Câu chuyện điền kinh

Hoan hô ông chủ tịch!

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ V (2009-2013) Lê Dương Quang (Thứ trưởng Bộ Công thương) đã hàn gắn “bất hòa” tồn tại suốt nhiệm kỳ trước giữa Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Trước đây đã xảy ra nhiều chuyện chồng chéo gây bất hòa giữa hai “phe”, một bên là ông Dương Đức Thủy - Trưởng Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và ông Nguyễn Hồng Minh (lúc đó giữ chức Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1), còn bên kia là ông Hoàng Mạnh Cường - Vụ Phó Vụ Thể thao thành tích cao 1 và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Ở nhiệm kỳ IV, ông Minh quyết định hầu như mọi công việc vì vai trò của Liên đoàn điền kinh do ông Cường phụ trách quá mờ nhạt. Nhưng sau đó, khi ông Minh nghỉ hưu, ông Cường “ép lại”, bởi ông Thủy không có tên trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã tháo ngòi những mâu thuẫn giữa Liên đoàn và Bộ môn tồn tại suốt thời gian qua

Cho đến hết ngày 6-10, trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh tuy đã có tên ông Dương Đức Thủy (một chút thay đổi so với nhiệm kỳ trước), nhưng lại không được phân công vào nhiệm vụ cụ thể. Cùng lúc đó, ông Hoàng Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Hùng đều đã chắc chắn với các chức danh Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký. Bởi thế sáng qua, hầu hết các thành viên của Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn rỉ tai nhau rằng “ngòi nổ” chưa được gỡ.

Phía ủng hộ Bộ môn điền kinh thì cung cấp thông tin Liên đoàn đề nghị Tổng cục TDTT cấp toàn bộ kinh phí từ ngân sách để tự hoạt động, nhưng không được sự đồng ý của Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng. Ngược lại, phe ủng hộ Liên đoàn lại rỉ tai nhau rằng, khi có Chủ tịch và Ban vận động tài trợ mới thì sẽ tự chủ kinh phí không cần nguồn tiền ngân sách.

Vậy nhưng, sau buổi ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã quyết định đưa ông Thủy vào không chỉ với vị trí Thường vụ Ban chấp hành mà còn là Phó của Ban huấn luyện (do ông Nguyễn Đình Lân - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội nắm giữ) và Ban tổ chức thi đấu (do ông Nguyễn Trung Hinh đứng đầu). Trước thông tin này, các thành viên Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã thở phào nhẹ nhõm bởi tân Chủ tịch đã giải quyết được gốc rễ của những mâu thuẫn từng xảy ra nhiều năm qua. Khi làm hài hòa các mối quan hệ, và đặt tất cả những nhân vật chủ chốt vào đúng vị trí để cùng mục tiêu góp sức cho điền kinh Việt Nam, chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Hoan hô ông Chủ tịch đã “tháo ngòi” những mâu thuẫn tồn tại từ rất lâu trong nội bộ Liên đoàn điền kinh Việt Nam! Hy vọng rằng điều này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa Liên đoàn và Bộ môn (thực chất là Tổng cục TDTT). Xét cho cùng, các Liên đoàn thể thao dù mạnh đến mấy cũng không thể tách rời vai trò quản lý Nhà nước và cả một hệ thống cơ sở vật chất công hữu.

Cả Tổng cục TDTT và Liên đoàn cùng song hành, bổ trợ lẫn nhau mới là phương án tối ưu!

Thanh Phong
(sggp thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ bế mạc SEA Games 31 cũng sẽ thực hiện nhiều nghi lễ như Lễ khai mạc từng tổ chức, và chủ nhà Việt Nam sẽ gởi đến các bạn bè trong khu vực một chương trình nghệ thuật đầm ấm nhất. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Lễ bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Hội tụ để tỏa sáng (tiếng Anh: Gather to shine) là chủ đề của Lễ bế mạc SEA Games 31 với nhiều chương trình nghệ thuật trong buổi Lễ được gởi đến các đoàn thể thao trong khu vực và người dân Việt Nam.

Bóng đá trong nước

Hồ Thanh Minh bất ngờ vắng mặt ở đợt tập trung lần này

U23 Việt Nam lại hội quân chuẩn bị tái đấu cùng U23 Thái Lan

Ngày 23-5, LĐBĐ Việt Nam đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự VCK U23 châu Á 2022 diễn ra tại Uzbekistan vào đầu tháng 6. Điểm đáng chú ý khi đây là giải đầu tiên U23 Việt Nam ra mắt tân HLV Gong Oh-kyun.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Gương mặt bàng hoàng của Thiem sau trận thua thứ 11 liên tiếp

Roland Garros: “Hoàng tử sân đất nện” Dominic Thiem giờ là “hữu danh vô thực”

Mới khoảng 20 tháng trước, Dominic Thiem còn đang đứng trên đỉnh cao danh vọng với ngôi vô địch Grand Slam đầu tay - danh hiệu US Open 2020, thì giờ đây, tay vợt người Áo có biệt danh “Hoàng tử sân đất nện” thủa nào đang đứng ở bờ vực của sự sụp đổ thảm hại. Anh vừa để thua đối thủ kém danh người Bolivia - Hugo Dellien ngay ở vòng 1 Roland Garros. Và đó, đơn giản “chỉ là” trận thua thứ 11 liên tiếp của anh.

Các môn khác