Hóa ra V-League lại… buồn tẻ

1. Sanna Khánh Hòa là đội bóng thế nào? Hình như chẳng có mấy người quan tâm.

2 năm trước, những nhà quản lý thể thao Khánh Hòa đã chấp nhận địa phương mình trở thành “vùng trắng” sau khi Khatoco ngưng đầu tư cho bóng đá. Sân 19-8 tại Nha Trang từng một thời mê mẩn những pha bắt phạt đền của thủ môn Trần Hải của Phú Khánh, hay những cú ra chân nhanh như điện của Đặng Đạo, lối lừa bóng rất quái của Hoàng Anh Tuấn… suýt nữa bị đập bỏ để xây trung tâm thương mại. May mà Sanna Khánh Hòa xuất hiện để giữ lại bầu không khí bóng đá. Cách họ trở lại với V-League cũng ngoạn mục đâu kém gì thời Khánh Hòa rớt tận xuống hạng nhì rồi quay lại làm “kẻ ngổ ngáo”.

Sau trận ra quân thất bại, S.Khánh Hòa đã có chuỗi 3 trận bất bại và xuất sắc cầm chân Hải Phòng với tỷ số 0-0.

Nhưng khổ thân họ, sự hồi sinh đáng ngợi khen ấy hầu như chẳng làm ai biết đến khi những thông tin về đội bóng trẻ HA.GL “U19+” tràn ngập trên mặt báo. Đấy là chưa kể, ngay trận đầu ra quân, họ lại đụng trúng “cái bóng” khổng lồ đó và “nằm bẹp” tại Pleiku.

2. Nhưng chính trận đấu đó, lại khiến chúng ta vỡ ra nhiều vấn đề về bóng đá Việt. Một giải đỉnh cao, bên cạnh sự hào nhoáng để gây sức hút như U19 lại cần tôn vinh những đội bóng như kiểu Sanna Khánh Hòa. Sau trận thua khiến “chẳng ai nhớ đến họ”, đội bóng phố Biển có 3 trận bất bại, trong đó có 2 trận hòa trước Hải Phòng, Thanh Hóa đều thuộc dạng “cửa trên”. Một đội tân binh, thua vỡ mặt trận đầu, vẫn đủ tỉnh táo và kiên định để trở lại với chính mình, hoàn toàn không phải là chuyện dễ. Nếu 14 đội bóng dự V-League đều có cùng một tinh thần như vậy, hẳn giải đấu sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Bởi điều thú vị nhất trong bóng đá không phải là chiến thắng hay sự đẹp mắt, mà ở những bất ngờ và khao khát thành công. Một đội bóng yếu cố gắng cầm hòa đội mạnh hơn mình thì cũng đem đến cảm xúc cho khán giả chẳng kém gì một đội rất mạnh cống hiến thứ bóng đá đẹp mắt. Nếu chúng ta ngợi ca bóng đá đẹp thì cũng nên dành những điều tương tự cho nỗ lực của khát vọng. Bóng đá là môn chơi đối kháng, sự tranh đấu luôn là nguồn cảm hứng lớn lao nhất dành cho người xem.

Nhưng, khi mà ngay cả thất bại của HA.GL cũng khiến người ta chia sẻ, động viên rất nhiều thì các trận hòa quả cảm của Khánh Hòa lại rơi vào quên lãng. Từ đó, V-League dường như chỉ có một thứ cảm xúc duy nhất mà bỏ quên những xúc cảm còn thú vị hơn từ những đội bóng khác. Thế thì V-League sẽ buồn tẻ lắm.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phía sau những tấm huy chương

Năm 2011, tại giải bơi lội các nhóm tuổi, kỷ lục gia Ánh Viên chính thức ra mắt làng bơi Việt Nam với 10 HCV trong cả 10 nội dung đăng ký. 9 năm sau, ở tuổi 23, dù được xem là bên kia sườn dốc sự nghiệp của một VĐV bơi lội thì Ánh Viên vẫn giành đến 14 HCV tại giải quốc gia năm 2020. Như vậy, theo những thống kê do chính Ánh Viên cung cấp, đến nay, trong sự nghiệp của cô có gần 170 tấm huy chương, đó là chưa kể những thành tích mang ý nghĩa rất lớn ở các đường bơi đẳng cấp thế giới như Olympic.