Hổ phụ sinh hổ tử

Tin vui tới với làng cờ vua trẻ Việt Nam khi nữ kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền đã giành HCV hạng U.8 tại giải các nhóm tuổi trẻ VĐTG 2015 vừa bế mạc ở Hy Lạp. Hiền chính là hậu duệ của một trong những kiện tướng cờ vua Việt Nam...

Kỳ thủ nhí Cẩm Hiền đứng thứ 3 từ trái sang.

Nối nghiệp gia đình

Nhắc tới kiện tướng cờ vua Nguyễn Anh Dũng, cả làng cờ Việt Nam nói chung và tại Quảng Ninh nói riêng đều biết tới. Giờ, Anh Dũng không còn góp mặt thường xuyên ở tuyển quốc gia để thi đấu các giải quốc tế. Ít nhất, kiện tướng này đã bồi đắp và sản sinh ra Nguyễn Lê Cầm Hiền đại diện cho thế hệ trẻ của cờ vua nước nhà. Gia đình Anh Dũng có truyền thống chơi cờ bởi lòng đam mê đến với các nước đi của những quân xe, quân mã, quân hậu của Dũng được truyền lại từ bố mình.

Dũng từng chia sẻ tới với môn cờ vua từ khá sớm, khi mới chỉ 5 tuổi. Ngày ấy, bố Dũng làm công nhân ở xí nghiệp than Đèo Nai (nay là Công ty CP than Đèo Nai) mê cờ vua lắm và sau mỗi giờ tan ca đều dành thời gian ở nhà dạy con trai chơi cờ. Từ cái thuở ban đầu, Dũng tập nhận mặt quân cờ, nhưng sau đó thì thấy hay hay với lại được cả bố và mẹ động viên nên cứ ngấm dần dần và chẳng biết là yêu mến nó lúc nào không biết. Trở thành kiện tướng của cờ vua Việt Nam, đó là thành quả sau quá trình thi đấu có thành tích cũng như tích lũy chuyên môn cờ vua của Dũng. Chính niềm đam mê đó, kiện tướng này truyền thụ lại cho cô con gái rượu Nguyễn Lê Cẩm Hiền.

Gia đình cờ vua của kỳ thủ Cẩm Hiền. Ảnh: T.L

Quả thật, khi bố là dân thể thao trí tuệ thì cũng khó định hướng được cho con sẽ phải theo nghiệp hay không nhưng dần dà, Cẩm Hiền thích các nước đi trên bàn cờ vua. Còn nhớ, Anh Dũng từng giãi bày rằng con gái  Nguyễn Lê Cẩm Hiền của mình với sự đam mê cũng được bố mẹ hướng làm quen chơi cờ và có định hướng chung để làm kỳ thủ chuyên nghiệp. Có thể xem, chức vô địch trẻ thế giới (hạng U.8) của Cẩm Hiền là kết quả rất tự hào với gia đình. Cách đây 2 năm, khi mới chập chững ra thi đấu. Cẩm Hiền đã giành được HCV cờ chớp và HCB cờ nhanh, cờ tiêu chuẩn của nhóm tuổi U.6 tại giải trẻ châu Á 2013. Ít nhất, về danh tiếng, gia đình Anh Dũng đã tiếp nối được truyền thống để có một kỳ thủ theo nghiệp cờ chuyên nghiệp.

Cờ vua trẻ cần đầu tư hiệu quả hơn

Cờ vua trẻ Việt Nam hiện tại không ít VĐV có tố chất tốt. Nhìn lại quá trình phát hiện và đầu tư tài năng, trong lứa trẻ, chúng ta đã có Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Từ Hoàng Thông, Đào Thiên Hải, Hoàng Thanh Trang, Nguyễn Anh Dũng… là các kỳ thủ được đầu tư từ sớm. Thế nhưng, trong những người ấy, chỉ một số có thành công nhất định.

Không nói về tố chất vì từng người sẽ có điểm riêng, quan trọng là nhà quản lý cờ vua Việt Nam phải đầu tư cụ thể, sát sườn thì mới có thành quả. Cả làng cờ từng tiếc nhất trường hợp Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Ngay khi được hé lộ, Trường Sơn được coi là thần đồng có tố chất ít ai bì kịp. Sơn từng là người đứng đầu danh sách VĐV tiêu biểu toàn quốc 2004 khi ở tuổi 14.

Về sau này, chính sự đầu tư không cụ thể và quan tâm chú ý, Sơn đã mai một dần nên vẫn mãi chỉ quẩn quanh các giải trong nước không quá vượt trội ở quốc tế. Hiện tại, cờ vua trẻ Việt Nam có Nguyễn Anh Khôi được xác định là kỳ thủ có tố chất. Nhưng, đầu tư cho Anh Khôi thế nào không thể phụ thuộc vào đơn vị quản lý TPHCM mà cần đầu tư thực chất từ bộ môn cờ (Tổng cục TDTT) và Liên đoàn cờ Việt Nam. Dự giải cờ các nhóm tuổi trẻ thế giới 2015, cờ Việt Nam có những kỳ thủ tiềm năng như Cẩm Hiền, Quốc Hy, Tuấn Minh, Thanh Trúc… đều là VĐV có tố chất nhưng được đầu tư để phát triển ra sao cần phải có sự chung tay của đơn vị chủ quản là lãnh đạo ngành thể thao.

 Kết thúc giải cờ vua các nhóm tuổi trẻ thế giới 2015 tổ chức ở Hy Lạp (trong tối 5-11 theo giờ địa phương), đội cờ Việt Nam có 1 HCV của Nguyễn Lê Cẩm Hiền nội dung U.8 nữ. Đây cũng là huy chương duy nhất của đội Việt Nam qua đó giúp chúng ta đứng hạng 8 chung cuộc. Xếp nhất giải năm nay là tuyển Ấn Độ.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất