Câu chuyện cuối tuần

Hoa độc

Nếu không chứa trong mình thứ độc dược chết người, bông hoa anh túc (thuốc phiện) được ví von như thiếu nữ đẹp yêu kiều, rực rỡ; CĐV Hải Phòng cũng vậy, họ có đủ chất liệu trở thành bông hoa đẹp nhất ở V-League. Nhưng…

CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng trên sân Bình Dương ở vòng 13. Ảnh: Hoàng Hùng

1. Nói CĐV đất cảng là hoa độc, giống như hoa anh túc có lẽ cũng chẳng phải quá ngoa ngoắt. Ba mùa V-League, chừng ấy thời gian giải bóng đá chuyên nghiệp lên bờ, xuống ruộng với đủ trò quậy phá, thách thức của những hooligan đất cảng. Pháo sáng, loạn đả trên khán đài, thậm chí tấn công cả lực lượng cảnh sát… Tất cả biến CĐV của Hải Phòng thành thứ hoa độc. Nó chôn vùi sạch những thứ đẹp đẽ nhất, nếu đơn thuần xét trên khía cạnh tình yêu bóng đá, tình yêu với đội gà nhà: một sân Lạch Tray ken đặc khán giả, nơi lý tưởng nhất cho những trận cầu đỉnh cao sống trong không khí cuồn cuộn tình yêu bóng đá.

CĐV đất cảng là hoa độc, nên sau niềm vui trước trận thắng kịch tính trước Hà Nội T&T, HLV Vương Tiến Dũng của XM Hải Phòng lại chua chát: “CĐV Hải Phòng lại làm khổ đội bóng rồi”. Ông Dũng nói vậy là bởi ngay tại Hàng Đẫy, CĐV đất cảng lại ngang nhiên đốt pháo sáng và chẳng tiếc lời chửi bới trọng tài Võ Minh Trí. Vả lại, HLV Vương có vẻ còn nguyên sự cay cú, khi màn quậy phá của CĐV Hải Phòng buộc đội bóng của ông lếch thếch thuê sân Quân khu 7 làm… sân nhà, một cực hình cho XM Hải Phòng. Đồng thời, ông Dũng “béo” tiếc rằng, nếu được tiếp đón HAGL ở Lạch Tray, biết đâu XM Hải Phòng đã kiếm điểm được 3 điểm, thay vì 1 điểm như đã vất vả xảy ra.

2. Hôm qua, sau khi Ban kỷ luật xử phạt sân Hàng Đẫy 15 triệu đồng do lỗi để CĐV Hải Phòng đốt pháo sáng, lãnh đội Hà Nội T&T đã bấm bụng bảo nhau: “Họa vô đơn chí”. Bởi 10 trận đá trên sân nhà, khâu tổ chức của Hà Nội T&T lúc nào cũng yên ổn, bình lặng vì CĐV đến sân cổ vũ rất lịch sự. Nay, vì sự xuất hiện của nhóm CĐV đất cảng, nếp văn hóa trên khán đài bị bôi nhọ, xấu xí và lãnh phạt chẳng khác nào cú đâm lén vào sau lưng.

Thực ra, việc Hà Nội T&T bị phạt vì lỗi để “khán giả” đốt pháo cũng là do họ lịch sự, hiếu khách với XM Hải Phòng, đồng thời nhận quả đắng vì quyết định “trời ơi” của Ban kỷ luật. Số khán giả xuất hiện trên khán đài B Hàng Đẫy và đốt pháo sáng ấy, ai cũng biết rành rành chính là CĐV Hải Phòng. Vậy nhưng về lý thuyết, họ không phải là những ủng hộ viên của đội bóng đất cảng, do tất cả CĐV Hải Phòng vẫn còn nguyên án phạt cấm cổ vũ trên sân khách của Ban kỷ luật.

Khán giả Hải Phòng hiện đang là nỗi kinh hoàng của những đội bóng phải tiếp đón họ. Ảnh: Quang Minh

Cái án kỷ luật theo kiểu chơi chữ ấy đã khiến loài hoa độc thêm đất sống. Bởi tất cả đội chủ nhà khi tiếp đón XM Hải Phòng đều phải gồng mình lo đối phó với cái nhóm CĐV “hồn Hải Phòng, xác vãng lai”, cho nên, nếu nhỡ xảy ra tình huống trớ trêu như trận Hà Nội T&T -  XM Hải Phòng vừa qua thì chỉ biết kêu trời. Nói đúng hơn, chính án phạt của Ban kỷ luật đã đẩy… “của nợ” cho các BTC địa phương nhận trách nhiệm, trong khi BTC giải lẫn Ban kỷ luật đã bó tay trong việc xử lý, ngăn chặn thứ hoa phun ra những độc dược.

3. Làm gì để ngăn hoa độc? Bóng đá nếu không có khán giả thì chẳng khác người bệnh đã chết lâm sàng. Có điều, nếu BTC sân Hàng Đẫy do Hòa Phát HN làm chủ nhà ở vòng 21 này lại dính án phạt oan vì trò quậy phá của CĐV đất cảng trong trận cầu vào chiều Chủ nhật này, có lẽ VFF và Ban kỷ luật đã đến lúc phải xem lại cái án phạt rất trời ơi của mình đối với CĐV Hải Phòng.

Trên thực tế, cái cách biệt lập một nhóm khán giả được cho là ủng hộ viên của XM Hải Phòng đã là một giải pháp để lực lượng an ninh các sân đấu cảnh giác với những trò quậy phá của CĐV đất cảng. Cái kiểu “sự thật mà không phải vậy” làm các đội bóng rất ấm ức và nêu lên kiến nghị: nên chăng phải cấm tiệt những CĐV có xuất xứ từ… Hải Phòng vào sân bóng, trừ những trận cầu trên sân Lạch Tray? Hoặc sau biết bao án phạt như vậy, giải pháp trừ điểm, đánh tụt hạng XM Hải Phòng có bao giờ được tính đến? Hẳn nhiên, những phương án ấy sẽ gây khó cho Ban kỷ luật và BTC giải. Nhưng còn chừa đất cho hoa độc sinh sống thì cái nạn quậy phá trên khán đài sẽ còn kéo dài dài ở V-League mà vô phương cứu chữa!

Ngọc Linh

ngọc linh

Các tin, bài viết khác