Câu chuyện điền kinh

Hoan hô ông chủ tịch!

Hoan hô ông chủ tịch!

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ V (2009-2013) Lê Dương Quang (Thứ trưởng Bộ Công thương) đã hàn gắn “bất hòa” tồn tại suốt nhiệm kỳ trước giữa Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Trước đây đã xảy ra nhiều chuyện chồng chéo gây bất hòa giữa hai “phe”, một bên là ông Dương Đức Thủy - Trưởng Bộ môn điền kinh thuộc Tổng cục TDTT và ông Nguyễn Hồng Minh (lúc đó giữ chức Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1), còn bên kia là ông Hoàng Mạnh Cường - Vụ Phó Vụ Thể thao thành tích cao 1 và ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chánh văn phòng Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Ở nhiệm kỳ IV, ông Minh quyết định hầu như mọi công việc vì vai trò của Liên đoàn điền kinh do ông Cường phụ trách quá mờ nhạt. Nhưng sau đó, khi ông Minh nghỉ hưu, ông Cường “ép lại”, bởi ông Thủy không có tên trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam.

Hoan hô ông chủ tịch! ảnh 1

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã tháo ngòi những mâu thuẫn giữa Liên đoàn và Bộ môn tồn tại suốt thời gian qua

Cho đến hết ngày 6-10, trong danh sách Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh tuy đã có tên ông Dương Đức Thủy (một chút thay đổi so với nhiệm kỳ trước), nhưng lại không được phân công vào nhiệm vụ cụ thể. Cùng lúc đó, ông Hoàng Mạnh Cường và ông Nguyễn Mạnh Hùng đều đã chắc chắn với các chức danh Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký. Bởi thế sáng qua, hầu hết các thành viên của Liên đoàn điền kinh Việt Nam vẫn rỉ tai nhau rằng “ngòi nổ” chưa được gỡ.

Phía ủng hộ Bộ môn điền kinh thì cung cấp thông tin Liên đoàn đề nghị Tổng cục TDTT cấp toàn bộ kinh phí từ ngân sách để tự hoạt động, nhưng không được sự đồng ý của Tổng cục phó TDTT Vương Bích Thắng. Ngược lại, phe ủng hộ Liên đoàn lại rỉ tai nhau rằng, khi có Chủ tịch và Ban vận động tài trợ mới thì sẽ tự chủ kinh phí không cần nguồn tiền ngân sách.

Vậy nhưng, sau buổi ra mắt Ban chấp hành Liên đoàn điền kinh Việt Nam nhiệm kỳ mới, Chủ tịch Liên đoàn điền kinh Việt Nam Lê Dương Quang đã quyết định đưa ông Thủy vào không chỉ với vị trí Thường vụ Ban chấp hành mà còn là Phó của Ban huấn luyện (do ông Nguyễn Đình Lân - Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội nắm giữ) và Ban tổ chức thi đấu (do ông Nguyễn Trung Hinh đứng đầu). Trước thông tin này, các thành viên Liên đoàn điền kinh Việt Nam đã thở phào nhẹ nhõm bởi tân Chủ tịch đã giải quyết được gốc rễ của những mâu thuẫn từng xảy ra nhiều năm qua. Khi làm hài hòa các mối quan hệ, và đặt tất cả những nhân vật chủ chốt vào đúng vị trí để cùng mục tiêu góp sức cho điền kinh Việt Nam, chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt hơn.

Hoan hô ông Chủ tịch đã “tháo ngòi” những mâu thuẫn tồn tại từ rất lâu trong nội bộ Liên đoàn điền kinh Việt Nam! Hy vọng rằng điều này sẽ tạo ra sự gắn kết giữa Liên đoàn và Bộ môn (thực chất là Tổng cục TDTT). Xét cho cùng, các Liên đoàn thể thao dù mạnh đến mấy cũng không thể tách rời vai trò quản lý Nhà nước và cả một hệ thống cơ sở vật chất công hữu.

Cả Tổng cục TDTT và Liên đoàn cùng song hành, bổ trợ lẫn nhau mới là phương án tối ưu!

Thanh Phong
(sggp thể thao)

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Everton – Arsenal 1-0, cơn địa chấn ở Goodison Park

Everton đang trượt dài ở vị trí cuối bảng đã gây cú sốc lớn khi quật ngã đội đầu bảng Arsenal trên sân Goodison Park. Đội chủ nhà thậm chí đã chơi hay hơn, sút trúng đích nhiều hơn và giành chiến thắng xứng đáng trước đội bóng đang thống trị Premier League.

Quần vợt

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...