiều vận động viên (VĐV) dính nghi án doping khi thi đấu ở SEA Games 31 thực sự là cú sốc lớn với ngành thể thao Việt Nam. Đây không là chuyện của riêng nước nào, bởi thế giới vẫn đang trong cuộc chiến cam go với vấn nạn này.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Các môn khác