HLV Wenger:Xây dựng lực lượng tại chỗ

Đại khái ông Wenger nói rằng Arsenal có thể chấp nhận một bản hợp đồng “ngoại lệ” nhưng sẽ không có chuyện mua sắm ào ạt như kiểu Man.United. Ông Wenger cũng cho biết, đội bóng của mình đi theo mô hình của Barcelona và Man.United thời Alex Ferguson, tức là xây dựng lực lượng tại chỗ.

HLV Arsene Wenger tiếp tục kiên định với cách làm của mình?


Bài trả lời phỏng vấn trên tờ Guardian ấy được thực hiện trong bối cảnh mà sau khi mua Petr Cech, Arsenal hầu như không còn liên quan đến thị trường chuyển nhượng nữa. Họ có mua nữa hay không thì chưa biết, nhưng theo cách chê bai Man.United thì xem ra Arsenal đã bằng lòng với những gì đang có, điều mà các nhà quan sát đều nhận định chưa đủ để Arsenal thực hiện được giấc mộng vô địch giải ngoại hạng sau 11 năm trắng tay.

Dường như ông Wenger cũng hiểu được vấn đề này nên ông đưa ra một lời “thách đấu” rằng có lẽ nên thử đưa cho các HLV tại giải Ngoại hạng Anh mỗi người 100 triệu bảng rồi xem ai mua sắm khôn ngoan hơn ai? Xem ra, ông Wenger khá tự hào với chính sách mua rẻ, bán đắt của Arsenal trong suốt triều đại của ông.

***
Thật ra chẳng cần ông Wenger “thách đấu” thì chuyện sử dụng 100 triệu bảng cho hiệu quả chẳng thiếu người làm thành công. Mùa trước, Southampton bán cầu thủ đến 100 triệu bảng và tưởng như đợt “chạy máu” đó sẽ khiến họ xuống hạng nhưng Ronald Koeman lại có mùa giải thành công khi chỉ mất 30 triệu bảng cho mua sắm. Hoặc như nhà cầm quân 33 tuổi Gary Monk của Swansea mất chân sút chủ lực Bony với 28 triệu bảng bán cho Man.City nhưng đội bóng Xứ Gan vẫn thành công dù ngân sách mua sắm chỉ chưa đến 8 triệu bảng.

Lời “thách đấu 100 triệu bảng” của ông Wenger có lẽ là nhắm đến những “đại gia” về tiêu tiền như Chelsea, Man.City hay Man.United, nhưng có lẽ ông quên mất rằng Mourinho tỏa sáng tại Porto với đội hình hầu như không ai biết đến nhiều, Van Gaal từng là người đưa cả một thế hệ của bóng đá Hà Lan ra ánh sáng khi còn dẫn dắt Ajax trong khi Pellegrini thì được Man.City hay Real Madrid chiêu mộ khi thành công cùng các đội bóng nhỏ như Villarreal hay Malaga. Nói cách khác, có quá nhiều HLV biết cách dùng 100 triệu bảng ấy sao cho hiệu quả nhất mà chẳng cần ông Wenger phải nhắc.

Ngược lại, 2 năm qua, Arsenal đã tốn tổng cộng 130 triệu bảng để mua những cầu thủ mà ông Wenger gọi là “ngoại lệ” nhưng họ thu về bao nhiêu? Chỉ 45 triệu bảng. Tức là 2 năm qua Arsenal vẫn tốn đến 80 triệu bảng cho việc mua sắm và chắc chắn, đội hình hiện nay của ông Wenger nếu gói ghém trong 100 triệu bảng thì có đến 8-9 vị trí vốn đá dự bị mà thôi chứ đội hình chính của ông thì gấp đôi số tiền đó.

***

Thành ra, tự ái thì ông Wenger nói vậy thôi chứ lời thách đấu của ông chỉ có giá trị từ 20-30 năm trước. Hiện nay, bóng đá thế giới đang ở trong vòng xoáy của những cuộc mua - bán bất tận, làm gì có chuyện đi chậm lại chờ xây dựng đội ngũ như kiểu Arsenal trong 10 năm qua.

Năm ngoái Liverpool tốn 100 triệu thì năm nay họ vẫn tiếp tục mua người và bán tiếp Sterling với giá kỷ lục. Man.United năm trước tốn 150 triệu bảng thì năm nay chi tiếp 80 triệu bảng cũng có chẳng sao cả khi mà nguồn thu của họ vẫn cứ tăng đều, không chi tiền thì làm gì? Man.City đã đổ hơn 1 tỷ bảng kể từ năm 2008 đến nay nhưng nếu họ ngừng chi tiền, thành công sẽ lãng tránh họ ngay.

Tất nhiên, Arsenal của Wenger có thể đứng ngoài vòng xoáy đó, nhưng nếu họ không mua thêm cầu thủ thì chẳng ai biết liệu họ có vô địch giải ngoại hạng hay không khi mà các đối thủ của họ không hề đứng yên.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất