Hoa hồng phải... có gai!

Tập bóng chuyền, học bóng chuyền nhưng lại giành HCV môn bắn súng ở SEA Games 27. Hẳn lẽ, cái tên Triệu Thị Hoa Hồng là VĐV độc nhất vô nhị của đoàn thể thao Việt Nam vừa tham đấu tại Myanmar mới đây…

Tập bóng chuyền, học bóng chuyền nhưng lại giành HCV môn bắn súng ở SEA Games 27. Hẳn lẽ, cái tên Triệu Thị Hoa Hồng là VĐV độc nhất vô nhị của đoàn thể thao Việt Nam vừa tham đấu tại Myanmar mới đây…

Lên tuyển muộn

  Tại SEA Games 27, Triệu Thị Hoa Hồng giành HCV đồng đội súng ngắn thể thao 25m nữ với các đồng đội Lê Thị Ngọc Mai, Nguyễn Thùy Dung.  

Hỏi cắc cớ về cái tên rất kêu này thì cô chỉ cười rằng “do bố mẹ em thích vậy nên đặt tên con”. Hóa ra, Hoa Hồng là người con gái của dân tộc Nùng của vùng Cao Bằng. Tuy nhiên, đó là cái gốc quê hương của bố mẹ còn Hoa Hồng được sinh ra và trưởng thành sau khi gia đình tới vùng kinh tế mới Đắk Lắk lập nghiệp.

Gốc là người Cao Bằng, lớn lên ở Đắk Lắk nhưng giờ Hoa Hồng lại đang thuộc quản lý của bắn súng TPHCM. Kể ra, với cô gái này là một chuỗi hành trình đầy thú vị. Trò chuyện với cô gái có tên rất kêu này, Hoa Hồng tâm sự cô là người đến môn bắn súng khá muộn so với những đồng đội vừa dự SEA Games 27. Năm 2010, Triệu Thị Hoa Hồng mới bắt đầu tập bắn súng. Thậm chí, tới tháng 10-2013, Hồng mới có tên trong thành phần ĐTQG sẽ dự SEA Games 27.

Đó là lần Hoa Hồng đạt thành tích xuất sắc tại giải các tay súng xuất sắc 2013. Kế đó, không dưới 1 tuần phải trực tiếp thể hiện thành tích ở cuộc thử sức nội bộ dưới sự giám sát từ ban huấn luyện và kết quả, Triệu Thị Hoa Hồng đủ điều kiện lọt vào mắt xanh của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung. Sau đó là chuyến hành trình đầu tiên dự một kỳ SEA Games.

Dù tới với bắn súng muộn nhưng về thành tích, Hoa Hồng rất tự tin khi đã có ngay 2 kỷ lục trẻ trong lần thi đấu giải trẻ toàn quốc 2011 ở cự ly 25m súng ngắn thể thao nữ và 10m súng ngắn hơi nữ (nội dung sở trường mà Việt Nam có Lê Thị Hoàng Ngọc dự Olympic London 2012).

Cuộc sống của Hoa Hồng đã trở lại bình thường sau SEA Games 27. Cô cho biết, mình được thông báo về kế hoạch tập huấn cùng ĐTQG bắn súng trong năm 2014 và đã sẵn sàng. Trước mắt, Hồng sẽ hoàn tất bài vở để kết thúc học tập tại Đại học TDTT TPHCM trước khi trở lại Trung tâm HLTTQG Hà Nội tập luyện.

Hoa hồng phải... có gai! ảnh 1

Tay súng nữ Triệu Thị Hoa Hồng.

Nặng lòng với bóng chuyền

Nhưng, câu chuyện thú vị với Hoa Hồng lại nằm ở chỗ cô là dân gốc… bóng chuyền. Hiện tại, Triệu Thị Hoa Hồng sắp hoàn tất tấm bằng cử nhân chuyên ngành huấn luyện môn bóng chuyền đại học TDTT TPHCM. “Thực ra từ trước khi đi học tôi mê và tập võ karatedo tới cấp 3 ở Đắk Lắk. Nhưng sau lại mê bóng chuyền. Dù chỉ cao 1m65 nhưng tôi vẫn thích môn đấu này vì thế khi vào học đại học đã đăng ký rồi trúng tuyển khoa bóng chuyền” -  Hoa Hồng tiết lộ.

Cái duyên đến với bắn súng là trong những ngày học, tập bóng chuyền ở đại học thì Triệu Thị Hoa Hồng lại thích thích bắn súng. Cơ duyên tới sau khi cô được làm quen với HLV Lừ A Sầu của bắn súng TPHCM. Được tập thử, dần dần HLV bắn súng TPHCM phát hiện cô gái bóng chuyền khá mềm tay và kỹ thuật ở môn bắn nên cho cô đầu quân ngay.

Chưa một lần Triệu Thị Hoa Hồng nghĩ sẽ bỏ bóng chuyền vì đó là đam mê và đó là chuyên ngành chính của mình. Thành công với bắn súng đến quá bất ngờ ở Myanmar, bây giờ Hoa Hồng giãi bày “tôi vẫn tập bắn súng tới khi không còn đủ sức thì thôi”. Kết thúc năm 2014 này, Hoa Hồng sẽ nhận tấm bằng cử nhân đại học và chắc chắn sẽ rất nhiều ngã rẽ tương lai dành cho cô. Hoặc bóng chuyền, hoặc bắn súng. Tất cả Hoa Hồng đều không quản ngại vì ở 2 lĩnh vực đó, cô hiện đều rất tâm huyết.

MINH CHIẾN

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...