HLV Trần Vân Phát: Người Thái nhỉnh hơn chúng ta

Ngày 14-5, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã hoàn tất chuyến tập huấn rèn thể lực tại Đà Nẵng và quay về Hà Nội, tiếp tục chuẩn bị cho vòng loại thứ 2 môn bóng đá nữ Olympic London 2012. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với HLV Trần Vân Phát xung quanh một số vấn đề của đội tuyển.

° PV: Thưa ông, ông đánh giá thế nào về chuyến tập huấn rèn thể lực tại Đà Nẵng?

° Ông Trần Vân Phát: Tôi rất hài lòng. Thời tiết ở Đà Nẵng những ngày qua khắc nghiệt nhưng các tuyển thủ của chúng ta đã rất nỗ lực hoàn thiện mọi giáo án do BHL đề ra. Nhờ đó, nền tảng thể lực các cầu thủ đã được nâng lên rõ rệt. Đây là cơ sở để BHL tiếp tục hoàn thiện kỹ - chiến thuật cho toàn đội trong thời gian tập trung tại Hà Nội trước khi lên đường sang Jordan đá vòng loại thứ 2 môn bóng đá nữ Olympic London 2012 vào đầu tháng 6. Bên cạnh đó, tinh thần toàn đội cũng rất hưng phấn. Một số gương mặt mới tỏ ra hòa nhập tốt với các cựu binh và với môi trường của đội tuyển.

° Ông có thể nhận xét về cơ hội của đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam tại vòng loại thứ 2 Olympic London 2012?

° Tháng 6 tới, đội tuyển Việt Nam sẽ gặp Iran, Thái Lan, Uzbekistan và chủ nhà Jordan để giành 1 vé vào vòng loại cuối cùng tranh 2 suất tham dự Olympic London 2012. Theo đánh giá chủ quan của tôi, Thái Lan và Việt Nam sẽ là 2 đối thủ chính trong cuộc đua giành vé vào vòng sau và cơ hội vẫn đang chia đều. Đội tuyển Việt Nam đã từng thắng Thái Lan ở vòng loại thứ nhất tại lãnh thổ Đài Loan nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta cũng sẽ giành chiến thắng một lần nữa. Bởi vậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để có mặt ở vòng loại cuối cùng của khu vực châu Á.

HLV Trần Vân Phát trong một buổi tập trên sân Chi Lăng. Ảnh: HẢI NAM

° Nhưng đội tuyển Việt Nam lại đang trong quá trình trẻ hóa, điều đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cơ hội của ông và các học trò?

° Đó là một thực tế mà chúng ta phải chấp nhận. Trong lần tập trung này, 3/4 đội là những cầu thủ trẻ, trong đó có không ít người mới lần đầu tiên được tập trung cùng đội tuyển QG. Mặc dù vậy, tôi vẫn đánh giá cao những nhân tố mới, đặc biệt là ở sự nỗ lực và tinh thần quyết tâm của họ. Hạn chế lớn nhất đối với các cầu thủ trẻ chính là kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu quốc tế. Điều đó chỉ có thể được khắc phục khi họ được tạo cơ hội thi đấu thường xuyên và vòng loại thứ 2 môn bóng đá nữ Olympic London 2012 lần này chính là cơ hội không thể tốt hơn.

° Vậy theo nhận xét của ông, đội tuyển Việt Nam và Thái Lan ở thời điểm này ai là người mạnh hơn?

° Chúng ta đang trong quá trình trẻ hóa lực lượng trong khi đội tuyển Thái Lan, theo ghi nhận của tôi, hầu như không có sự xáo trộn nào lớn về nhân sự suốt từ năm 2009 đến nay. Ở lần gặp nhau tại lãnh thổ Đài Loan mới đây, đội hình chính của họ vẫn là những gương mặt đã từng đá chính tại SEA Games 25 hai năm trước. Sự ổn định ấy khiến tôi đánh giá người Thái đang nhỉnh hơn chúng ta. Nếu nói theo số học, Thái Lan được 5,5 điểm còn Việt Nam chỉ 4,5.

° Nếu vậy, cơ hội giành HCV của Việt Nam tại giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á (AFF Cup) vào tháng 10 tới tại Lào sẽ không có nhiều?

° Tôi chưa nghĩ xa đến vậy mà sẽ tập trung cho mục tiêu vượt qua vòng loại thứ 2 Olympic London 2012 trước đã.

° Xin cảm ơn ông!

PHI HẢI (thực hiện)

>> ĐTQG nữ tập huấn tại Đà Nẵng: Đổi gió rèn thể lực

>> ĐTQG nữ tập huấn tại Đà Nẵng - Hết xuống biển lại lên núi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng