Câu chuyện điền kinh

Hoan hô ông chủ tịch!

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ V (2009-2013) Lê Dương Quang (Thứ trưởng Bộ Công thương) đã hàn gắn “bất hòa” tồn tại suốt nhiệm kỳ trước giữa Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Trước đây đã xảy ra nhiều chuyện chồng chéo gây bất hòa giữa hai “phe”, một bên là ông Dương Đức Thủy - Trưởng Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và ông Nguyễn Hồng Minh (lúc đó giữ chức Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1), còn bên kia là ông Hoàng Mạnh Cường - Vụ Phó Vụ Thể thao thành tích cao 1 và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Ở nhiệm kỳ IV, ông Minh quyết định hầu như mọi công việc vì vai trò của Liên đoàn điền kinh do ông Cường phụ trách quá mờ nhạt. Nhưng sau đó, khi ông Minh nghỉ hưu, ông Cường “ép lại”, bởi ông Thủy không có tên trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã tháo ngòi những mâu thuẫn giữa Liên đoàn và Bộ môn tồn tại suốt thời gian qua

Cho đến hết ngày 6-10, trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh tuy đã có tên ông Dương Đức Thủy (một chút thay đổi so với nhiệm kỳ trước), nhưng lại không được phân công vào nhiệm vụ cụ thể. Cùng lúc đó, ông Hoàng Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Hùng đều đã chắc chắn với các chức danh Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký. Bởi thế sáng qua, hầu hết các thành viên của Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn rỉ tai nhau rằng “ngòi nổ” chưa được gỡ.

Phía ủng hộ Bộ môn điền kinh thì cung cấp thông tin Liên đoàn đề nghị Tổng cục TDTT cấp toàn bộ kinh phí từ ngân sách để tự hoạt động, nhưng không được sự đồng ý của Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng. Ngược lại, phe ủng hộ Liên đoàn lại rỉ tai nhau rằng, khi có Chủ tịch và Ban vận động tài trợ mới thì sẽ tự chủ kinh phí không cần nguồn tiền ngân sách.

Vậy nhưng, sau buổi ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã quyết định đưa ông Thủy vào không chỉ với vị trí Thường vụ Ban chấp hành mà còn là Phó của Ban huấn luyện (do ông Nguyễn Đình Lân - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội nắm giữ) và Ban tổ chức thi đấu (do ông Nguyễn Trung Hinh đứng đầu). Trước thông tin này, các thành viên Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã thở phào nhẹ nhõm bởi tân Chủ tịch đã giải quyết được gốc rễ của những mâu thuẫn từng xảy ra nhiều năm qua. Khi làm hài hòa các mối quan hệ, và đặt tất cả những nhân vật chủ chốt vào đúng vị trí để cùng mục tiêu góp sức cho điền kinh Việt Nam, chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Hoan hô ông Chủ tịch đã “tháo ngòi” những mâu thuẫn tồn tại từ rất lâu trong nội bộ Liên đoàn điền kinh Việt Nam! Hy vọng rằng điều này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa Liên đoàn và Bộ môn (thực chất là Tổng cục TDTT). Xét cho cùng, các Liên đoàn thể thao dù mạnh đến mấy cũng không thể tách rời vai trò quản lý Nhà nước và cả một hệ thống cơ sở vật chất công hữu.

Cả Tổng cục TDTT và Liên đoàn cùng song hành, bổ trợ lẫn nhau mới là phương án tối ưu!

Thanh Phong
(sggp thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Dấu ấn huyền thoại Diego Maradona tại đấu trường Serie A trong màu áo Napoli (1984-1992)

Napoli là CLB mà Maradona gắn bó lâu nhất trong sự nghiệp cầu thủ của mình với 8 năm (1984-1992). Để tri ân cho những đóng góp của huyền thoại Diego Maradona, Chủ tịch thành phố Naples – ông Laura Bismuto đã quyết định đổi tên SVĐ của Napoli San Paolo thành Diego Armando Maradona và đây chính là niềm vinh dự lớn nhất mà Napoli dành cho huyền thoại của mình. Trong 8 năm khoác áo Naples, huyền thoại đã lâp kỷ lục 115 bàn thắng và kỷ lục này đã bị Marek Hamšík phá vỡ vào năm 2017. 

Bóng đá trong nước

Bàn thắng mở tỷ số của đội Sơn La trước TPHCM II. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá nữ VĐQG 2020: Bứt nhóm!

Kết thúc các trận đấu của vòng 10 giải bóng đá nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2020 diễn ra trong hai ngày 27 và 28-11, hai đội TPHCM I và Hà Nội I tiếp tục thẳng tiến ở ngôi đầu bảng khi cùng giành chiến thắng trước 2 đối thủ cạnh tranh trong tốp 4.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Các VĐV judo khiếm thi thi đấu tại Cúp các CLB toàn quốc 2020. Ảnh: NGUYỄN ANH

Judo người khiếm thị hướng đến ASEAN Para Games 2021

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động thể thao cấp quốc gia dành cho người khuyết tật (diễn ra từ ngày 21-11 đến 23-12 tại TPHCM) do Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố phối hợp cùng Tổng cục TDTT, Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức, giải Vô địch Cúp các CLB Judo người khiếm thị toàn quốc năm 2020 sẽ là cơ sở giúp các chuyên gia tuyển chọn lực lượng vận động viên chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2021.