HLV Vương Tiến Dũng: “VPF - VFF đang tìm cách lấn sân nhau!”

° Chưa hết giai đoạn lượt đi nhưng V-League đã có rất nhiều chuyện lùm xùm hậu trường. Theo ông, nguồn cơn của vấn đề ở các đội bóng hay vai trò điều hành của Ban tổ chức chưa tốt?

HLV Vương Tiến Dũng. Ảnh: Ảnh: Phi Hải

- Tôi xin nói rất thật lòng: Đôi lúc tôi không hiểu VPF hay VFF mới là chủ giải. Giải chưa diễn ra mà các ông cãi nhau như “mổ bò” từ chuyện bản quyền truyền hình đến đủ thứ chuyện khác đến giờ chưa biết ngã ngũ ra sao. Đó không phải là mục đích để phát triển bóng đá Việt Nam, càng không phải là đấu tranh giữa những mặt đối lập để tìm ra chân lý. Vai trò VFF là nhà quản lý chung, VPF là nhà điều hành nhưng các tổ chức này luôn cho người ngoài cảm giác họ không cùng nhìn về một phía. Thế thì thay đổi để phát triển hóa ra chỉ là hô khẩu hiệu?

° Ông nhìn nhận những tranh cãi vừa qua như thế nào?

VPF ra đời là để giúp VFF quản lý tốt hơn chứ không phải chia sẻ quyền lực. Một khi cả hai bên vẫn còn “thăm dò” nhau ra sao để chớp thời cơ “phản công ghi bàn” như thế này, cả nền bóng đá thủng lưới thua trận chứ chẳng “ông” nào thua.

° Có nghĩa là dư luận nên tiếp tục kiên nhẫn với VPF và chờ một sự đổi khác nữa?

- Lúc ban đầu, tôi rất ủng hộ sự ra đời của VPF. Đó thực sự là một tín hiệu tốt để thay đổi, phá bỏ những trì trệ lâu nay của VFF khi tổ chức này còn nhiều hạn chế. Nhưng rốt cuộc mục đích của VPF và VFF ra sao vẫn là một câu hỏi lớn. Hai tổ chức này điều hành để đưa bóng đá Việt Nam đi lên chứ không phải để lấn sân tiếm quyền nhau. Từ những tranh cãi nảy lửa thời gian qua, người hâm mộ đã nhìn những lãnh đạo của các bộ máy này bằng một con mắt khác. Họ nghi ngại, đặt câu hỏi nhiều hơn về mục đích của các tổ chức có thật sự vì mục tiêu chung hay chỉ là chứng tỏ quyền lực với nhau và vì phần bánh nào to hơn? Tôi thẳng thắn cho rằng các ông chủ VPF khi đứng ra tổ chức thì họ cũng tự rút khỏi giải ở vai trò Chủ tịch các đội bóng. Chẳng ai vừa đá bóng vừa thổi còi cả.

° Trọng tài cũng đang là một vấn đề nóng bỏng của V-League và vẫn chưa có gì tiến triển hơn các mùa giải khác, ông nhận định nguyên nhân ra sao?

- Tôi thông cảm với các trọng tài. Theo tôi, họ đang chịu một sức ép rất lớn. Làm sao họ có thể điều hành công minh, không bị lung lạc khi trên khán đài là “sếp” mình và cũng là ông chủ đội bóng mà họ đang làm nhiệm vụ cầm cân nảy mực. Thật lạ lùng cho một giải đấu mà “con đi thi cha mẹ làm… giám khảo”. Nếu cứ thẳng tay mà làm, chắc gì các trọng tài đã tồn tại.

Còn về phía các trọng tài, tôi không nói vấn đề ‘tư tưởng” hay “âm mưu” gì đấy đang diễn ra. Nhưng khi xảy ra chuyện không hay, họ cũng nên thẳng thắn nhìn nhận bản thân, chịu trách nhiệm chứ đừng gân cổ cãi kiểu biện hộ. Với dư luận, quan trọng là thái độ của anh sau một quyết định, nó có nói lên lòng thành thật, thái độ cầu tiến hay không chứ không phải anh phản ứng ra sao? Trong một gia đình, cha mẹ có thể mềm lòng tha lỗi khi con cái dám nhìn nhận để sửa đổi nhưng rất sẵn sàng trừng phạt nếu sai mà cố cãi bằng được. Dư luận xã hội cũng vậy thôi!

° Vừa rồi SHB Đà Nẵng đã lên tiếng đòi tạm dừng giải để củng cố công tác trọng tài. Theo ông, chúng ta có nên dừng?

Không nên dừng! Vấn đề là sai đâu sửa đấy chứ không phải vì nỗi bức xúc của một đội bóng mà làm ảnh hưởng toàn giải và cả khán giả. Chắc gì tạm dừng đã mang lại kết quả tốt khi nguyên do tất cả những ồn ào vừa qua đến từ nhiều phía, chứ không gì một quyết định gây tranh cãi của trọng tài.

ANH KHOA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất