HLV Vương Tiến Dũng (XM Hải Phòng):“Tôi từng bị CĐV Hải Phòng dọa giết"

7 vòng đấu đã qua, XM Hải Phòng chưa cho thấy bóng dáng của một ứng viên vô địch. Trên khán đài, những CĐV quá khích của đất Cảng vẫn liên tục làm loạn và trở thành nỗi nhức nhối của V-League 2010. Theo HLV Vương Tiến Dũng, sức mạnh của XM Hải Phòng đang bị thổi phồng quá mức, và HLV họ Vương cũng bất ngờ tiết lộ, ông cũng đang là nạn nhân của những hooligan Hải Phòng…

° 8 điểm sau 7 vòng đấu là thành tích đáng thất vọng của một đội bóng được đầu tư tới cả triệu đô như XM Hải Phòng. Với tư cách là người chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn, ông có thể nói gì về điều này?

HLV Vương Tiến Dũng đeo băng đội trưởng cho cầu thủ Leandro trước một trận đấu.

- Có vẻ như đội bóng XM Hải Phòng đang bị thổi phồng một cách quá mức. Đúng là chúng tôi đã đưa về nhiều cầu thủ đắt giá, nhưng đó chỉ là bề ngoài. Thực tế, nhiều cầu thủ tôi muốn có đã không thể đến Hải Phòng. Nếu để ý, tất cả những ai có chuyên môn cũng nhận ra rằng, đội hình XM Hải Phòng mất cân bằng nghiêm trọng. Rõ nhất là khu trung tuyến và hàng công. Ở hàng tiền vệ, tôi có Minh Châu, Leandro, Aniekan – 3 cầu thủ đẳng cấp. Nếu bỏ một người nào đó trên băng ghế dự bị đều là sự lãng phí lớn, thậm chí có thể gây ra tâm lý bất mãn cho họ. Vậy nhưng khi cùng ra sân, cả ba thường xuyên dẫm chân lên nhau. Thừa tiền vệ nhưng thiếu tiền đạo, trong khi hai vị trí tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, chúng tôi lại thiếu. Không đồng đều, thế nên rất khó để tìm ra được một lối chơi chung hiệu quả.

°Leandro là cầu thủ quan trọng nhất của XM Hải Phòng, nhưng có vẻ như anh ta đã được yêu chìu quá mức để rồi ngày càng tệ. Nhìn cách Leandro cào rách mắt Duy Nam, rồi phản ứng trọng tài, hay dùng chỏ trong trận thua Hà Nội T&T, nhiều người đã rất bức xúc…

- Tôi rất không đồng ý với cách thể hiện của Leandro. Tôi đã nói chuyện thẳng thắn với Leandro, anh ta có biện minh rằng, phải dùng tiểu xảo để đối phó với lối chơi bạo lực ở V-League, và tôi không đồng ý với cách lý giải này. Là cầu thủ, cần phải tập trung chơi bóng chứ không thể nghĩ đến việc khác. Leandro có tài, nên việc anh ấy nhận được sự ưu đãi hơn các cầu thủ khác cũng là điều dễ hiểu, nhưng không vì thế mà bỏ ngoài tai những nhắc nhở về chuyên môn. Nếu Leandro cứ giữ cách chơi ấy, anh ta sẽ bị khán giả tẩy chay, và tôi cũng sẽ cân nhắc để loại ra khỏi đội hình. Leandro cần phải thay đổi lối chơi của mình, đó là điều bắt buộc. Thông điệp này tôi đã chuyển đến anh ta ngay sau trận thua Hà Nội T&T.

°Từng làm việc ở Bình Dương, Thể Công - những đội bóng có hội CĐV hùng mạnh, ông có nhận xét gì ở “cầu thủ thứ 12” của 2 đội này với các CĐV Hải Phòng?

- CĐV Hải Phòng nhiệt tình không kém CĐV Thể Công hay Bình Dương, nhưng phải thẳng thắn mà nhận xét, một bộ phận CĐV Hải Phòng đang ngộ nhận. Họ cho rằng quậy phá, đốt pháo sáng là “đặc sản” nên bằng mọi cách phải thực hiện bằng được. Đó là điều không thể chấp nhận được!

°Những hành động của CĐV Hải Phòng đã diễn ra liên tục, ảnh hưởng tới đội XM Hải Phòng, và là nỗi ám ảnh của V-League. Ông có chia sẻ với thực tế này?

- Những người quậy phá, chửi bới trọng tài, làm loạn trên sân rất vô ý thức. Họ là những kẻ vô công rỗi nghề, trà trộn vào đội ngũ các CĐV chân chính. Tôi rất bất bình với những hành động này. Việc quậy phá, đốt pháo sáng lặp đi lặp lại nhiều lần là sự thách thức với BTC giải, với những người yêu bóng đá chân chính. Bản thân tôi cũng là nạn nhân của CĐV Hải Phòng. Điện thoại của tôi đã không ít lần nhận được những cuộc gọi, những tin nhắn tự nhận là CĐV Hải Phòng. Họ lăng mạ, thậm chí là dọa giết tôi. Bị xúc phạm ghê gớm, nhưng là HLV chuyên nghiệp, mình phải chấp nhận thực tế này…

°Nhiều HLV đồng nghiệp của ông nói rằng, ông Dũng đang cô đơn ở XM Hải Phòng, bởi quanh ông chỉ có một trợ lý là ông Đào Công Lý, mà ông Lý lại nguyên là một trọng tài, thay vì một nhà chuyên môn…

- Về cách bố trí nhân sự của đội tôi không đưa ra bình luận, nhưng quả là từ trước đến giờ, không có ai ở hoàn cảnh giống tôi. Điều này chắc mọi người đều nhận ra. Tôi là HLV, là người làm thuê nên chỉ biết làm sao để đội có thành tích tốt nhất.

°Theo ông, XM.Hải Phòng có thể đạt tới vị trí nào ở V-League 2010?

- Như tôi đã nói, sức mạnh của XM Hải Phòng đang bị thổi phồng quá mức. Thành thực mà đánh giá, nếu chơi đúng sức, cao nhất XM Hải Phòng chỉ có thể cán đích ở nửa trên của bảng xếp hạng.

TƯỜNG KHÔI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác