HLV Võ Đình Tân - Tái dựng bóng đá phố biển

Sau gần 9 năm tồn tại dưới cái tên Khatoco Khánh Hòa, bóng đá thành phố biển quyết định bán suất V-League 2013 cho Hải Phòng khiến cầu thủ, HLV và người hâm mộ hụt hẫng. Lãnh đạo bóng đá Khánh Hòa quyết định gầy dựng lại bóng đá quê hương bằng cái tên Võ Đình Tân. Đó là quyết định sáng suốt nên bóng đá Sanna Khánh Hòa mới được như ngày hôm nay.

Hình ảnh đầy “lửa” quen thuộc của HLV Võ Đình Tân khi chỉ đạo đội Khánh Hòa.

Cầu thủ mới nhất được HLV Toshiya Miura triệu tập lên đội tuyển U.23 quốc gia là Lâm Ti Phông chính là lứa học trò của ông Võ Đình Tân dự U.19 năm 2010. Thực tế, thời điểm đó đội quân của ông Tân chỉ mới 16-17 tuổi. Sau khi Khatoco Khánh Hòa giải thể, bóng đá phố biển thật sự làm lại bằng việc dự giải hạng Nhì 2013. Ông Võ Đình Tân chủ yếu sử dụng lực lượng U.19 từ 3 năm trước. Không thể tin nổi lứa U.21 của ông giành quyền lên hạng Nhất 2014. Rồi Sanna Khánh Hòa của ông Võ Đình Tân đứng thứ nhì giải hạng Nhất 2014 để lên chơi V-League 2015. Cứ mỗi năm thăng mỗi hạng càng khiến cái tên Võ Đình Tân in đậm trong trang sử mới của bóng đá Khánh Hòa.

HLV Võ Đình Tân tâm sự 2 năm thăng 2 hạng là điều ông không thể ngờ tới nhưng tốp 5 V-League 2015 mới là điều bất ngờ nhiều hơn. Dàn cầu thủ trẻ Lâm Ti Phông, Đình Kha, Đình Nhơn… tiếp tục được ông tin dùng bởi vì ngân sách eo hẹp không đủ sức mua ngôi sao về sân 19-8. Ngay cả chuyện ký hợp đồng với Uche và Santos cũng đã phải rất cân nhắc. Từ chỗ bị nhận diện là ứng cử viên rớt hạng và trận đấu thua HA.GL 2-4 nhưng ông Tân và các học trò chăm chỉ làm việc, im lặng trước dư luận trong xuyên suốt mùa giải 2015. Ngay cả khi Sanna Khánh Hòa có chuỗi 11 trận bất bại liên tiếp ở V-League thì ông vẫn giữ được chân các cầu thủ dưới mặt đất.

HLV Võ Đình Tân (phải) chỉ đạo truyền lửa cho các cầu thủ trước giờ xung trận. Ảnh: Dũng Phương

HLV Võ Đình Tân chơi cho đội bóng quê hương từ 1987 cho tới lúc treo giày 2001, rồi làm HLV trẻ tại Khánh Hòa. Ông chưa thể quên cảm giác hụt hẫng của bản thân, đồng nghiệp và cầu thủ khi nghe tin giải thể đội bóng dự V-League 2013. Tuy nhiên, may mắn là lãnh đạo đã không giải thể hẳn bóng đá mà quyết định làm lại từ đầu nhằm tạo ra nền tảng vững chắc.

Tiền ít. Cầu thủ toàn trẻ. Tinh thần dao động mạnh. HLV Võ Đình Tân nhớ lại thời kỳ cầm quân “đánh” giải hạng Nhì 2013 vất vả đủ đường bởi vừa huấn luyện vừa động viên tinh thần các em nỗ lực thi đấu “tới đâu hay tới đó”. Những cầu thủ trẻ đó được cọ xát nhiều, trải qua giai đoạn khó khăn về mặt tài chính, dần cứng cỏi hơn trên sân đấu mà như ông luôn nhắc đi nhắc lại “Đừng bao giờ bỏ cuộc dù còn 1% hy vọng. Không được vào lúc này thì vẫn có ích cho lần sau”.

Chuẩn bị cho V-League 2016, HLV Võ Đình Tân tiếp tục tin dùng những cầu thủ trẻ, đôn những cầu thủ vừa dự U.21 Báo Thanh Niên và vài cầu thủ lứa U.19 lên tập luyện nhằm đãi cát tìm vàng. Ông muốn tận dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ trong năm thứ 4 xây dựng bóng đá Khánh Hòa đậm bản sắc quê hương. 

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng