Hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột

Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa và Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột.

 Theo cam kết này, 2 công ty sẽ cùng Sở Nông nghiệp- Phát triển nông thôn thực hiện các bước khảo sát, đánh giá và xây dựng vùng sản xuất cà phê chất lượng theo chuỗi và năng suất cao tại xã Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột.

Sự hợp tác toàn diện của 2 công ty hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm liên quan đến ngành cà phê Việt Nam, cùng với Sở NN-PTNT thông qua Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thể hiện sự chung tay của “4 nhà”: nhà nước, nhà nông, nhà khoa học và nhà doanh nghiệp, cùng thiết lập nền tảng chung cho mục tiêu nâng tầm cà phê Buôn Ma Thuột. Thông qua chương trình, các đơn vị sẽ đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc xây dựng thí điểm các mô hình sản xuất cà phê chất lượng, gom các hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung, để nâng cao năng suất cho 6 thôn và 6 buôn tại Ea Tu, Buôn Ma Thuột.

Hỗ trợ phát triển cà phê Buôn Ma Thuột

“Việc công bố chương trình này là một cột mốc quan trọng của Vinacafé và Bình Điền cùng tỉnh Đắk Lắk trong hành trình hướng đến mục tiêu nâng cao giá trị hạt cà phê Buôn Ma Thuột, vốn được ví như “hạt ngọc Ban Mê”, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng cho việc xây dựng một chương trình hợp tác chiến lược toàn diện đồng bộ và dài hạn nhằm phát triển cà phê Việt Nam trong tương lai không xa”- ông Phạm Quang Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa, cho biết. Các hoạt động chính của chương trình được xây dựng trên cơ sở bám sát nhu cầu cấp thiết và những thách thức ngày càng gia tăng của ngành sản xuất và canh tác cà phê tại Đắk Lắk. Đó là các vấn đề cấp thiết liên quan đến chất lượng hạt cà phê và làm sao gom các nông hộ đang canh tác nhỏ lẻ thành một vùng canh tác tập trung theo chuẩn để ổn định năng suất chất lượng.

Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột sẽ khắc phục những khó khăn mà nông dân trồng cà phê đang phải đối mặt như: thiếu vốn, thiếu hiểu biết về quy trình kỹ thuật canh tác, sự thoái hóa đất đai cũng như sự lão hóa của cây cà phê... khiến chất lượng hạt cà phê chưa cao, đời sống nông dân chưa được cải thiện. Chương trình này được xây dựng với sự chung sức, đồng lòng của “4 nhà”… cùng chiến lược xuyên suốt là đặt yếu tố con người làm trọng tâm, hướng đến lợi ích lâu dài của nông dân trồng cà phê, từ đó tạo đà phát triển bền vững, cải thiện được đời sống của họ trên chính mảnh đất được thiên nhiên ban tặng và góp phần nâng cao vị thế của cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới.

Ông Võ Văn Phu, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, chia sẻ: Tuy đây mới chỉ là những bước đi đầu tiên trong chương trình hỗ trợ đời sống người nông dân trồng cà phê, nâng cao chất lượng cà phê Việt, tỏa sáng những “hạt ngọc Ban Mê”… nhưng tất cả những thành viên cùng chí hướng xây dựng Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột đều thể hiện rất rõ quyết tâm của mình thông qua những chương trình hành động cụ thể và cam kết đặt lợi ích của người nông dân lên đầu, sẵn sàng đồng hành nông dân trồng cà phê trên chặng đường nhiều thử thách sắp tới.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.