Chuyên đề AFF CUP 2007

HLV trưởng Alfred Riedl tiết lộ với báo chí nước ngoài: Đang có một “chiến dịch” chống lại tôi

* Có thể có tiêu cực ở trận chung kết Tiger Cup 98

Sau khi thua Thái Lan ở vòng bán kết, đội tuyển bóng đá Việt Nam không thực hiện được mục tiêu lọt vào trận chung kết và người đầu tiên chịu áp lực của báo chí và dư luận không ai khác chính là HLV trưởng Alfred Riedl. Một số tờ báo lên tiếng cho rằng ông nên từ chức.

Còn cựu HLV đội tuyển tại SEA Games 17 (lúc đó đội thua 2, thắng 1, bị loại) Nguyễn Văn Vinh thẳng thừng cho rằng, ông Alfred Riedl nên ra đi.

VFF bị kẹt các điều khoản trong hợp đồng có hiệu lực đến tháng 4-2008, nên đành quay ra mang vấn đề sức khỏe của ông làm điều kiện và lý do để kết thúc hợp đồng. Xem ra cách làm này kém fairplay, nhưng VFF không còn lựa chọn nào khác.

Điều trớ trêu là khi nghe ông Alfred Riedl bị bệnh thận cần phẫu thuật, nhiều người hâm mộ đã ngỏ ý muốn hiến thận cho ông, chứng tỏ ông đã chiếm một chỗ đứng trong trái tim người hâm mộ.

Trong lúc bất đồng và tranh cãi quanh chiếc ghế HLV trưởng của ông Alfred Riedl đang lên cao, Đài BBC đã có cuộc phỏng vấn nhanh với ông và được báo chí nước ngoài trích lại.

– Ông nghĩ sao về việc các ủng hộ viên sẵn sàng hiến thận cho ông?

– Alfred Riedl: Sau khi báo chí loan tin việc tôi phải phẫu thuật ghép thận đã có 50 người viết thư và gọi điện cho bác sĩ của đội tuyển để hỏi về việc đó. Một lần tôi vào TPHCM, 25 người đã tới tìm tôi ở khách sạn. Tôi rất ngạc nhiên và vui mừng khi có nhiều người muốn giúp tôi. Không ai nói chuyện tiền bạc cả. Một người nói: “Ông đã làm nhiều điều tốt cho đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn trả ơn ông bằng cách nào đó”. Tất nhiên đa số họ không phù hợp việc cho thận, như quá già, hay là phụ nữ. Tôi cũng không hiểu tại sao tôi không thể nhận thận của phụ nữ.

– Sau đó ông đã tìm được người hiến thận. Ông có phải trả tiền cho người đó không?

– Không, nhưng tôi sẽ phải có trách nhiệm với sức khỏe của người đó. Anh ta đã cho tôi một bộ phận quý giá trong cơ thể của mình và tôi muốn bảo đảm sức khỏe của anh ta sau khi phẫu thuật. Tôi cũng sẽ trả tiền để anh ta kiểm tra sức khỏe sau này.

– Làm việc ở Việt Nam, điều gì với ông là khó khăn nhất?

– Khó khăn nhất lúc này là có quá nhiều chỉ trích bản thân tôi và các cầu thủ của tôi. Đặc biệt là người ta muốn đẩy tôi đi. Thế nhưng, trong Liên đoàn Bóng đá có những người lãnh đạo tốt, nhiều kinh nghiệm. Tôi hy vọng họ không nghe theo lời của những người chỉ trích tôi, những người không có hiểu biết gì về thể thao. Tôi hy vọng họ cũng không nghe lời xúi giục của một số tờ báo, vì nếu như vậy, báo chí nắm quá nhiều quyền trong việc quyết định HLV đội tuyển quốc gia.

– Ông có biết ai đòi đuổi ông không?

– Tôi không biết hết, vì tôi không đọc được báo tiếng Việt, nhưng tôi biết có một số người tham gia vào một chiến dịch chống lại tôi. Những kẻ không biết gì về bóng đá cố tình không hiểu rằng chúng tôi đã mất cả chục cầu thủ giỏi. Mỗi trận đấu, nếu bạn mất đến 5 cầu thủ chủ chốt là đã khác hoàn toàn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã đạt nhiều thành tích. Ngay cả trong AFF Cup, chúng tôi thi đấu cũng không kém, nhưng do không may mắn. Singapore vô địch vì họ chơi tốt và cũng nhờ may mắn.

Tôi nhớ lại một số trận đấu, khi chúng tôi tưởng đã chắc thắng thì cuối cùng vẫn thua và nghĩ có thể có tiêu cực trong đó, như trận chung kết Tiger Cup 98.

Tôi cảm thấy hài lòng và hạnh phúc ở Việt Nam. Ngoại trừ 3 tháng gần đây, khi có quá nhiều chỉ trích bất công. Tôi yêu đất nước này, vợ tôi cũng vậy. Chúng tôi coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình và tôi hài lòng với những gì đã đạt được.

LÊ MINH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác